Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba thuốc điều trị Covid-19 Vipdervir từ thảo dược

23/11/2021
Sáng 23/11 tại hội thảo "Xúc tiến thương mại hóa công nghệ hóa - dược và thiết bị y tế của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam", PGS.TS Lê Quang Huấn, Viện Công nghệ Sinh học thông tin cho biết, thuốc Vipdervir từ thảo dược dùng để điều trị Covid-19 đã được thử nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương giai đoạn ba.

Theo lịch trình thử nghiệm lâm sàng do Bộ Y tế đã phê duyệt, ngày 22/11 thuốc Vipdervir đã chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba trên 200 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Để tham gia thử nghiệm, bệnh nhân phải đạt rất nhiều tiêu chí như tình trạng mắc Covid-19 không quá nặng, không có một số loại bệnh nền, không sử dụng một số loại thuốc đặc thù... Về thời gian thử nghiệm, vẫn chưa biết sẽ kéo dài bao lâu do khâu tuyển chọn tình nguyện viên khá phức tạp và gặp khó khăn vì chỉ những bệnh nhân nặng mới đưa về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương mà bệnh nhân nặng lại không đủ điều kiện tham gia thử thuốc, PGS.TS. Huấn cho biết. 


PGS.TS. Lê Quang Huấn tại hội thảo sáng 23/11 

PGS.TS. Huấn chia sẻ, trong quá trình thử nghiệm, nhóm nghiên cứu xác định được liều tối ưu dùng cho bệnh nhân sau khi pha hai kết thúc. Ở lần thử nghiệm giai đoạn ba này sẽ không chia ra các nhóm bệnh nhân dùng các liều khác nhau mà sử dụng đồng nhất một liều giống nhau. Sau thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba, ông hy vọng trong một hai tháng tới sẽ có kết quả chính thức để được công nhận thành thuốc được lưu hành.


Thuốc Vipdervir

Trước đó, ngày 10/8/2021, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức buổi Họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị Covid-19. Thuốc Vipdervir an toàn và có tác dụng ức chế sự phát triển của virus SARS-CoV-2 và giúp tăng cường hệ miễn dịch của người bệnh. Thuốc Vipdervir đã được đánh giá độc tính cấp tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương và Đại học Y Hà Nội, đánh giá khả năng ức chế virus cúm A/H5N1 tại Viện Công nghệ sinh học, ức chế virus SARS-CoV-2 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và khả năng tăng miễn dịch tại Đại học Y Hà Nội.

Tác giả: Minh Tâm


Tags:
Tin liên quan