Tiếp Ngài Đại sứ Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam

31/01/2024
Sáng ngày 26/01/2024 tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Đại sứ quán Đại Hàn Dân Quốc (sau đây gọi tắt là Hàn Quốc) tại Việt Nam do Ngài Choi Youngsam - Đại sứ làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST). Tiếp đoàn về phía VAST có GS.VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch VAST, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc VAST: Ban Hợp tác quốc tế, Viện Công nghệ thông tin; Viện Khoa học vật liệu; Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ cao.

Toàn cảnh buổi làm việc

Mục đích của buổi làm việc là nhằm nâng cao và mở rộng các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc thông qua khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo (ĐMST); trao đổi và thảo luận thông tin về sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc thông qua các dự án ODA tại Việt Nam trong lĩnh vực KHCN và ĐMST sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc năm 2023.

Tại buổi làm việc, GS.VS. Châu Văn Minh đánh giá cao quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc: quan hệ hai nước đã có bước tiến triển vượt bậc với những dấu mốc quan trọng, từ Đối tác toàn diện năm 2001 đến Đối tác chiến lược năm 2009 và Đối tác chiến lược toàn diện năm 2022, và chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc tới Việt Nam tháng 6 vừa qua đã tạo đà cho hoạt động hợp tác hai bên triển khai đồng bộ, nhanh chóng. Trong giai đoạn vừa qua, Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận môi trường KHCN quốc tế; thúc đẩy chuyển giao công nghệ thế mạnh của Hàn Quốc như vật liệu, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin, công nghệ hóa dược, sinh học,…

GS.VS. Châu Văn Minh nhấn mạnh VAST là cơ quan nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ hàng đầu Việt Nam, trực thuộc Chính phủ. Trong thời gian qua, VAST đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác với nhiều đơn vị Hàn Quốc từ các Viện nghiên cứu, Doanh nghiệp và các Trường đại học của Hàn Quốc; đặc biệt với Quỹ Nghiên cứu Quốc gia Hàn Quốc (NRF) để phối hợp tuyển chọn các dự án nghiên cứu song phương. Năm 2022, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hàn Quốc và cũng là 10 năm quan hệ hợp tác, VAST và NRF đã tổ chức Hội thảo đánh giá hoạt động và thống nhất đẩy mạnh xây dựng và triển khai các dự án lớn, ở quy mô quốc gia. Ngoài ra, VAST đã có nhiều hợp tác với Viện Nghiên cứu sinh học và Công nghệ sinh học Hàn Quốc (KRIBB) và 1 số Đại học nổi tiếng ở Hàn Quốc và phát triển các nghiên cứu tìm kiếm những hợp chất có hoạt tinh sinh học, tiềm năng phát triển thành thuốc, nhiên liệu sinh học. Với Chiến lược phát triển VAST đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Chính phủ phê duyệt với quan điểm phát triển là trở thành trung tâm KHCN mạnh, góp phần phát triển KHCN và kinh tế xã hội Việt Nam và đào tạo nguồn lực KHCN và ĐMST trình độ cao. Những định hướng phát triển trong Chiến lược có nhiều điểm tương đồng với mong muốn triển khai hợp tác với Hàn Quốc.


GS.VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch VAST và Ngài Choi Youngsam - Đại sứ tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, phía VAST đã đề xuất một số hợp tác tiềm năng với Hàn Quốc về các lĩnh vực khoa học công nghệ cao như: công nghệ vũ trụ, nghiên cứu về đất hiếm, các nguyên tố phóng xạ, chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và hóa dược phẩm… GS.VS. Châu Văn Minh cho biết, trong buổi làm việc ngày 09/01/2024 cùng với đoàn chuyên gia của KOICA, hai bên cũng đã trao đổi thông tin về cam kết hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc thông qua các dự án ODA tại Việt Nam trong lĩnh vực KHCN và ĐMST và phía VAST cũng đã đề xuất các lĩnh vực hợp tác tiềm năng cho các dự án ODA này với đoàn chuyên gia KOICA. Do đó, GS.VS. Châu Văn Minh bày tỏ mong muốn Ngài Đại sứ sẽ ủng hộ các đề xuất phía VAST đưa ra và hỗ trợ cho việc kết nối cũng như thúc đẩy hợp tác giữa VAST và các đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp và trường đại học Hàn Quốc để VAST có thể tiếp tục khai thác những thế mạnh hợp tác vốn có và mở rộng các lĩnh vực hợp tác mới như chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ngài Đại sứ Choi Youngsam cho biết trong những năm vừa qua mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực sản xuất truyền thống. Trong thời gian tới, Hàn Quốc mong muốn tăng cường và mở rộng mối quan hệ hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực KHCN trong đó không chỉ mở rộng hơn nữa các dự án hợp tác nghiên cứu chung vốn có của hai nước mà còn mở ra các dự án hợp tác mới trong lĩnh vực khoa học công nghệ cao như chuyển đổi số, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo... Đồng thời, để tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam thì phía Hàn Quốc cũng sẽ cung cấp nhiều chương trình học bổng và tạo điều kiện hơn nữa cho các sinh viên, nhà nghiên cứu Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại Hàn Quốc. Ngài Đại sứ Choi Youngsam cam kết sẽ sẵn sàng làm cầu nối và ủng hộ các mối quan hệ hợp tác giữa VAST với các cơ quan, đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp của Hàn Quốc trong các nghiên cứu chung mà hai bên cùng quan tâm, từ đó góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp của hai nước.


Chụp ảnh lưu niệm

Minh Tâm

 

 Tags:
Tin liên quan