Sản xuất cồn tuyệt đối độ sạch cao

06/09/2010
Trong khuôn khổ hợp tác Khoa học Công nghệ giữa Viện Hoá học các Hợp chất thiên nhiên thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hoá học Ứng dụng - Trung tâm Khoa học Nga, đầu năm 2007 đoàn cán bộ của Trung tâm Khoa học Nga do ông Leontyev V.S. - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khoa học Nga dẫn đầu đã sang thăm và làm việc tại Viện Hoá học các Hợp chất thiên nhiên. Trong thời gian công tác tại Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên hai bên đã thảo luận về nhiều lĩnh vực có khả năng hợp tác, trong đó có vấn đề chuyển giao công nghệ và thiết bị sản xuất cồn tuyệt đối bằng phương pháp không dùng tác nhân hoá học. Đây là công nghệ cao đã được cấp bằng sáng chế của Liên bang Nga, do Trung tâm Khoa học Nga làm chủ sở hữu.  

Viện Hoá học các Hợp chất thiên nhiên đã tiến hành đàm phán với Trung tâm Khoa học Nga về việc cung cấp các thiết bị công nghệ chính thuộc hệ thống thiết bị sản xuất cồn tuyệt đối độ sạch cao bằng phương pháp không dùng tác nhân hoá học và đào tạo cán bộ, chuyển giao công nghệ này cho Viện Hoá học các Hợp chất thiên nhiên nhằm đáp ứng các nhu cầu sử dụng cồn tuyệt đối độ sạch cao phục vụ cho công tác nghiên cứu và triển khai của Viện trong các lĩnh vực: chiết tách các chất có hoạt tính sinh học từ thực vật, động vật, pha chế hương liệu, làm chất định hương, bảo quản thực phẩm…

GS. Châu Văn Minh, nguyên Viện trưởng Viện Hoá học các Hợp chất thiên nhiên và ông Shapovalov A.A. - Tổng Giám đốc Trung tâm Khoa học Nga đã chính thức ký Hợp đồng số No 1654 ngày 01/02/2008 để triển khai thực hiện dự án này.

Theo Hợp đồng trên, phía Trung tâm Khoa học Nga đảm nhận việc thiết kế công nghệ, thiết kế bản vẽ thi công cho các thiết bị công nghệ chính, thiết kế hệ thống kiểm tra, đo lường và tự động hoá, cung cấp đệm cho các tháp chưng cất, các thiết bị, dụng cụ đo lường và tự động hoá cho phương án điều khiển bằng tay, lập các yêu cầu kỹ thuật cho thiết kế phần xây dựng nhà khung thép 6 tầng cao 24m để bố trí mođun tuyệt đối hoá cồn, nhà điều hành, kho chứa sản phẩm, bộ phận đóng chai, kiểm tra phân tích mẫu… cũng như việc cung cấp các số liệu kỹ thuật đủ để phía Việt Nam lựa chọn mua sắm các thiết bị phụ trợ như: máy làm lạnh nước (chiller), nồi hơi,thiết bị chiết rót cồn sản phẩm, các thiết bị và dụng cụ phân tích mẫu…

Hệ thống sản xuất cồn tuyệt đối công suất 125l/ngày được xây dựng tại khu thử nghiệm công nghệ Tam Hiệp  Thanh Trì – Hà Nội

Phía Việt Nam đảm nhận việc chế tạo thiết bị chính của Dự án theo các tài liệu kỹ thuật do Trung tâm Khoa học cung cấp, cung cấp các thiết bị phụ trợ: nồi hơi, máy làm lạnh nước, tháp giải nhiệt, thiết bị chiết rót, đường ống công nghệ và các phụ kiện đi kèm (van các loại, các đầu nối ống…) theo các chỉ dẫn kỹ thuật của Trung tâm Khoa học Nga.

