Tăng cường hợp tác với các đối tác Cộng hòa Pháp trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và giáo dục

15/11/2018
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cộng hòa Pháp Edouard Phillippe, được sự ủy quyền của Thủ tướng chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc, chiều ngày 2/11/2018, GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Ban chấp hành trung ương đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Betrand Lortholary đã chính thức ký Hiệp định giai đoạn 2 về phát triển trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội trước sự chứng kiến của Thủ tướng chính phủ Cộng hòa XHCNVN Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Pháp Edouard Phillippe.
.

tangcuong2
GS.VS. Châu Văn Minh và Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Betrand Lortholary ký Hiệp định giai đoạn 2 về phát triển trường USTH trước sự chứng kiến của thủ tướng hai nước Việt Nam và Pháp

Hiệp định Chính phủ giai đoạn 2 về phát triển trường USTH tiếp tục thể hiện sự quyết tâm của chính phủ Việt Nam và chính phủ Pháp xây dựng USTH trở thành trường đại học xuất sắc đẳng cấp quốc tế và đặc biệt trở thành một trường đại học hàng đầu Đông Nam Á. Tại Hiệp định, Chính phủ Pháp cam kết tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển của USTH. Cụ thể, về đào tạo, phía Pháp khẳng định sẽ tham gia nhiều hơn vào công tác xây dựng, giảng dạy, hỗ trợ sư phạm, đánh giá các chương trình trình độ đại học. Đặc biệt, hai bên sẽ bắt đầu triển khai việc cấp bằng cho các chương trình đào tạo Thạc sĩ, đồng thời tăng cường trao đổi sinh viên, giảng viên và nghiên cứu viên giữa các cơ sở đào tạo đại học, nghiên cứu Pháp và USTH. Về nghiên cứu, hai bên cam kết mở rộng hợp tác khoa học, công nghệ bền vững, trình độ cao và phát triển các phòng thí nghiệm hỗn hợp quốc tế chung.

Cũng trong chiều ngày 2/11/2018, GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và TS. Jean-Yves Le Gall, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia, Pháp (CNES) đã ký Bản Ý định thư giữa Viện Hàn lâm KHCNVN (VAST) và Trung tâm Nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp (CNES).

tangcuong1
GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST và TS. Jean-Yves Le Gall, Chủ tịch CNES ký Ý định thư giữa Viện Hàn lâm KHCNVN (VAST) và Trung tâm Nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp (CNES).

Theo Bản Ý định thư, VAST và CNES cùng cam kết tiến hành các cuộc thảo luận vì những mục tiêu chung cùng có lợi; Tăng cường mối quan hệ và thảo luận chi tiết hơn về những ứng dụng của công nghệ vũ trụ trong nghiên cứu biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu phát triển bền vững; Cùng nhau phát triển các hoạt động để thực hiện các dự án chung. Hai bên cũng xác định rõ những chủ đề và hình thức hợp tác tiềm năng như: (1) Tăng cường hợp tác về quan sát trái đất giữa VAST và CNES để đẩy mạnh vai trò của vũ trụ trong nghiên cứu biến đổi khí hậu như đề xuất của các Cơ quan vũ trụ sau Hội nghị COP21; (2) Thúc đẩy hợp tác toàn cầu trong lĩnh vực Quan sát trái đất bao gồm các khái niệm như Đài quan sát Khí hậu Vũ trụ (SCO) được đề xuất trong khuôn khổ Hội nghị thượng định “One Planet” (“Một Hành tinh”) tại Paris vào tháng 12 năm 2017; (3) Tăng cường khuyến khích các hoạt động trao đổi giữa các nhóm nghiên cứu Việt Nam và Pháp để cải thiện kết quả nghiên cứu về biến đổi khí hậu bao gồm phát triển bền vững, sử dụng các vệ tinh đang và sẽ được phóng lên quỹ đạo từ cả hai nước và tích hợp dữ liệu quan sát Trái đất để giám sát Biến đổi khí hậu; (4) Tăng cường trao đổi hướng dẫn thực hanh về các giải pháp không gian từ khi vận hành đến khi kết thúc, bao gồm, nhưng không giới hạn để phát triển bền vững, quản lý nước, quản lý nông nghiệp hoặc giám sát phục hồi sau thảm họa thiên tai.

