Techmart 2012 - nơi chuyển giao công nghệ của Việt Nam

28/09/2012
Chợ Công nghệ và Thiết bị quốc tế Việt Nam 2012 được tổ chức từ ngày 20-23/9/2012, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô, với hơn 600 gian hàng nội địa và quốc tế. Đến dự và cắt băng khai mạc Techmart 2012 có Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân; Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh cùng nhiều đồng chí khác.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh và biểu dương các đơn vị đã tham gia tổ chức Chợ công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam năm 2012. Đồng thời, Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của khoa học và công nghệ. Phó Thủ tướng cho biết, Techmart 2012 được tổ chức vào thời điểm Đảng Cộng sản Việt Nam đang chuẩn bị thông qua Nghị quyết về “Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, trong đó coi phát triển thị trường khoa học và công nghệ là một giải pháp rất quan trọng…


Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân;
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân; Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh
cùng nhiều đồng chí khác cắt băng khai mạc Chợ công nghệ 2012

Đây là Chợ công nghệ và thiết bị tổng hợp, đa ngành, không giới hạn lĩnh vực tham gia và khuyến khích các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp, tập thể và cá nhân giới thiệu chào bán, tìm mua công nghệ, thiết bị. Trong đó, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam tham gia 11 gian hàng, trưng bày và giới thiệu những đặc trưng của Viện KHCNVN cũng như các Viện chuyên ngành trực tiếp triển lãm. 11 gian hàng đánh dấu sự góp mặt của 7 đơn vị trong Viện: Viện Công nghệ Sinh học, Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hóa học, Viện Kỹ thuật Nhiệt đới, Viện Công nghệ Thông tin, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Vật lý ứng dụng và Thiết bị khoa học.


Đoàn Lãnh đạo Viện KHCNVN tham quan các gian hàng Hội chợ

Ba gian chính của Viện KHCNVN nằm ở vị trí trung tâm cổng ra vào của triển lãm. Ngoài việc giới thiệu những nét khái quát về lịch sử hình thành và phát triển, cơ cấu tổ chức, Gian chính này còn tập trung khai thác những nhiệm vụ trọng tâm của Viện trong thời gian gần đây như Chương trình Tây Nguyên 3, Chương trình Công nghệ Vũ trụ,… Bên cạnh đó, Gian hàng của Viện còn trưng bày một số mô hình công nghệ như mô hình trồng rau thủy canh tiết kiệm không gian, hay mô hình vệ tinh VINASATRED-1. Các mô hình này đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người đến tham quan.


Mô hình trồng rau thủy canh thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan

Còn tại 8 gian hàng của 7 đơn vị trong Viện KHCNVN, các sản phẩm khoa học công nghệ được đưa ra giới thiệu đều mang tính chất đặc thù ngành điển hình, nhưng vẫn bám sát đời sống lao động, sinh hoạt. Đây là minh chứng rõ nét cho việc ứng dụng khoa học và công nghệ vào thực tế.

Với hai gian hàng, Viện Công nghệ Môi trường đã giới thiệu rất nhiều sản phẩm, công nghệ mới đã được nghiệm thu đem lại kết quả tốt như: Công nghệ chế tạo nano bạc và ứng dụng nano bạc trong khử trùng y tế và đời sống; Công nghệ hoạt hóa điện hóa để vệ sinh khử trùng dụng cụ y tế, môi trường khám chữa bệnh, vệ sinh môi trường trang trại chăn nuôi phòng chống dịch bệnh, xử lý nước và môi trường nuôi tôm giống,…

Viện Công nghệ Thông tin lại đem đến triển lãm rất nhiều phần mềm, giải pháp hữu ích như: Phần mềm chấm thi trắc nghiệm và chấm điểm tự động MarkRead; Phần mềm quản lý trạm cân ô tô điện tử thông minh ES-Weighing; Sản phẩm ứng dụng nhận dạng và tổng hợp tiếng Việt cho điện thoại di động dòng Smartphone: Quay số bằng tiếng nói và nghe tin nhắn bằng tiếng Việt; Sản phẩm ứng dụng nhận dạng và tổng hợp tiếng Việt đọc màn hình cho người khiếm thị và đọc thông tin tích hợp trên cổng tiếng nói,…

Viện Khoa học Vật liệu tham gia Hội chợ với những công nghệ chế biến, xử lý vốn là thế mạnh của mình như: Công nghệ chế biến Cromit, Ilmenit từ quặng gốc, Sa khoáng từ biển Titan; Các loại máy đo lường chuyên dụng (Máy đo điện lượng và điều khiển dùng cho công nghệ mạ điện hóa, máy đo độ dày màng mỏng dùng tinh thể thạch anh, amys đo nồng độ CH4, CO, máy đo nồng độ cồn trong hơi thở, máy đo khí ozon, máy đo nồng độ LPG, máy đo oxy hòa tan DOT, máy đo tốc độ hướng gió hiện số tự ghi, máy đo từ trường,…)

Và còn rất nhiều nữa những thiết bị, công nghệ, sản phẩm được giới thiệu tới đông đảo khách đến tham quan. Chưa kể đến sự tư vấn chi tiết, cặn kẽ, do chính những chuyên gia, tác giả của sản phẩm giới thiệu.


Khách tham quan các gian hàng của Viện KHCNVN

Cũng trong dịp này, Viện KHCNVN đã ký Thỏa thuận hợp tác với một số doanh nghiệp, đơn vị tư nhân, nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng nghiên cứu vào thực tiễn, áp dụng một cách có hiệu quả các đề tài đã được nghiệm thu.

Một trong số đó có thể kể đến như Viện Khoa học Năng lượng, Viện KHCNVN đã ký Thoả thuận hợp tác với công ty TNHH Việt Linh chương trình hợp tác sản xuất thiết bị chuyển đổi điện (inverter) năng lượng điện mặt trời vào hệ thống điện lưới quốc gia. Theo thoả thuận, Viện Khoa học Năng lượng sẽ cung cấp chuyên gia, tư vấn để cải tiến công nghệ sản xuất thiết bị cho công ty TNHH Việt Linh. Doanh thu dự kiến từ thương mại sản phẩm là 12 tỉ đồng trong thời gian 5 năm.

Viện Công nghệ Môi trường ký thỏa thuận lắp đặt, chuyển giao quy trình công nghệ xử lý nước thải cho các Bệnh viện thuộc tỉnh Thanh Hóa, giá trị của bản thỏa thuận là 3 tỉ đồng.

Bên lề hội chợ còn diễn ra nhiều hội thảo với chủ đề thời sự và chiến lược mà Việt Nam, ASEAN và thế giới đang cùng quan tâm như Công nghệ sạch, vấn đề an ninh lương thực và an ninh năng lượng, sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng….

Nguồn: Ban Ứng dụng và triển khai công nghệ
Xử lý tin: Bích DiệpTags:
Tin liên quan