Tháng 7 năm 2008, Viện Hoá học các Hợp chất thiên nhiên tiến hành triển khai công tác xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Dự án, bao gồm chế tạo, lắp đặt nhà khung thép 6 tầng, cao 24m, nhà điều hành 02 tầng trong đó bố trí trạm điều khiển và các thiết bị phụ trợ (Máy làm lạnh nước, tháp giải nhiệt, hệ thống bơm nước, bơm nguyên liệu cồn…), nhà kiểm tra phân tích mẫu, nhà nồi hơi, kho chứa nguyên liệu, kho chứa sản phẩm, bộ phận đóng chai, hệ thống xử lý nước giếng khoan, đường cáp dẫn điện 3 pha…

Đầu tháng 9 năm 2008 sau khi hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, các kỹ sư Viện Hoá học các Hợp chất thiên nhiên và kỹ sư, cán bộ kỹ thuật Công ty Cơ khí và Môi trường Nam An đã tiến hành lắp đặt toàn bộ hệ thống thiết bị và đường ống công nghệ dưới sự hướng dẫn và giám sát kỹ thuật của các chuyên gia Trung tâm Khoa học Nga.

Sau 3 tháng lắp đặt, vận hành, chạy thử và đào tạo cán bộ, hệ thống thiết bị này đã sản xuất thành công cồn tuyệt đối độ sạch cao với nồng độ cồn Ethanol đạt trên 99,98%, tổng hàm lượng các tạp chất hữu cơ < 16ppm, vượt các chỉ tiêu thiết kế. Đây là sản phẩn có độ sạch cao nhất ở Châu Á và trên thế giới hiện nay. Sản phẩm hoàn toàn đáp ứng các nhu cầu của các ngành đòi hỏi cồn Ethanol chất lượng cao như công nghiệp dược, công nghiệp điện tử, công nghiệp quốc phòng, nghiên cứu khoa học… Dự án đã được nghiệm thu vào tháng 2 năm 2010.

Đây là hệ thống thiết bị thứ hai trên thế giới sản xuất cồn tuyệt đối độ sạch cao bằng công nghệ không dùng tác nhân hoá học (PSD) được xây dựng tại Việt Nam (Hệ thống thứ nhất được xây dựng tại Liên bang Nga vào năm 2007 với công suất thiết kế 500l/ngày).

Từ đầu năm 2010 hệ thống thiết bị này đã được đưa vào vận hành ổn định và cho ra sản phẩm có chất lượng vượt trội so với các sản phẩm cùng loại hiện có trên thị trường trong nước và quốc tế. Sản phẩm có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu nghiên cứu của Viện Hoá học các Hợp chất thiên nhiên, cũng như các nhu cầu về cồn tuyệt đối độ sạch cao của các đơn vị nghiên cứu khác thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Trong quá trình thực hiện Dự án đã có nhiều khó khăn nảy sinh, như phải di chuyển địa điểm từ khu Thử nghiệm Công nghệ Nghĩa Đô về khu Thử nghiệm Vật liệu Tam Hiệp, Thanh Trì , Hà Nội, giá cả nguyên vật liệu, nhân công thay đổi so với dự toán ban đầu do những biến động của tình hình kinh tế thế giới, do không có đủ vật liệu cần thiết dẫn đến phải thay đổi thiết kế, song với những cố gắng không mệt mỏi của cả hai bên và sự giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời của các Tổ chức giúp việc Chủ tịch Viện, công trình đã hoàn thành đúng tiến độ , đảm bảo chất lượng và cho ra sản phẩm với chất lượng cao.


Phó Tổng Giám đốc thứ nhất phụ trách khoa học Trung tâm Khoa học Nga Kartashov Iu. I. thay mặt Trung tâm Khoa học Nga (RSC) trao tặng
Phó Viện trưởng Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên Trương Tất Hiếu Bằng khen của RSC vì những thành tích đã đạt được trong việc phát triển hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ cao

Công trình là sự thể hiện sinh động của tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt- Nga, sự giúp đỡ vô tư và hiệu quả của các nhà khoa học Nga đối với Việt Nam,  sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà khoa học, kỹ sư của Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên với các nhà khoa học, kỹ sư của Trung tâm khoa học Nga, góp phần thiết thực chào mừng lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên (1990- 2010) và 35 năm thành lập Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (1975-2010).

Cung cấp thông tin: Trương Tất Hiếu
Phó Viện trưởng Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên, Chủ nhiệm Dự án phía Việt Nam

 

 


Tags:
Tin liên quan