Thiết bị làm sạch khí sinh học

05/04/2023
Bằng độc quyền sáng chế số 1-0032321 “Thiết bị làm sạch khí sinh học và Hệ thống làm sạch khí sinh học bao gồm thiết bị này” công bố ngày 27/6/2022 được cấp cho TS. Nguyễn Tuấn Minh và các đồng nghiệp Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Sáng chế thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học môi trường.

Biogas còn gọi là khí sinh học (KSH) là nguồn năng lượng vô cùng quý giá có nguồn gốc từ sinh khối của các nhà máy xử lý nước thải, trang trải chăn nuôi và bãi chôn lấp đang ngày càng được công nhận trên toàn thế giới như là một nguồn năng lượng tái tạo cao cấp và đóng góp lớn vào việc cung cấp năng lượng toàn cầu bằng cách thay thế các nguồn nhiên liệu hóa thạch hiện có như than, dầu và khí gas. Hiện nay, bên cạnh việc sử dụng KSH phổ biến ở quy mô hộ gia đình và trang trại chăn nuôi trên nhiều vùng lãnh thổ Việt Nam, các nhà khoa học trong nước cũng tiếp tục nghiên cứu để cải tiến công nghệ, nhằm nâng cao hiệu suất và chất lượng KSH, góp phần giảm hiệu ứng nhà kính và mang lại lợi ích kinh tế thiết thực.

Sáng chế của TS. Nguyễn Tuấn Minh và cộng sự đề cập đến thiết bị làm sạch KSH, trong đó KSH sinh ra từ hệ thống phân hủy yếm khí liên tục được làm sạch trên thiết bị ly tâm hiệu năng cao. Cụ thể, thiết bị làm sạch khí sinh học bao gồm phần cố định và phần chuyển động, trong đó, phần chuyển động được bố trí bên trong phần vỏ sao cho trục quay của đĩa dưới xuyên qua lỗ thông thứ nhất, đồng thời được nối và dẫn động bởi động cơ điện thông qua hộp giảm tốc, giữa trục quay và phần vỏ được bịt kín khí nhờ các gioăng bịt kín. Bồn chứa dung dịch hấp thụ của thiết bị được trang bị máy khuấy, có ống dẫn dung dịch hấp thụ vào được nối thông với cửa dẫn dung dịch hấp thụ ra của thiết bị. Với cách thiết kế này, sau khi khí sinh học được đưa qua ống dẫn, bơm sẽ phun dung dịch hấp thụ vào trong lòng ống và quay để khiến cho các giọt dung dịch chuyển động ly tâm và phân tán vào trong khối bùi nhùi thép. Nhờ đó, các giọt dung dịch KOH sẽ tiếp xúc với khí sinh học từ bên ngoài đi vào và phản ứng để hấp thụ các khí tạp như H2S, CO2, từ đó làm sạch dòng khí. TS. Minh cho biết thêm “nhóm nghiên cứu cũng lắp các cảm biến để kiểm tra độ pH của dung dịch hấp phụ và giúp cho thiết bị có thể vận hành dễ dàng một cách tự động”.

Ưu điểm của sáng chế này là xử lý triệt để các khí H2S, CO và CO2 có trong KHS tạo hỗn hợp khí sách đáp ứng tiêu chuẩn cho việc chạy máy phát điện. Thiết bị có sử dụng rọ bẫy muối được thiết lập điều khiển hoàn toàn tự động, loại bỏ các cặn muối khỏi dung dịch hấp thụ đảm bảo nồng độ của dung dịch hấp thụ đồng thời dễ dàng tháo lắp. Bên cạnh đó, thiết bị dử dụng dung dịch hấp thụ KOH, do đó, sản phẩm thải bỏ sau quá trình là dung dịch bao gồm K2S, K2CO3 sẽ được bổ sung cho việc sản xuất phân hữu cơ mà không phải thải bỏ như việc sử dụng các dung dịch hấp thụ khác.

Thiết bị làm sạch khí sinh học của Viện Công nghệ môi trường

Để thử nghiệm hiệu quả thực tế, nhóm nghiên cứu đã phối hợp và lắp đặt hệ thống phân hủy yếm khí bùn thải thu hồi khí sinh học đốt phát điện tại Công ty Cổ phần bia Sài Gòn – Miền Trung ở thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Kết quả cho thấy, các mẫu khí sau khi làm sạch hoàn toàn không chứa H2S; khí CO và CO2 cũng được xử lý một phần nhờ quá trình tương tác với dung dịch hấp thụ và đáp ứng các tiêu chuẩn để chạy máy phát điện.

Xem chi tiết Bằng độc quyền sáng chế số 1-0032321 công bố ngày 27/6/2022 tại đây.

Nguồn tin: Cục Sở hữu trí tuệ
Xử lý tin: Thanh HàTags:
Tin liên quan