Thu thập mẫu địa chất có giá trị ở Việt Nam

21/03/2022
Trong khuôn khổ thực hiện Dự án thành phần “Xây dựng Bộ sưu tập mẫu Cổ sinh Việt Nam” mã số BSTMV28/15-18, các cán bộ địa chất của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam phối hợp cùng chuyên gia thuộc Trường Đại học Kumamoto, Nhật Bản đã thu thập các mẫu địa chất (năm 2019). Đoàn đã thu thập một mẫu vật tại vị trí gần đập thủy điện hồ Trị An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai (tọa độ, 11°06'16"N; 106°58'59"E). Qua nghiên cứu ban đầu các chuyên gia nhận định mẫu vật có thể là xương hóa thạch tuổi Jura của động vật có xương sống (xương hoá thạch bò sát biển).

Mẫu vật lộ trên vách đá bột kết màu xám bị phong hóa loang lổ màu nâu vàng xen kẽ với các lớp cát kết, bột kết màu xám đen đến xám xanh phân lớp mỏng đến trung bình thuộc hệ tầng Dray Linh (J1 dl). Phần lộ ra của mẫu vật hình trụ dài khoảng 10 cm, đường kính hai đầu khoảng 1.8-2.0 cm, bị nứt vỡ làm đôi (nghi là cấu trúc xương).

Các nhà khoa học đã thu thập được nhiều hóa thạch Cúc đá và Hai mảnh vỏ trong các lớp đá bột kết, sét kết thuộc phần trên và dưới lớp đá bột kết chứa mẫu vật nói trên, một số nhận định ban đầu như sau:

- Đặc điểm hình thái và cấu trúc bên trong của mẫu vật chỉ ra rằng đây có thể là một phần xương của Động vật có xương sống đã hóa thạch. (Mặc dù hóa thạch được tìm thấy còn bảo tồn tốt tuy nhiên, chỉ một mẫu xương với đặc điểm hình thái hạn chế nên rất khó để định loại).   

- Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam thu thập mẫu vật quý này (có thể là xương hóa thạch tuổi Jura của động vật có xương sống trong trầm tích biển Jura sớm, cách ngày nay khoảng 201 đến 174 triệu năm).

Hiện nay, mẫu xương hóa thạch đang được các chuyên gia Cổ sinh Nhật Bản và Việt Nam cùng nghiên cứu.

Toàn cảnh điểm lộ và vị trí phát hiện mẫu vật

Mẫu vật nằm trong đá bột kết hệ tầng Dray Linh (J1 dl)

Nguồn tin: Doãn Đình Hùng, Nguyễn Bá Hùng, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, VAST
Xử lý tin: Phương HàTags:
Tin liên quan