Sự tấn công của vi khuẩn lên chất nhiễm sắc (Crômatin)

22/03/2012
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vi khuẩn Listeria monocytogenes có trong thức ăn là nguyên nhân gây ra nhiễm khuẩn Listeria, một loại nhiễm khuẩn nghiêm trọng, có thể tấn công hệ miễn dịch của vật chủ bằng cách tác động trực tiếp đến cơ chế tổ chức lại chất nhiễm sắc. Một vài năm trước đây, khi nghiên cứu về các nhân tố có liên quan đến khả năng gây bệnh của Listeria, Hélène Bierne và các cộng sự từ phòng thí nghiệm của Pascale Cossart tại viện nghiên cứu Pasteur, Paris, đã phát hiện ra một protein Listeria mới. Họ gọi nó là protein A hướng hạt nhân Listeria (LntA), vì nó tích lũy trong hạt nhân của vật chủ khi được biểu hiện.

Để nghiên cứu đích của LntA trong các tế bào của con người, các nhà nghiên cứu đã xác định được một thành phần trong hạt nhân có tên là BAHD1. Sau đó, họ nghiên cứu những tác động do liên kết LntA-BAHD11 gây ra, biết rằng BAHD1 là một yếu tố lặn cản trở sự biểu hiện của một số gen2 nhất định thông qua việc nén nhiễm sắc.

Các nhà nghiên cứu cũng thử nghiệm trên các tế bào biểu mô của con người đã bị nhiễm vi khuẩn Listeria mang biểu hiện LntA hoặc vi khuẩn Listeria bị biến đổi bằng cách làm thiếu đi protein. Bằng việc kiểm tra toàn bộ chuỗi DNA trong bộ di truyền – các kiểm tra sinh học phân tử thường được sử dụng để xác định những biến đổi trong biểu hiện gen – các nhà nghiên cứu đã phát hiện những gen vật chủ do LntA quy định. Nhà nghiên cứu Bierne cho biết, “Chúng tôi đã xác định một nhóm gen liên quan đến hệ miễn dịch và thường được biểu hiện khi phản ứng với sự nhiễm truyền virus. Kết quả này cho thấy sự tương tác LntA-BAHD1 ngăn cản việc nén nhiễm sắc của BAHD1, gây ra sự biểu hiện của các gen miễn dịch”.

Vi khuẩn có thể lựa chọn việc tổng hợp LntA hay không tùy thuộc vào lợi ích tốt nhất của nó. Mặc dù có sự trái ngược rõ ràng nhưng việc biểu hiện các gen miễn dịch của vật chủ có thể mang lại lợi ích thực sự cho vi khuẩn này trong một số trường hợp. Nhà nghiên cứu Bierne cho biết, “Ví dụ, vi khuẩn này có thể làm mất những tín hiệu liên lạc giữa các tế bào hoặc gây ra viêm nhiễm nặng. Tuy nhiên, những giả thuyết này cần phải được kiểm chứng”.

 

(Theo CNRS)
Nguyễn Lý

 

01. A. Lebreton et al.,  “A Bacterial Protein Targets the BAHD1 Chromatin Complex to Stimulate Type III Interferon Response,” Science, 2011. 331: 1319-21.
02. H. Bierne et al., “Human BAHD1 promotes heterochromatic gene silencing,” PNAS, 2009. 106: 13826-31.

 


 Tags:
Tin liên quan