Tăng cường hợp tác về giáo dục đào tạo giữa VAST và Liên bang Nga

05/12/2023
Chiều ngày 30/11/2023, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) GS. TS. Lê Trường Giang có buổi tiếp đoàn công tác Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên Bang Nga sang thăm và làm việc tại VAST, do ông Mogilevsky Konstantin Ilyich, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga, làm trưởng đoàn.

Cùng tham gia tiếp đoàn còn có PGS.TS. Hoàng Anh Sơn - Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu, PGS. TS. Trần Đình Phong – Phó Hiệu trưởng trường USTH, TS. Nguyễn Hoàng Dương – Phó Trưởng Ban Hợp tác quốc tế.

Chia sẻ tại buổi tiếp, ông Mogilevsky Konstantin cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam của ông lần trước vào tháng 4/2023 tại phiên họp Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật, VAST và các đối tác Nga đã thảo luận nhiều vấn đề xoay quanh lĩnh vực giáo dục và đạo tạo. Ông cũng cho biết các tổ chức khoa học và trường đại học của Liên Bang Nga đã có nhiều hợp tác với phía Việt Nam trong các lĩnh vực như hóa sinh, nghiên cứu biển, khoa học vật liệu. Đặc biệt là các hợp tác với Việt Nam do Phân Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga (FEBRAS) thực hiện với VAST trong khuôn khổ Lộ trình đến năm 2025 về nghiên cứu biển. Hiện nay, thời hạn của lộ trình này gần tới điểm kết thúc. Do vậy, ông có đề xuất hai bên cùng nhau soạn thảo chương trình hơp tác mới về xây dựng những dự án nghiên cứu biển chung. Một trong những hướng quan trọng muốn hợp tác tiếp theo mà phía Nga đề cập tới là nghiên cứu luồng khí hậu tác động đến vùng biển cũng như đất liền ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Phía Nga đã có nghiên cứu như vậy thực hiện trên vùng lãnh thổ Liên Bang Nga, liên quan đến quá trình biến đổi khí hậu. Ngoài ra, ông Mogilevsky Konstantin cũng thông tin thêm về việc thay đổi cơ cấu tài trợ cho một số dự án nghiên cứu, đào tạo và khẳng định sẵn sàng hỗ trợ phía Việt Nam tuyển chọn các dự án triển khai nghiên cứu từ các quỹ tài trợ này. 

Chào mừng ông Mogilevsky Konstantin và đoàn công tác trở lại Việt Nam, Phó Chủ tịch Lê Trường Giang ghi nhận trong thời gian qua, quan hệ và hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo hai nước đã có nhiều chuyển biến tích cực, mở ra nhiều hướng hợp tác mới. Phó Chủ tịch cũng cảm ơn ngài Thứ trưởng thông tin về một số hợp tác của Việt Nam với Liên Bang Nga. VAST và các đối tác Liên Bang Nga đã có lịch sử hợp tác lâu dài trong đó có Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Quỹ Nghiên cứu Cơ bản Nga (RFBR) … Số lượng nghiên cứu mà VAST tài trợ cho các hợp tác với Nga cũng chiếm số lượng lớn các nghiên cứu của Viện. Hiện nay, VAST đang tiến hành tái cơ cấu lại việc hợp tác với Quỹ Nghiên cứu Cơ bản Nga (RFBR) để xây dựng các dự án có quy mô lớn hơn nhằm thiết lập các nhóm nghiên cứu hỗn hợp giữa các nhà khoa học Việt Nam và nhà khoa học Nga, chú trọng đến việc xuất bản các công trình khoa học. Qua quá trình phát triển hợp tác, phát triển giữa hai bên trong thời gian qua đã tạo niềm tin tưởng lẫn nhau, Phó Chủ tịch hy vọng việc hợp tác sẽ tiếp tục được phát huy hơn nữa trong tương lai, đặc biệt trong vấn đề nghiên cứu trên biển như ngài Thứ trưởng đã đề cập. 

Ngoài các nghiên cứu trên biển VAST cũng rất quan tâm tới việc hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu của Nga trong lĩnh vực khoa học vật liệu, phát triển các vật liệu năng lượng mới và các vật liệu khác.

Sau buổi tiếp ông Mogilevsky Konstantin cùng đoàn công tác đã tới thăm cơ sở đào tạo của trường đại học USTH - VAST để tiếp tục trao đổi cụ thể các vấn đề hợp tác tiềm năng giữa hai bên.

Một số hình ảnh khác tại buổi tiếp:

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) GS. TS. Lê Trường Giang
và ông M
ogilevsky Konstantin Ilyich, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga trao đổi tại buổi tiếp

Hai bên trao quà và chụp hình lưu niệm

Mai LanTags:
Tin liên quan