Tiếp Giáo sư, Viện sĩ Mark Stoneking - nhà nghiên cứu nhân chủng học quốc tế

05/12/2023
Sáng ngày 4/12/2023, GS.TS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã có buổi tiếp GS. Mark Stoneking - Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, nhà nghiên cứu danh dự Đại học Claude Bernard Lyon 1, CH Pháp; cùng đi với đoàn các nhà nghiên cứu nhân chủng học tiến hóa: PGS.TS. Wibhu Kutanan, Đại học Naresuan, Thái Lan và TS. Dang Liu, Viện Pasteur Paris, CH Pháp.

Tiếp đoàn về phía VAST còn có TS. Nguyễn Hoàng Dương - Phó Trưởng Ban Hợp tác quốc tế; các đại diện Viện Nghiên cứu hệ Gen gồm: GS.TS. Nguyễn Huy Hoàng - Viện trưởng; GS.TS. Nông Văn Hải - nguyên Viện trưởng; PGS.TS. Nguyễn Thùy Dương, Trưởng phòng Hệ gen học người.

GS.VS. Mark Stoneking là một nhà nhân chủng học quốc tế nổi tiếng. Trong nhiều năm, ông là giáo sư Đại học bang Pennsylvania (Hoa Kỳ), Đại học Munich và Đại học Leipzig (CHLB Đức). Từ 1999-2022, ông là Trưởng nhóm Di truyền học tiến hóa tại Viện Mark Planck về nhân chủng học tiến hóa (MPI-EVA,CHLB Đức). Năm 2020, ông được bầu làm Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ. Từ  năm 2022, ông là nhà nghiên cứu danh dự tại Phòng thí nghiệm Sinh trắc học và Sinh học tiến hóa, Đại học Claude Bernard Lyon 1, CH Pháp. GS.VS. Mark Stoneking đã phát triển các hợp tác nghiên cứu về lịch sử quần thể người với rất nhiều nhóm nghiên cứu trên thế giới, đặc biệt là với các nước Châu Á - Thái Bình Dương như Thái Lan, Philippines và Việt Nam…

Tại buổi làm việc, GS.VS. Mark Stoneking cho biết, hơn một thập kỷ qua ông đã nhiều hợp tác nghiên cứu và đào tạo với các nhà khoa học của VAST về lịch sử di truyền người Việt Nam. Kết quả là cho đến nay, đã có 2 nhà khoa học của VAST sang làm nghiên cứu sau tiến sĩ, 2 người làm thực tập sinh dài hạn và ngắn hạn tại Phòng thí nghiệm của ông. Các nghiên cứu hệ gen người Việt Nam hợp tác với MPI-EVA đã được công bố trên 3 tạp chí quốc tế uy tín. Hiện nay, ông tiếp tục hợp tác và giúp đỡ các nhà khoa học Viện Nghiên cứu hệ Gen - VAST trong các nghiên cứu sâu và rộng hơn về lịch sử di truyền người Việt Nam và ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ có thêm những công bố mới trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Chu Hoàng Hà chào mừng GS.VS. Mark Stoneking và các nhà nghiên cứu nhân chủng học tiến hóa từ Thái Lan và Pháp đến thăm và làm việc với các nhà khoa học của VAST. Phó chủ tịch Chu Hoàng Hà cám ơn GS.VS. Mark Stoneking đã hợp tác và giúp đỡ các nhà khoa học của VAST trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ mong muốn GS.VS. Mark Stoneking và các nhà nghiên cứu nhân chủng học quốc tế tiếp tục hợp tác trong nghiên cứu và đào tạo với các nhà khoa học của VAST. Phó Chủ tịch cho biết, đến nay VAST đã được chính phủ Việt Nam đầu tư cho Trung tâm Giám định ADN với nhiệm vụ thực hiện giám định hài côt liệt sỹ còn thiếu thông tin. Bên cạnh nhiệm vụ giám định, trung tâm cũng rất quan tâm nghiên cứu phát triển những công nghệ tiên tiến như tách chiết ADN cổ, có đủ năng lực phối hợp với các cơ sở nghiên cứu khác trên thế giới.  

Sau buổi tiếp, GS.VS. Mark Stoneking cùng đoàn đại biểu đã đến thăm Trung tâm Giám định gen ADN tại Khu nghiên cứu triển khai công nghệ Cổ Nhuế.

Một số hình ảnh khác tại buổi tiếp:

 


Minh Tâm

 Tags:
Tin liên quan