Tiếp Ngài Đại sứ Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam

11/03/2024
Sáng ngày 08/03/2024 tại Hà Nội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Bolivar Venezuela (Venezuela) tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juárez đã đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST). Tiếp đoàn về phía VAST có GS.VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch VAST, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc VAST: Ban Hợp tác quốc tế, Viện Công nghệ sinh học, Viện Hóa học, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.


Toàn cảnh buổi làm việc

Trao đổi tại buổi làm việc, GS.VS. Châu Văn Minh và Đại sứ Juan Carlos đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước Việt Nam và Venezuela với nhiều điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên và xã hội, đặc biệt trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước. Trên cơ sở này, Việt Nam và Venezuela đã tăng cường ủng hộ lẫn nhau, củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, góp phần xây dựng và phát triển đất nước vì hòa bình và ổn định, đóng góp vào sự phát triển ở hai khu vực và trên toàn thế giới. Năm 2024 đánh dấu 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Việt Nam và Venezuela, do vậy hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ sẽ góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác giữa hai quốc gia.

Đại sứ Juan Carlos Fernandes đánh giá cao các thành tựu đạt được của Việt Nam trong lĩnh vực phát triển KHCN thời gian qua và bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như y tế, sinh học, nghiên cứu ứng dụng rô bốt, nghiên cứu biến đổi khí hậu, phát triển khoa học nông nghiệp bền vững. Đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực KHCN chất lượng cao và đề xuất hai bên, trao đổi nghiên cứu viên, giảng viên và sinh viên giữa hai nước.

Là cơ quan nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ hàng đầu Việt Nam, trực thuộc Chính phủ, VAST có chức năng nhiệm vụ chính là điều tra cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và phát triển KHCN; đào tạo nguồn nhân lực KHCN chất lượng cao cho Việt Nam. Hiện VAST có khoảng 40 đầu mối các đơn vị nghiên cứu trên khắp cả nước và đang triển khai hợp tác với hơn 100 đối tác quốc tế là các Viện Hàn lâm khoa học, Trường Đại học và tổ chức khoa học công nghệ lớn trên thế giới; trong đó có nhiều đối tác trong khu vực Mỹ La tinh. GS.VS. Châu Văn Minh nhấn mạnh, Việt Nam và Venezuela có nhiều điểm tương đồng về địa lý, sự đa dạng sinh học, tài nguyên khoáng sản,… do đó hai nước có thể chia sẻ kinh nghiệm cùng hợp tác phát triển.

Hai bên cùng thảo luận các lĩnh vực hợp tác trong một số lĩnh vực tiềm năng như hóa học; công nghệ sinh học, hợp tác chia sẻ dữ liệu vệ tinh, trao đổi sinh viên, giảng viên, nghiên cứu viên và các chương trình học bổng cho sinh viên hai nước. Trong thời gian tới, Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam sẽ kết nối VAST với các Viện nghiên cứu, Trường Đại học Venezuela cũng như một số tổ chức, doanh nghiệp khoa học công nghệ nhằm tiếp tục thảo luận, triển khai nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Venezuela; góp phần chào mừng 35 năm kỷ niệm quan hệ ngoại giao giữa hai đất nước.


Chụp ảnh lưu niệm


Minh TâmTags:
Tin liên quan