Thúc đẩy phát triển hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ

02/04/2024
Chiều ngày 27/3/2024, Thượng nghị sĩ Mark Kelly đến thăm và làm việc với Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đi cùng Thượng nghị sĩ còn có bà Melissa A. Bishop – Phó Đại sứ của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; ông Jacob Peters - Cố vấn cấp cao Hoa Kỳ; bà Marji Christian - Trưởng phòng Môi trường, Khoa học, Công nghệ và Y tế (ESTH); ông Christine Carr - Tùy viên không quân; ông Barrett Bryson – Chuyên gia năng lượng; bà Nguyễn Thanh Tú – Chuyên viên phòng (ESTH).

Tiếp Đoàn Thượng nghị sĩ Mark Kelly về phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) có PGS.TS. Phạm Anh Tuấn – Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC); TS. Nguyễn Hoàng Dương – Phó Trưởng ban Hợp tác quốc tế; cùng các cán bộ là trưởng/phó phòng và các nghiên cứu viên cao cấp thuộc VNSC.


Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Phạm Anh Tuấn đã giới thiệu tới ngài Thượng nghị sĩ cùng phái đoàn về mô hình vệ tinh và hoạt động nổi bật của VNSC kể từ khi thành lập đến nay. Đặc biệt là các thành tựu đạt được trong các thỏa thuận hợp tác giữa VNSC với các đối tác Hoa Kỳ thời gian qua.


PGS.TS. Phạm Anh Tuấn giới thiệu về mô hình vệ tinh cho Thượng nghị sĩ Mark Kelly

TS. Nguyễn Hoàng Dương cám ơn những hỗ trợ từ phía Hoa Kỳ đã góp phần vào sự phát triển công nghệ vũ trụ của VAST nói riêng và của Việt Nam nói chung, và mong muốn việc đó sẽ tạo sự lan tỏa trong xã hội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng nghị sĩ Mark Kelly bày tỏ sự vui mừng khi đến thăm VAST/VNSC, đồng thời cũng chia sẻ kinh nghiệm là phi hành gia làm việc tại NASA và chính sách vũ trụ của Hoa Kỳ. Thượng nghị sĩ Mark Kelly cho biết thêm người anh em sinh đôi của ông cũng là phi hành gia và đã làm nhiều video giới thiệu những hiện tượng thú vị trên không gian với độ lan tỏa lớn. Cuối cùng ông đánh giá cao sự phát triển của VNSC-VAST, đồng thời hy vọng sự hợp tác khoa học công nghệ giữa hai nước ngày càng sâu sắc hơn.


PGS.TS. Phạm Anh Tuấn và Thượng nghị sĩ Mark Kelly trao đổi tại buổi làm việc

Trong buổi làm việc, hai bên cùng đưa ra các đề xuất nhằm xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước về nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ vũ trụ; khoa học trái đất; viễn thám; đối thoại Hoa Kỳ - Việt Nam về không gian dân sự. Đồng thời góp phần thúc đẩy các hợp tác như: ký kết Thỏa thuận khung giữa Hoa Kỳ và Việt Nam về sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình; hợp tác giáo dục và đào tạo về STEM. Ngoài ra, phía Việt Nam cũng đề xuất Hoa Kỳ hỗ trợ các mẫu vật cho Bảo tàng Vũ trụ.


PGS.TS. Phạm Anh Tuấn tặng quà lưu niệm cho Thượng nghị sĩ Mark Kelly

 
Chụp ảnh lưu niệm

Minh Tâm

 Tags:
Tin liên quan