Tiếp Tập đoàn Airbus Quốc phòng và Không gian Pháp

09/03/2018
Ngày 7/3/2018, GS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có buổi tiếp ông Guy Limouzin, Phó Chủ tịch phụ trách Hệ thống Vệ tinh Quan sát trái đất của Tập đoàn Airbus Quốc phòng và Không gian Pháp. Hai bên đã cùng nhau trao đổi về tình hình hoạt động dự án VNREDSat-1 và chiến lược phát triển công nghệ vũ trụ với dự án VNREDSat-2.

tiepairbus

GS. Phan Ngọc Minh (phải) và ông Guy Limouzin (trái) tại buổi tiếp

Tiếp đoàn còn có TS. Lê Quỳnh Liên, Phó Trưởng Ban Hợp tác quốc tế; TS. Phạm Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ; ThS. Trần Văn Ngọc, Phó Trưởng Ban Kế hoạch tài chính.

Tại buổi tiếp, GS. Phan Ngọc Minh bày tỏ sự vui mừng trước chuyến viếng thăm ông Guy Limouzin tới VAST. Liên quan đến vấn đề vệ tinh, hiện nay Việt Nam có vệ tinh VNREDSat-1 (vệ tinh quang học quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam được thực hiện từ nguồn vốn ODA của chính phủ Pháp do VAST chủ trì đã phóng thành công vào tháng 5/2013) đang hoạt động hiệu quả và ổn định trên quỹ đạo. Sau gần 5 năm hoạt động vệ tinh VNREDSat-1 đã cung cấp hàng ngàn bức ảnh quang học có độ phân giải cao, rõ nét đáp ứng được nhu cầu ảnh vệ tinh cho các Bộ, ngành liên quan. Sau thành công VNREDSat-1, GS. Phan Ngọc Minh hy vọng Pháp và Việt Nam sớm đạt được thỏa thuận về tài chính để thực hiện dự án vệ tinh tiếp theo VNREDSat-2. Đối với những đề xuất về kỹ thuật của VNREDSat-2, phía VAST hoàn toàn tin tưởng và ủng hộ Pháp.

Dựa trên những kết quả hợp tác tốt đẹp trong thời gian qua, ông Guy Limouzin cũng bày tỏ hy vọng vấn đề tài chính của dự án VNREDSat-2 sẽ sớm tìm được hướng giải quyết phù hợp, và mong muốn trong tương lai hai bên sẽ có nhiều cơ hội hợp tác chung hơn nữa đẩy mạnh quan hệ hợp tác khoa học giữa VAST và các đối tác của Pháp.

tiepairbus1

Chụp ảnh lưu niệm

Tin và ảnh: Mai LanTags:
Tin liên quan