Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đánh giá cao kết quả hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

27/07/2022
Để góp phần triển khai hoạt động của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022, thiết thực kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977-18/7/2022) và hướng tới 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962-5/9/2022), nhận lời mời từ PGS.TS. Phout Simmalavong - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào và GS. VS. Boviengkham Vongdara - Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, GS. VS. Châu Văn Minh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KHCNVN) đã dẫn đầu đoàn đại biểu Viện Hàn lâm thăm chính thức Lào từ ngày 26-30/7/2022.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, chiều 27/7 tại thủ đô Viêng Chăn, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đã tiếp đoàn đại biểu Viện Hàn lâm KHCNVN do GS. VS. Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam dẫn đầu.


Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh tiếp GS.VS Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

GS. VS. Châu Văn Minh đã báo cáo với Thủ tướng Lào về kết quả làm việc của Đoàn với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào trong hai ngày vừa qua; chân thành cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ Lào với hoạt động hợp tác khoa học và công nghệ giữa các bộ, viện nghiên cứu Lào với Viện Hàn lâm KHCNVN; bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của hai Chính phủ trong thời gian tới để những hoạt động hợp tác giữa hai bên đạt hiệu quả cao, đem lại những đóng góp thiết thực hơn cho sự phát triển khoa học và công nghệ của hai quốc gia cũng như góp phần củng cố tình hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

Thủ tướng Phankham Viphavanh đã biểu dương và đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Viện Hàn lâm KHCNVN với các Bộ Giáo dục và Thể thao Lào và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào trong thời gian qua, điều được thể hiện qua nhiều dự án hợp tác giữa Viện Hàn lâm KHCNVN với các bộ liên quan của Lào. Theo Thủ tướng Phankham Viphavanh, khoa học công nghệ đóng một vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của quốc gia và Chính phủ Lào muốn học tập, áp dụng mô hình khoa học công nghệ, ứng dụng vào đời sống xã hội của Việt Nam.

Đoàn đại biểu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm việc với Đoàn Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.

Trước đó, vào chiều 26/7, trong buổi làm việc tại Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, GS. VS. Châu Văn Minh và PGS.TS. Phout Simmalavong đánh giá cao hoạt động hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Lào thời gian qua; nhất trí đây nhiệm vụ quan trọng, là lĩnh vực hợp tác chiến lược, là một biểu hiện đặc biệt trong mối quan hệ hữu nghị, gắn bó lâu đời giữa hai đất nước và thống nhất cùng nhau tăng cường đào tạo nguồn nhân lực về khoa học và công nghệ thông qua hai trường Đại học trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN và các trường Đại học trực thuộc Bộ Giáo dục và Thể thao Lào. Viện Hàn lâm KHCNVN và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào cũng điểm lại những kết quả của dự án ODA của Chính phủ Việt Nam tặng Chính phủ Lào “Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ cho Viện Khoa học Quốc gia Lào” giai đoạn 2016 – 2018; đặc biệt là hoạt động của hai phòng thí nghiệm trọng điểm về Khoa học sự sống và Khoa học Trái đất thuộc Viện Khoa học Quốc gia Lào và 07 dự án chung hỗ trợ phòng thí nghiệm trong lĩnh vực đa dạng sinh học và phát triển các bộ sưu tập mẫu vật thiên nhiên Lào, khảo sát địa chất, đánh giá tiềm năng dược liệu của hệ thực vật Lào, sản xuất chế phẩm vi sinh,… Phía bạn cũng chia sẻ những khó khăn còn tồn tại trong quá trình vận hành phòng thí nghiệm như nguồn nhân lực, cũng như việc chuyển giao từ Bộ Khoa học và Công nghệ trước đây về Bộ Giáo dục và Thể thao Lào và từ đó, xây dựng phương hướng thúc đẩy hoạt động của hai phòng thí nghiệm. Viện Hàn lâm KHCNVN cũng đề xuất tài trợ một số học bổng hoặc miễn giảm học phí cho sinh viên Lào theo học tại cơ sở đào tạo của Viện trong thời gian tới.

Đoàn đại biểu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm việc với Đoàn Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào

Trao đổi với GS. VS. Boviengkham Vongdara, GS. VS. Châu Văn Minh đã khẳng định nhiều vấn đề khoa học và công nghệ mới liên quan đến cuộc cách mạng 4.0 hiện nay như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, điện toán đám mây mà Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào đã đề cập hợp tác trong cuộc hội đàm giữa Lãnh đạo hai bên gần đây cũng là những mối quan tâm phát triển của Viện Hàn lâm KHCNVN. Với vai trò là cơ quan nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ hàng đầu Việt Nam, Viện Hàn lâm KHCNVN đã được Chính phủ giao thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng điểm liên quan và sẵn sàng tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm cùng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào cũng như các cơ quan liên quan. Các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN đã có buổi làm việc trực tiếp với một số đơn vị trực thuộc Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, cùng thảo luận, đề xuất phương hướng hợp tác cụ thể tiến tới thực hiện nghiên cứu chung, tư vấn phối hợp xây dựng Đề án và trình Chính phủ hai nước hợp tác thành lập Trung tâm Quốc gia về Lưu trữ dữ liệu và Điện toán đám mây; Trung tâm dữ liệu và báo tin động đất của nước CHDCND Lào cũng như Trung tâm Đào tạo quốc gia về Công nghệ và Đổi mới, Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Đổi mới hay tổ chức Diễn đàn khuyến khích chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào. 

Bên cạnh các hoạt động trao đổi hợp tác, GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN đã trao tặng Bằng Tiến sỹ danh dự của Viện Hàn lâm KHCNVN cho ông Chăn sẻng Phimmavông, Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào và ông Phimpha Outthachack, Viện trưởng Viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo Lào, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Khoa học - Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ Lào cho những đóng góp tích cực của hai ông trong việc thúc đẩy hợp tác giữa các đơn vị của Lào với Viện Hàn lâm KHCNVN; đặc biệt trong việc triển khai dự án ODA của Chính phủ Việt Nam “Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ cho Viện Khoa học Quốc gia Lào”. 

Trong không khí hân hoan sôi nổi của năm hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2022, chuyến thăm chính thức Lào của Viện Hàn lâm KHCNVN đã thành công tốt đẹp; mở ra nhiều nội dung, phương hướng hợp tác mới, hứa hẹn những kết quả và thành công mới trong tương lai.

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn tại Lào:

Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh và Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam - GS.VS. Châu Văn Minh

 

Ký kết hợp tác với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào

 

Nguồn tin: TS. Lê Quỳnh Liên - Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, Viện Hàn lâm KHCNVN
Xử lý tin: Mai LanTags:
Tin liên quan