Phương pháp diệt côn trùng mới “lấy độc trị độc”

24/08/2009
Khi phát hiện thấy một loại côn trùng gây hại, thông thường con người sẽ đối phó bằng cách tìm một loại khác thích ăn thịt chúng. Tuy nhiên, một khám phá mới đây được xuất bản trên tờ Ecology do Tiến sĩ Evan Preisser của trường Đại học Rhode Island và Tiến sĩ Joseph Elkinton thuộc trường Đại học Massachusetts tại Amhers làm tác giả, đã chỉ ra một phương pháp “lấy độc trị độc” bằng cách đưa một côn trùng có hại khác vào để chúng cạnh tranh lẫn nhau.

Hai tiến sĩ đã tiến hành thử nghiệm với hai loài côn trùng hút nhựa cây độc cần ở châu Á là loài bọ adelgid có lông và bọ vẩy thân dài, đây là hai loài bọ đã gây dịch bệnh cho rừng cây độc cần ở Bắc Mỹ suốt thế kỷ trước. Họ đã đưa một hoặc cả hai hoặc không loài thiên địch nào lên cây độc cần và thấy nếu chỉ có loài bọ adelgid thì mức độ gây hại sẽ nhiều hơn khi có thêm bọ vẩy thân dài.

Bọ adelgid làm giảm 1 phần 3 mức độ tăng trưởng của các cành cây độc cần trong vòng hai năm rưỡi, so với những cây không bị bọ tấn công. Trong trường hợp chỉ có bọ vẩy thân dài thì mức độ gây hại ít hơn 5%, nếu có cả hai loại bọ trên thì con số là 10%.

Các tác giả nhận định đây là kết quả của sự cạnh tranh giữa hai loài bọ. Mặc dù cả hai loài bọ đều hút nhựa từ cây độc cần nhưng bọ adelgid đã tiêm một số chất độc vào cây. Sự hiện diện của bọ vẩy thân dài đã làm số lượng bọ adelgid giảm nên lượng chất độc từ bọ adelgid tiêm vào cây cũng giảm.
Vì vậy, nghiên cứu đã đi đến kết luận rằng, tốt nhất là không có côn trùng gây hại nào sống ở cây, nhưng trong một số trường hợp thì hai loài cạnh tranh nhau sẽ tốt hơn một loài.
Thu Phương (Theo From The Economist print edition)Tags:
Tin liên quan