Tăng cường hợp tác KH&CN giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

25/05/2020
Ngày 21/5/2020, Viện Hàn lâm KHCNVN đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để nhìn nhận và đánh giá các kết quả hợp tác khoa học và công nghệ giữa hai bên trong giai đoạn 2014-2020, đồng thời thống nhất các nội dung hợp tác mới trong giai đoạn tiếp theo. GS.VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN và đồng chí Lê Trường Lưu – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đồng chủ trì buổi làm việc.

  

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Thực hiện Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2014-2020 đã ký kết ngày 20/11/2013 giữa hai bên cho đến nay Viện Hàn lâm KHCNVN và Tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai có hiệu quả các hoạt động khoa học và công nghệ, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế. Thời gian qua, hai bên đã cùng triển khai nhiều nhiệm vụ KH&CN gồm: 7 nhiệm vụ hợp tác KH&CN (tổng kinh phí 11.230,0 triệu đồng), 3 nhiệm vụ độc lập (tổng kinh phí 3.106,0 triệu đồng) cùng một số nhiệm vụ quan trọng khác. Hầu hết các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào đời sống và sản xuất, giải quyết một số vấn đề cấp thiết theo yêu cầu đặt hàng của tỉnh Thừa Thiên Huế.

  

Chủ tịch Châu Văn Minh và Bí thư tỉnh Lê Trường Lưu phát biểu tại buổi làm việc

Hai bên đã cùng thảo luận về các đề xuất, các vấn đề cấp thiết mà UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Viện Hàn lâm hỗ trợ. Ngoài ra, các đại biểu cũng đề xuất nhiều vấn đề cần các nhà khoa học tham gia như: nghiên cứu đánh giá biến động nguồn lợi, đặc điểm sinh học sinh sản cá bống thệ phục vụ bảo vệ và phát triển nguồn lợi đầm phá Tam Giang – Cầu Hai tỉnh Thừa Thiên Huế, nghiên cứu cơ sở khoa học bảo tồn và phát triển nguồn gen rau rừng bản địa có giá trị tại Thừa Thiên Huế…

Kết luận buổi họp, Đồng chí  Lê Trường Lưu và GS.VS. Châu Văn Minh đã thống nhất nội dung hợp tác ứng dụng KH&CN góp phần phát triển bền vững kinh tế xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian tới như sau:

  1. Viện Hàn lâm KHCNVN hỗ trợ tỉnh trong quá trình xây dựng Thừa Thiên Huế thành một trung tâm KHCN lớn của cả nước thông qua các chủ trương, định hướng, triển khai các nhiệm vụ có tính chiến lược như phát triển tiềm lực KH&CN, hình thành các thiết chế KH&CN trọng điểm và thực hiện các chương trình phát triển ứng dụng tiến bộ KH&CN của tỉnh.
  2. Hai bên ưu tiên tập trung nguồn lực để Trung tâm Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên Việt Nam và cứu hộ động, thực vật thuộc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đi vào hoạt động ổn định và tiếp tục mở rộng Trung tâm này từ 16,8 ha lên 250 ha; sớm đầu tư xây dựng Trung tâm Tích hợp ứng phó sự cố môi trường biển trực thuộc Viện Nghiên cứu khoa học miền Trung tại Tp. Huế.
  3. Đẩy mạnh hơn nữa hợp tác KH&CN giữa hai bên, đặc biệt là hướng phát triển dược liệu biển và sàng lọc hoạt tính sinh học tại Huế để đưa ra sản phẩm có giá trị nhằm phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung.
  4. Hai bên phối hợp đề xuất các nhiệm vụ KHCN có quy mô lớn, cấp quốc gia nhằm giải quyết những vấn đề bức xúc của địa phương
  5. Viện Hàn lâm KHCNVN quan tâm bố trí nhiệm vụ cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam giúp Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung là Bảo tàng cấp khu vực xây dựng kịch bản trưng bày mẫu vật giai đoạn 2021-2025.

Chụp hình lưu niệm

Đồng chí Lê Trường Lưu và GS.VS. Châu Văn Minh cũng đã thống nhất chỉ đạo các đơn vị đầu mối nghiên cứu các vấn đề, nội dung thảo luận trong buổi họp để tổng hợp, xây dựng thành các nhiệm vụ hợp tác KH&CN để ngay sau khi kết thúc giai đoạn 2014-2020, Viện Hàn lâm KHCNVN và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nghiên cứu ký hợp tác cho giai đoạn 5 năm tiếp theo với mục đích tiếp tục phát huy, sử dụng hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Thừa Thiên Huế và tiềm lực khoa học và công nghệ của Viện Hàn lâm KHCNVN, thực hiện mục tiêu đưa khoa học & công nghệ vào thực tiễn cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Kết thúc buổi họp, các đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến thăm một số đơn vị nghiên cứu của Viện Hàn lâm KHCNVN gồm Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, phòng thí nghiệm nghiên cứu ADN Cổ Nhuế của Viện Công nghệ sinh học.

Tác giả: Mai Lan


Tags:
Tin liên quan