Thúc đẩy việc đưa những nghiên cứu và ứng dụng Vật lý kỹ thuật trong nhiều ngành nghề vào đời sống

23/10/2023
Tổ chức từ ngày 12-15/10/2023 tại trường Đại học Việt Đức, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, Hội nghị quốc tế về Vật lý kỹ thuật và ứng dụng lần thứ 8 (CAEP-8) đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều nội dung về thành tựu mới trong phát triển công nghệ và kỹ thuật vật lý ứng dụng.

Đoàn Chủ tịch của Hội nghị 

CAEP-8 được tổ chức dưới sự phối hợp của Trung tâm Vật lý Quốc tế, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Trường Đại học Việt Đức và một số đơn vị nghiên cứu trong và ngoài nước nghiên cứu trong và ngoài nước.

CAEP được tổ chức 2 năm 1 lần với mục tiêu: Tạo cơ hội báo cáo và trao đổi kết quả và thành tựu mới ở trong nước và quốc tế về nghiên cứu, phát triển công nghệ và kỹ thuật vật lý ứng dụng cũng như ứng dụng vật lý; tăng cường giao lưu và hợp tác về khoa học công nghệ trong nước và quốc tế, giữa các vùng miền, giữa các đơn vị nghiên cứu và đào tạo, giữa các nhà nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ, sản xuất chế tạo và ứng dụng vật lý. 

Tham dự hội nghị CAEP-8 lần này có gần 250 đại biểu đến từ 11 nước: Thái Lan, Malaysia, Đài Loan, Philippines, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, ... Theo Ban tổ chức hội nghị đã có tổng 109 bài báo cáo, trong đó 59 bài báo cáo oral (chia làm 2 tiểu ban: Vật lý kỹ thuật và Vật lý Ứng dụng) và 50 báo cáo poster được báo cáo song song.

Các nhà khoa học trong nước và quốc tế đã cùng thảo luận, chia sẻ các kết quả nghiên cứu về các lĩnh vực: Công nghệ chiếu sáng, Vật lý plasma và ứng dụng, Quang học và Quang tử ứng dụng, Đo đạc và ứng dụng trong khoa học, Vật lý hạt nhân ứng dụng và kỹ thuật hạt nhân, Vật liệu, linh kiện và thiết bị quang tử, quang học, Vật liệu, thiết bị và công nghệ cho phát triển bền vững, Viễn thám và ứng dụng trong vật lý khí quyển và thiên văn học; đồng thời cũng là cơ hội để các nghiên cứu sinh ngành Vật lý Kỹ thuật có thể hiểu và tiếp cận với các lĩnh vực trên. Những công trình nghiên cứu mới nhất, những vấn đề mới phát hiện đang nhận được sự chú ý của cộng đồng khoa học quốc tế cũng được giới thiệu tại hội nghị.

Các nhà khoa học Vật lý là người Việt Nam đến hội thảo trình bày các báo cáo ngoài mang theo những kiến thức, tri thức của thời đại mới có ý nghĩa về mặt học thuật còn hỗ trợ tích cực cho công tác đào tạo, nghiên cứu trong nước.

GS. TS. Nguyễn Đại Hưng - Chủ tịch Hội nghị đánh giá cao việc tổ chức hội nghị khi những nghiên cứu và ứng dụng Vật lý Kỹ thuật trong nhiều ngành nghề có tác động nhất định đến cuộc sống của con người. Việc tổ chức hội thảo lần này trong khuôn khổ Chương trình phát triển vật lý giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình 1187) vô cùng có ý nghĩa khi đã tạo ra sự kết nối quan trọng giữa các nhà khoa học Việt Nam với cộng đồng khoa học quốc tế đồng thời giúp các nhà khoa học trẻ Việt Nam được giao lưu và chia sẻ những ý tưởng mới, những phương pháp nghiên cứu mới với các nhà khoa học hàng đầu thế giới. Phần lớn các báo cáo nghiên cứu tại hội nghị có chất lượng cao với phạm vi ứng dụng thực tiễn khá rộng.

Hội nghị CAEP-8 là một nấc thang mới trong định hướng nghiên cứu, đào tạo của các nhà khoa học trong nước trong tiến trình hội nhập với trình độ khoa học của thế giới. Những cơ hội hợp tác về đào tạo - nghiên cứu mở ra sau hội nghị chính là thành công lớn góp phần thúc đẩy nghiên cứu Vật lý Kỹ thuật và ứng ứng với các ngành khoa học khác phát triển.

Các đại biểu Việt Nam và Quốc tế tham gia hội nghị

Nguồn tin: Trung tâm Vật lý Quốc tế
Xử lý tin: Mai Lan

 Tags:
Tin liên quan