TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC VỚI CÁC ĐỐI TÁC CỘNG HÒA PHÁP

01/05/2018
Được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 18 – 23 tháng 4 năm 2018, Đoàn cán bộ khoa học Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) do GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST dẫn đầu đã đến làm việc với Trung tâm nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp (CNRS), Viện nghiên cứu phát triển Pháp (IRD) và Tập đoàn hàng không Airbus.

Tại buổi làm việc với CNRS, sau khi nghe báo cáo của các Viện chuyên ngành thuộc VAST và các đối tác của CNRS, Chủ tịch VAST và Chủ tịch CNRS đã đánh giá cao những kết quả hợp tác đạt được giữa VAST và CNRS kể từ khi ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp năm 1983, bắt đầu từ việc trao đổi các nhà khoa học trong một số lĩnh vực khoa học cơ bản như toán học, vật lý, hóa học, tính toán điều khiển, đến nay, sự hợp tác đã bao trùm hầu hết các lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ. Hàng trăm đề án, đề tài đã được thực hiện với sự tham gia phối hợp của các nhà nghiên cứu Việt Nam và Pháp. Nhiều đề tài đã đạt được những kết quả về lý thuyết cũng như thực tiễn, góp phần giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội ở Việt Nam. Các hình thức hợp tác ngày càng đa dạng, từ các đề án trao đổi các nhà khoa học, các chương trình hợp tác khoa học quốc tế (PICS) đến xây dựng các phòng thí nghiệm liên kết quốc tế (LIA). Đặc biệt từ 1997 đến 2014, hai bên đã đồng tổ chức 15 lớp chuyên đề Pháp - Việt Đồ Sơn. Đây là một trong những hình thức hợp tác thành công giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp, là mô hình hợp tác đào tạo cần được nhân rộng. Bên cạnh lớp học chuyên đề Pháp – Việt Đồ Sơn, hàng trăm hội nghị, hội thảo, lớp học chuyên đề về vật lý, vật liệu, hóa học, cơ học, toán học, địa chất... đã được thực hiện ở cấp các Viện nghiên cứu trực thuộc VAST và các đơn vị trực thuộc CNRS.

Trong chuyến thăm này, Chủ tịch VAST, GS. Châu Văn Minh và Chủ tịch CNRS, GS. Antoine PETIT hy vọng hoạt động hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp ngày càng được tăng cường. Chủ tịch VAST và CNRS khẳng định tiếp tục khởi động lại Lớp học Đồ Sơn vào năm 2019, phát triển thêm các dự án LIA, đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu và giảng dạy thuộc các lĩnh vực là thế mạnh của hai bên như vật lý, vật liệu, toán học, nghiên cứu biển, hoá học các hợp chất thiên nhiên, ăn mòn vật liệu, sinh thái, tài nguyên sinh vật và môi trường. Chủ tịch Châu Văn Minh và Chủ tịch Antoine PETIT cũng nhất trí năm 2018 sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm quan hệ hợp tác về khoa học giữ VAST và CNRS tại Việt Nam. Nhằm khẳng định sự hợp tác ngày càng được tăng cường, lễ ký kết thực hiện dự án phòng thí nghiệm liên kết quốc tế (LIA) về các vật liệu chức năng bảo vệ chống ăn mòn (FOCOMAT) đã diễn ra dưới sự chứng kiến của các nhà khoa học VAST và CNRS.

tangcuonghtphap2tangcuonghtphap1
Buổi làm việc chính thức giữa Đoàn VAST và CNRSGS. Antoine PETIT tiếp GS. VS. Châu Văn Minh
tại phòng làm việc
 tangcuonghtphap3 tangcuonghtphap4
 GS. VS. Châu Văn Minh và GS. Antoine PETIT ký LIA
về FOCOMAT
 GS. VS. Châu Văn Minh và GS. Antoine PETIT khẳng
định sự hợp tác giữa VAST và CNRS ngày càng phát triển

Trong thời gian thăm CNRS, Đoàn VAST đã đến làm việc và thăm phòng thí nghiệm của Viện hóa học các hợp chất thiên nhiên, CNRS. Đại diện “Phòng thí nghiệm hợp tác Pháp - Việt về Hóa học các hợp chất tự nhiên” của phía đối tác trình bày những kết quả nghiên cứu và đào tạo đã đạt được giữa các nhà khoa học của VAST và các nhà khoa học của CNRS. Đoàn cũng đã thăm các phòng thí nghiệm về phân tích hóa học, thử nghiệm hoạt tính sinh học, xưởng sản xuất thử nghiệm của Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, CNRS.

tangcuonghtphap5tangcuonghtphap6
Đoàn VAST thăm và làm việc với Viện hóa học
các hợp chất thiên nhiên của CNRS
Đại sứ Nguyễn Thiệp tiếp GS. VS. Châu Văn Minh và
đại diện Airbus ở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp 
 tangcuonghtphap7tangcuonghtphap8 
Đoàn VAST thăm xưởng sản xuất thử nghiệm
của Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, CNRS 
 GS. VS. Châu Văn Minh chứng kiến ký biên bản
đánh giá 5 năm hoạt động của Vệ tinh VNREDSat1 trên
quỹ đạo, giữa Viện Công nghệ vũ trụ và Tập đoàn Airbus

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đã đến thăm Trụ sở khu vực Bắc Paris ở Bondy của IRD; làm việc với Viện nghiên cứu hệ sinh thái và khoa học môi trường Paris, thảo luận, đề xuất các dự án tiềm năng và cơ hội tìm kiếm tài trợ.

Ngày 23/4/2018, Đoàn có buổi làm việc với Tập đoàn hàng không AIRBUS, thảo luận, ký biên bản đánh giá về hoạt động của Vệ tinh VNREDSat1 trên quỹ đạo và thống nhất kế hoạch báo cáo tổng kết 5 năm hoạt động của VNREDSat1. Chiều cùng ngày, Đoàn đến làm việc với sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp. GS. VS. Châu Văn Minh đã thông báo với Đại sứ Nguyễn Thiệp của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp về chuyến thăm và làm việc với các đối tác Pháp của Đoàn VAST và đề nghị sứ quán phối hợp, ủng hộ các hoạt động hợp tác của VAST với Cộng hòa Pháp.

Chuyến thăm CNRS, IRD và AIRBUS của Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp, góp phần củng cố, thúc đẩy quan hệ hợp tác và bước sang giai đoạn hợp tác mới giữa VAST với các đối tác Pháp.

Ninh Khắc Bản - Trưởng Ban Hợp tác quốc tếTags:
Tin liên quan