Sự kiện phát động cuộc thi bắn tên lửa nước “Bay vào vũ trụ” - Vietnam Water Rocket Competition (VWRC 2023)

27/09/2023
Sáng ngày 17 tháng 9 năm 2023, tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Ban tổ chức Ngày hội STEM quốc gia 2023 đã chính thức phát động Cuộc thi bắn tên lửa nước “Bay vào vũ trụ” - Vietnam Water Rocket Competition (VWRC 2023) với chủ đề “Việt Nam bứt phá tầm cao”.

“Bay vào vũ trụ” là cuộc thi tên lửa nước dành cho học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở trên toàn quốc. Thông qua việc phóng tên lửa nước, các đội thi được trải nghiệm chế tạo, vận hành, giải quyết các vấn đề của một tên lửa và vệ tinh trên thực tế.  Nằm trong khuôn khổ Ngày hội STEM Quốc gia, cuộc thi do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo và được tổ chức bởi Ban tổ chức Ngày hội STEM Quốc gia 2023, Liên minh STEM, Trung tâm vũ trụ Việt Nam (VNSC) cùng sự đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực STEM, công nghệ và thiên văn.

Cuộc thi góp phần truyền cảm hứng và nâng cao nhận thức, hiểu biết về ý nghĩa, giá trị của khoa học và công nghệ vũ trụ tới cộng đồng; qua đó tìm kiếm tài năng nhỏ tuổi, có niềm đam mê khám phá vũ trụ; kết nối chương trình giáo dục phổ thông mới với các đơn vị chuyên môn; tạo tiền đề, động lực, cơ hội cho các thí sinh hướng đến những cuộc thi và những mục tiêu tri thức ở cấp độ cao hơn, trong phạm vi quốc gia và quốc tế.

Cuộc thi gồm 2 bảng đấu: Bảng Tiểu học: VN Rocket - Chinh phục tầm cao  dành cho học sinh 8 - 10 tuổi (lớp 3 - lớp 5); và Bảng Trung học Cơ sở: VN Rocket - Thách thức giới hạn dành cho học sinh 11 - 15 tuổi (lớp 6 - lớp 9). Các đội thi tham gia vòng cơ sở do các địa phương tổ chức và được địa phương để cử tham dự vòng Chung kết Quốc gia (mỗi tỉnh được cử tối đa 5 đội thi mỗi cấp học) hoặc đăng ký tự do. Ban tổ chức sẽ chọn ra các đội xuất sắc thông qua video báo cáo thiết kế tên lửa để tham dự vòng Chung kết.

Sự kiện “Bật chế độ bay lên” là hoạt động chính thức công bố thể lệ cuộc thi “Bay vào vũ trụ”. Sự kiện nhằm cung cấp thông tin chính thống, chính xác nhất về Cuộc thi bắn tên lửa nước VWRC 2023 đến các đơn vị báo chí, truyền thông, bên cạnh đó kêu gọi quý phụ huynh, thầy cô giáo, các em học sinh, các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trên cả nước quan tâm, theo dõi cuộc thi và tham gia Ngày hội STEM Quốc gia 2023. Tham dự sự kiện có các thành viên trong ban tổ chức Ngày hội STEM Quốc gia 2023, cùng với sự góp mặt của hơn 100 thầy cô giáo, các em học sinh và phụ huynh. Ngoài ra, sự kiện còn nhận được sự quan tâm và theo dõi trực tuyến của các thầy cô giáo và học sinh từ nhiều tỉnh thành trên cả nước.


Toàn cảnh sự kiện

Tại sự kiện, Ban tổ chức đã giải đáp chi tiết các thắc mắc về thể lệ, cách thức đăng ký cuộc thi. Ngoài ra, những người tham dự sự kiện đã được trải nghiệm khám phá vũ trụ thông qua những hoạt động như: Trải nghiệm không gian vũ trụ qua kính thực tế ảo, trực tiếp nhìn thấy vẻ đẹp và sự chuyển động của các hành tinh với nhiều góc độ khác nhau; chiêm ngưỡng mô hình vệ tinh tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam; khám phá, tìm hiểu về thiên văn học, quan sát mặt trời qua kính thiên văn; tìm hiểu về lịch sử, các bộ phận và ứng dụng của tên lửa vào trong cuộc sống, đặc biệt là được tự tay tạo ra tên lửa giấy; cùng với đó là những chia sẻ, truyền cảm hứng của chuyên gia về khoa học vũ trụ.


Chuyên gia của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam giới thiệu các mô hình vệ tinh đã được phát triển tại Trung tâm

 
Ban tổ chức trực tiếp giải đáp các câu hỏi về Cuộc thi

Cuộc thi “Bay vào vũ trụ” chính thức nhận đăng ký từ ngày 17 – 23/09/2023. Vòng Chung kết của cuộc thi sẽ được tổ chức trong Ngày hội lớn diễn ra vào ngày 08/10/2023 tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, quy tụ rất nhiều hoạt động hấp dẫn về STEM  cùng sự tham gia, hưởng ứng của các em học sinh, phụ huynh, nhà trường và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên khắp cả nước, tất cả hứa hẹn sẽ mang đến một kỳ Vietnam STEM Festival 2023 bùng nổ, ấn tượng, bứt phá.

Website: https://stemfestival.vn/vwrc-2023
Fanpage:  https://www.facebook.com/VietnamSTEMFestival 

Nguồn tin: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Xử lý tin: Minh Tâm

 Tags:
Tin liên quan