Tăng cường hợp tác giữa Viện Hàn lâm và Khoa học Công nghệ Việt Nam với đối tác Cộng hòa Pháp về công nghệ vũ trụ

24/07/2015
Sáng ngày 23/7/2015, GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã có buổi làm việc với Đoàn Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Pháp (CNES), do ông Jean-Yves Le Gall, Giám đốc Trung tâm, dẫn đầu.

IMG 7020

VAST đã có quan hệ hợp tác chặt chẽ với các đối tác Cộng hòa Pháp về khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ vũ trụ. Năm 2013, với nguồn vốn ODA của chính phủ Pháp, Việt Nam đã phóng thành công vệ tinh quan sát trái đất VNREDSAT-1, đặt nền móng đầu tiên cho ngành khoa học công nghệ vũ trụ của Việt Nam.

IMG 6979
Đoàn Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Pháp

IMG 6986
Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Sau khi giới thiệu thành phần hai bên tham gia buổi làm việc, GS.VS. Châu Văn Minh nhiệt liệt chào mừng Đoàn Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Pháp đến thăm và làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. GS.VS. Châu Văn Minh đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của phía Cộng hòa Pháp cho sự nghiệp nghiên cứu và đào tạo của VAST. Viện sĩ Châu Văn Minh hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục được tăng cường và phát triển trong thời gian tới.

Đại diện Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia Pháp, ông Jean-Yves Le Gall cảm ơn sự đón tiếp trọng thể của VAST giành cho Đoàn, đồng thời bày tỏ niềm vui mừng trước những thành công trong quan hệ hợp tác của Việt Nam và Cộng hòa Pháp trong thời gian qua. Ông hy vọng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và tăng cường triển khai các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực khoa học công nghệ cả hai bên cùng quan tâm.

Trong khuôn khổ buổi tiếp, hai bên đã thảo luận chi tiết về các nội dung của Bản ghi nhớ (MOU) giữa VAST và CNES dự định sẽ đưa vào ký kết nhân dịp Tổng thống Cộng hòa Pháp thăm chính thức Việt Nam trong năm 2015. Hai bên cũng khẳng định việc ký kết thành công bản MOU sẽ là tiền đề vững chắc cho quan hệ hợp tác của VAST và CNES trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho các nhà khoa học Việt Nam và Pháp.

Cuối buổi làm việc, VAST và CNES đã ký biên bản cuộc họp, trong đó thống nhất giao cho Ban Hợp tác quốc tế của VAST và Bộ phận HTQT của CNES làm đầu mối để tiếp tục trao đổi, bổ sung thêm các nội dung đã được thông qua. Giám đốc CNES cũng đề nghị hai bên làm việc với Bộ Ngoại giao của hai nước trình Chính phủ đưa vào chương trình làm việc trong chuyến thăm của Tổng thống Pháp đến Việt Nam.

IMG 7022
Ký kết biên bản cuộc họp

IMG 7055

IMG 7045
Thăm Trung tâm Điều khiển và Khai thác vệ tinh nhỏ - Viện Công nghệ vũ trụ

Tin và ảnh: Bích DiệpTags:
Tin liên quan