Thiết bị chụp cắt lớp gắn dính quang học mới

17/03/2011
Một phát minh mới có thể thay đổi các phương pháp kỹ thuật hình ảnh xưa nay, thiết bị này cho hình ảnh chính xác hơn, ngay tức thì và dễ sử dụng. Hình ảnh ba chiều không bị phá huỷ (Three-dimensional non-destructive imaging) của các mô ở cấp độ tế bào giờ đã có thể trở thành hiện thực, nhờ sử dụng các thiết bị sinh thiết quang học mới được phát triển bởi công ty LLTech của Pháp. Công ty này phát triển các công nghệ được nghiên cứu tại Viện Langevin ở Paris và đến nay đã được cấp hai bằng sáng chế CNRS.

Thiết bị sử dụng công nghệ LLTech, còn được gọi là thiết bị chụp cắt lớp gắn dính quang học đầy đủ (full-field optical coherence tomography), có sử dụng ánh sáng để làm sinh thiết quang ở bên dưới bề mặt của mô được phân tích, lên tới 1mm chiều sâu. Thiết bị được nghiên cứu bởi Claude Boccara, nhà sáng lập, cố vấn khoa học của LLTech và các thành viên của hội đồng khoa học của Viện Langevin. Được trang bị những kính tinh vi phức tạp và một máy camera có độ phân giải lên tới hàng triệu điểm ảnh (pixel), có thể chụp hơn 100 hình trên giây, thiết bị có thể loại bỏ bất kỳ ánh sáng nào được phản chiếu bởi các mô đang quan sát. “Độ phân giải thu được cao gấp 10 lần so với kỹ thuật hiện nay: quanh một vi kế theo cả ba chiều”, Boccara giải thích. “Các mô nghiên cứu không cần lấy mẫu hoặc phải chuẩn bị bất kỳ thứ gì, quan sát chỉ mất vài phút, và hệ thống rất dễ sử dụng”.

Có nhiều lĩnh vực có thể ứng dụng công nghệ này. Chẳng hạn như, trong giải phẫu ung thư vú, những dụng cụ này cho thời gian thực, hình ảnh siêu chính xác về khối u sẽ bị cắt bỏ; hoặc bác sĩ da liễu có thể nhận ra ngay lập tức một điểm đen có là một khối u ác tính hay không. Bên cạnh đó có nhiều công dụng khác đang được xem xét ứng dụng như: việc xác định hiệu quả quả thuốc trong giai đoạn thử nghiệm; xác định mức độ thấm qua da của mỹ phẩm; hoặc phân tích các giai đoạn khác nhau của sự phát triển phôi.


01. Với công nghệ hiện nay, để có được hình ảnh sinh thiết u vú này phải mất đến vài ngày.
02. Công nghệ LLTech có thể cho hình ảnh này chỉ trong vài phút.
03. Thiết bị sinh thiết quang học LLTech đã được thương mại hoá.

Hiện nay đã có 5 thiết bị được sử dụng ở các phòng thí nghiệm, bệnh viện ở Pháp và Mỹ để xây dựng cơ sở dữ liệu hình ảnh. Trong tương lai, LLTech sẽ thương mại hoá sản phẩm này trên quy mô lớn và dự kiến đạt 800 triệu đô la vào năm 2012.

Theo CNRS
Minh TâmTags:
Tin liên quan