Thúc đẩy hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo giữa Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Liên hiệp Nghiên cứu hạt nhân Dubna

19/01/2024
Việt Nam là quốc gia thứ 12 tham gia công ước sáng lập JINR năm 1956 và từ năm 1982, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Khoa học Việt Nam trước đây) được Chính phủ Việt Nam giao là đại diện toàn quyền tại Viện Liên hiệp Nghiên cứu hạt nhân Dubna (JINR). Giai đoạn trước 1990, Viện Liên hiệp Nghiên cứu hạt nhân Dubna (JINR) đã là cái nôi đào tạo nhiều nhà khoa học hàng đầu của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) nói riêng và Việt Nam nói chung. Trong giai đoạn sau này, VAST tiếp tục triển khai nhiều nội dung nghiên cứu trong lĩnh vực chủ chốt của JINR là vật lý hạt nhân, mở rộng sang các lĩnh vực khoa học và ứng dụng khác trên nền tảng vật lý hạt nhân như sinh học phóng xạ, khoa học vật liệu, khoa học dữ liệu,… đồng thời tích cực đề xuất các cán bộ Việt Nam có năng lực sang học tập, làm việc và xây dựng nhóm nghiên cứu Việt Nam tại JINR.

Toàn cảnh buổi làm việc

Để tiếp tục thúc đẩy hợp tác, ngày 16/01/2024, VAST và JINR đã tổ chức buổi làm việc chung, thống nhất kế hoạch triển khai hoạt động nghiên cứu và đào tạo trong năm 2024. Tại buổi làm việc, GS.VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch VAST bày tỏ vui mừng trước các kết quả hợp tác giữa VAST và JINR đã đạt được trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong công tác đào tạo cán bộ trẻ và việc triển khai các dự án nghiên cứu chung có sự tham gia của các đơn vị nghiên cứu của VAST và Việt Nam với các phòng thí nghiệm JINR thông qua nhóm nghiên cứu Việt Nam tại JINR.

 
VS. Grigory Trubnikov – Giám đốc JINR và GS.VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch VAST tại buổi làm việc

VS. Grigory Trubnikov – Giám đốc JINR và Ban Lãnh đạo đánh giá Việt Nam, trong đó Đại diện là VAST là đối tác chiến lược của JINR trong thời gian qua. Năm 2023, hai bên đã triển khai được nhiều hoạt động chung; đặc biệt là đã có sự kết nối, tương tác tốt giữa các nhà khoa học để cùng đề xuất 6 dự án nghiên cứu giai đoạn 2024-2026.


PGS.TS. Trần Tuấn Anh – Phó Chủ tịch VAST và VS. Grigory Trubnikov – Giám đốc JINR tại buổi làm việc
 
Hai bên trao đổi, thảo luận chi tiết

PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch VAST, Đại diện toàn quyền của Việt Nam tại JINR đã cập nhật những hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học, công tác đào tạo cán bộ trẻ, hoạt động giới thiệu JINR tại Việt Nam và khu vực; đồng thời thông báo kết quả Phiên họp Hội đồng tư vấn chung giữa Việt Nam và JINR tháng 12/2023 vừa qua. Với 6 dự án đã được Hội đồng tư vấn thông qua, các đơn vị nghiên cứu Việt Nam và JINR đã tích cực triển khai ngay từ tháng 1/2024. Bên cạnh đó, đầu mối của hai bên sẽ phối hợp để hoàn thiện đề cương dự án xây dựng phòng thí nghiệm chung; dự án phát triển trung tâm thông tin JINR tại Việt Nam và kế hoạch triển khai lớp học quốc tế trong năm 2024. Trong năm 2024 và thời gian tới, Trung tâm đào tạo JINR sẽ phối hợp với các đơn vị đào tạo trực thuộc VAST để hợp tác đào tạo sau đại học, đặc biệt là sẽ có sự kết nối chặt chẽ với các dự án nghiên cứu đang được triển khai giữa hai bên. JINR cam kết tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cán bộ VAST nói riêng và Việt Nam trong cả nghiên cứu và ổn định cuộc sống tại Dubna.

Buổi họp cũng đề cập đến kết quả của Phiên làm việc ngày 15/1/2024 tại Việt Nam của nhóm tư vấn tài chính của Đại diện Toàn quyền các quốc gia thành viên JINR. Nhóm tài chính đã lắng nghe các báo cáo của JINR và Việt Nam về vấn đề niên liễm, tổng hợp các đề xuất về mức đóng góp phù hợp và công bằng với tất cả các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam và báo cáo Hội đồng toàn quyền vào kỳ họp tháng 3/2024 tới đây.   


Toàn cảnh Phiên họp ngày 15/1/2024

 
PGS.TS. Trần Tuấn Anh – Phó chủ tịch VAST, Đại diện toàn quyền Việt Nam tại JINR phát biểu tại Phiên họp ngày 15/1/2024 tại Việt Nam


TS. Nguyễn Hoàng Dương – Phó trưởng Ban Hợp tác quốc tế báo cáo đề xuất của Việt Nam tại Phiên họp ngày 15/1/2024


 
Đoàn JINR gồm VS. Grigory Trubnikov – Giám đốc JINR; Latchesar Kostov – Phó Giám đốc JINR; ông Nikolay Kalinin - Vụ trưởng Vụ Ngân sách và Kinh tế chính trị; bà Elena Kolganova - Trưởng phòng Nhân sự; bà Otilia-Ana Culicov - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế; ông Anton Kharevich - Trưởng phòng Pháp lý; chụp ảnh lưu niệm cùng với GS. VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch VAST; PGS.TS. Trần Tuấn Anh – Phó Chủ tịch VAST; TS. Lê Quỳnh Liên – Trưởng ban Hợp tác quốc tế; PGS.TS. Đặng Xuân Phong – Trưởng ban Kế hoạch – Tài chính; GS.TS. Lê Hồng Khiêm –Viện Vật lý; TS. Lê Hoàng Dương – Phó trưởng ban Hợp tác quốc tế

Tin: TS. Lê Quỳnh Liên - Trưởng Ban Hợp tác quốc tế
Ảnh: Minh Tâm

 

 Tags:
Tin liên quan