Tiếp theo chương trình ký kết, ngày 3/11/2018, tại Viện Hàn lâm KHCNVN, GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST đã có buổi tiếp TS. Jean-Yves Le Gall, Chủ tịch CNES. Qua buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, đề xuất và cụ thể hóa các định hướng hợp tác trong thời gian tới của văn bản ý định thư đã ký ngày 2/11/2018. Tại buổi tiếp, GS.VS. Châu Văn Minh nhấn mạnh, USTH là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Pháp và mong rằng CNES sẽ phối hợp chặt chẽ với Trung tâm vũ trụ Việt Nam, Viện Công nghệ Vũ trụ và USTH trong việc hỗ trợ các hoạt động đào tạo nguồn nhân lực cũng như nghiên cứu khoa học tại USTH. Bên cạnh đó, hỗ trợ VAST trong việc tiếp cận từng bước làm chủ công nghệ vệ tinh đặc biệt là vệ tinh quan sát Trái đất, ứng dụng công nghệ vũ trụ trong nghiên cứu biển, giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường, nông nghiệp… Chủ tịch VAST cũng hy vọng CNES hết sức ủng hộ chương trình Vietnam Datacube, hướng tới Mekong Datacube và hợp tác hỗ trợ xây dựng bảo tàng vũ trụ Việt Nam.

tangc5GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST đón tiếp TS. Jean-Yves Le Gall, Chủ tịch CNES

Trong khuôn khổ các hoạt động của đoàn tháp tùng thủ tướng Cộng hòa Pháp Edouard Phillippe thăm Việt Nam, sáng ngày 5/11/2018, GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST đã tiếp GS. Jean-Paul Moatti – Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển (IRD) tại Viện Hàn lâm KHCNVN. Tại buổi làm việc, hai bên cùng bàn thảo, trao đổi và xác định những vấn đề cả hai bên cần tập trung vào 3 vấn đề trọng tâm trong thời gian tới. Một là, hai bên tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực kháo sát, nghiên cứu biển; Hai là, tăng cường hiệu quả của các phòng thí nghiệm chung giữa VAST và IRD; Ba là, hai bên cùng đưa ra các đề xuất xây dựng dự án chung trong lĩnh vực ô nhiễm môi trường nói chung, ô nhiễm môi trường biển nói riêng.

tangcuong6
GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST đã tiếp Đoàn đại biểu Viện Nghiên cứu phát triển (IRD)

Trước đó ngày 3/11/2018, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN đã ký Thỏa thuận hợp tác với nhiều đối tác, (trong đó có Viện Nghiên cứu và Phát triển - IRD), để thành lập các Phòng thí nghiệm liên kết quốc tế gồm: Trung tâm nghiên cứu Hệ thống kết hợp mặt đất – khí quyển – đại dương (LMI LOTUS) và Phòng thí nghiệm Nghiên cứu kháng thuốc Đông Nam Á (LMI DRISA). Cùng với Phòng thí nghiệm về Hệ gen chức năng và Công nghệ sinh học thực vật và vi sinh vật liên kết với thực vật (LMI Rice 2), Phòng thí nghiệm nghiên cứu về Khoa học máy tính thông minh (ICTLab) và Phòng thí nghiệm về Năng lượng sạch và phát triển bền vững (CleanED), sự ra đời của LMI DRISA và LMI LOTUS đã chính thức nâng tổng số phòng thí nghiệm hỗn hợp quốc tế tại USTH lên 5 phòng. Đây là những đơn vị nghiên cứu quốc tế quy tụ sự tham gia của nhiều nhà khoa học ưu tú, giàu kinh nghiệm tại các trường đại học, tổ chức nghiên cứu của Việt Nam, Pháp và nhiều quốc gia khác. Những dự án nghiên cứu được triển khai tập trung giải quyết các vấn đề nóng toàn cầu hiện nay như biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng sạch hay nông nghiệp bền vững.

tangcuong3  tangcuong4
Trường USTH ký Thỏa thuận hợp tác với Viện nghiên cứu và Phát triển Pháp (IRD) (Ảnh trái) và Trung tâm nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Pháp (CNES) (Ảnh phải)

Cùng ngày 3/11/2018, USTH cũng đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác với Trung tâm nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Pháp (CNES) nhằm phát triển các hoạt động nghiên cứu và đào tạo về vũ trụ, không gian. Theo đó, USTH là trường đại học tiên phong đào tạo lĩnh vực Khoa học Vũ trụ tại Việt Nam. Thỏa thuận hợp tác với Trung tâm nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Pháp (CNES), một trong ba trung tâm nghiên cứu về vũ trụ hàng đầu của Châu Âu và thế giới, mở ra nhiều cơ hội học tập, trao đổi chuyên môn với những nhà khoa học quốc tế xuất sắc trong lĩnh vực cho giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên USTH.

  Tổng hợp tin: Minh TâmTags:
Tin liên quan