Tây Nguyên là khu vực giàu tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo: năng lượng mặt trời và gió

15/12/2020
Ngày 17/11/2020, Viện Khoa học năng lượng, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp với Trường Đại học Tây Nguyên đã tổ chức Hội thảo Nghiệm thu các mô hình là sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ, xây dựng và chuyển giao mô hình khai thác và sử dụng hợp lý nguồn năng lượng mặt trời và năng lượng gió phục vụ sản xuất và sinh hoạt ở Tây Nguyên” (TN17/C03) thuộc Chương trình Tây Nguyên 2016-2020 do TS. Nguyễn Quang Ninh làm chủ nhiệm.

Tham dự Hội nghị có đại diện Ban chủ nhiệm Chương trình Tây Nguyên 2016-2020, đại diện các Sở, Ban ngành tỉnh Đắk Lắk và đông đảo đại diện các hợp tác xã, công ty ứng dụng năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Hội đồng nghiệm thu cũng đã có chuyến đi thực địa kiểm tra trực tiếp quá trình vận hành các mô hình. Bên cạnh đó, Lễ bàn giao sử dụng các mô hình của đề tài cũng đã được thực hiện luôn trong ngày này.

Nhóm thực hiện đề tài đã trình bày những kết quả tính toán và xây dựng bản đồ tiềm năng thương mại năng lượng gió (NLG) và năng lượng mặt trời (NLMT). Không chỉ đơn thuần là khu vực có bức xạ NLMT, tốc độ gió tốt mà những khu vực được xác định trong bản đồ còn có các điều kiện thuận lợi về đất đai, hạ tầng giao thông và hạ tầng lưới điện để xây dựng các nhà máy năng lượng tái tạo. Khả năng hấp thụ nguồn năng lượng tái tạo của hệ thống truyền tải 220, 500 kV trên địa bàn tỉnh Tây Nguyên cũng được đánh giá sơ bộ, từ đó giúp các nhà quản lý, hoạch định chính sách của 5 tỉnh Tây Nguyên có tầm nhìn tổng quan trong việc ra các quyết định liên quan tới phát triển năng lượng tái tạo trên địa bàn quản lý. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tổng diện tích đất có thể phát triển nhà máy điện gió (NMĐG) và điện mặt trời (ĐMT) lần lượt là 106.869 và 29.519 ha với tổng công suất tương ứng là 5,1 GW và 24,6 GWp. Hạ tầng lưới điện Tây Nguyên theo quy hoạch đến năm 2030 có khả năng hấp thụ 4.175 MW, chiếm tỷ lệ khoảng 14% tổng tiềm năng năng lượng tái tạo thương mại.

Diện tích đất và công suất điện gió có khả năng khai thác thương mại ở Tây Nguyên.

Bản đồ khu vực có khả năng khai thác ĐMT trên địa bàn 5 tỉnh Tây Nguyên (màu nâu đỏ là khu vực có tiềm năng khai thác ĐMT thương mại).

Một số khuyến nghị cũng được đưa ra để giúp các tỉnh Tây Nguyên tránh được tình trạng nghẽn mạch lưới điện truyền tải và thu hút các nhà đầu tư xây dựng các nhà máy điện tái tạo cũng như lưới điện phục vụ truyền tải điện năng của các nhà máy này. Để có phương án phát triển lưới điện cụ thể, cần thực hiện tính toán trào lưu công suất cũng như tính ổn định lưới điện và so chọn các phương án tối ưu về mặt kinh tế.

Từ các kết quả trên đề tài đã đưa ra được 3 mô hình ứng dụng thực tế giúp Tây Nguyên khai thác và sử dụng tốt nhất nguồn năng lượng tái tạo:

1. Mô hình máy phát điện mặt trời di động 1000Wp dùng cho hộ gia đình và các điểm trông coi nương rẫy không đấu nối điện lưới quốc gia

Mô hình được thiết kế gọn, vận hành đơn giản. Hiện mô hình đã được chuyển giao vận hành thử nghiệm tại Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp thương mại dịch vụ Minh Toàn Lợi, địa chỉ Thôn Giang Minh, xã Ea Puk huyện Krông Năng tỉnh Đăk Lăk. Với quy mô công suất 1000Wp, máy phát điện mặt trời di động này được thiết kế đáp ứng cho phụ tải cơ bản như chiếu sáng, quạt, ti vi và có thể cho bơm nước công suất cỡ nhỏ khoảng 500W... nhằm phục vụ việc trông coi tại các nương rẫy không có điều kiện đấu nối lưới điện quốc gia.

 

Hình ảnh mô hình và các chuyên gia nghiệm thu mô hình 1kWp điện mặt trời di động

2. Mô hình Hệ thống sấy nông - lâm sản, dược liệu sử dụng năng lượng tái tạo (NLBXMT) quy mô 100m2

Hệ thống sấy nông – lâm sản, dược liệu sử dụng năng lượng mặt trời quy mô 100m2 được xây dựng và chuyển giao vận hành thử nghiệm tại Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp thương mại dịch vụ Minh Toàn Lợi, địa chỉ Thôn Giang Minh, xã Ea Puk huyện Krông Năng tỉnh Đăk Lăk. Đây là hệ thống thiết bị sấy tiết kiệm năng lượng nhờ sử dụng kết hợp bơm nhiệt và thiết bị gia nhiệt hiệu suất cao bằng nguồn nhiên liệu sinh khối và tấm thu bức xạ mặt trời bản phẳng với quy mô đáp ứng nhu cầu sấy nông sản và dược liệu quy mô vừa và nhỏ.

 

Hình ảnh mô hình và các chuyên gia nghiệm thu mô hình sấy nông – lâm sản quy mô 100m2

3. Mô hình 50kWp điện mặt trời và 6kW điện gió

Mô hình 50kWp điện mặt trời và 6kW điện gió được xây dựng tại khu nông nghiệp công nghệ cao của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lắk. Khi điều kiện thời tiết thuận lợi, dàn pin mặt trời hấp thụ năng lượng mặt trời, tua-bin gió hấp thụ năng lượng gió và phát điện. Mô hình hiện được tách thành 2 block 45,5kWp và 4,4kWp kết hợp với 6kW điện gió. Trạm cấp điện tái tạo phân tán có khả năng hoạt động độc lập hoặc nối lưới, có thể được giám sát hoạt động qua điện thoại di động, tự cung cấp điện năng để duy trì hoạt động liên tục, ổn định cho các phụ tải chung và phụ tải ưu tiên khi bị mất điện lưới.

Hình ảnh Ban chủ nhiệm chương trình và các thành viên Hội đồng nghiệm thu mô hình 50kWp điện mặt trời và 6kW điện gió

Nguồn tin: Văn phòng Chương trình Tây Nguyên 2016-2020
Xử lý tin: Mai Lan


Tags:
Tin liên quan