Phong tặng danh hiệu Tiến sĩ danh dự cho GS. Bernard Legube, Nguyên Chủ tịch Liên minh Vì sự phát triển của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH Consortium)

25/05/2023
Ngày 23/5/2023, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã long trọng tổ chức Lễ phong tặng danh hiệu Tiến sĩ danh dự cho GS. Bernard Legube, Nguyên Chủ tịch Liên minh Vì sự phát triển của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH Consortium).

GS. Bernard Legube hiện là Giáo sư ưu tú tại Đại học Poitiers, là một trong những nhà khoa học hàng đầu của Pháp nghiên cứu các vấn đề hóa học của nước. Ông đã từng giữ vị trí Giám đốc Phòng thí nghiệm Hóa học và Vi sinh của Nước (Laboratoire Chimie et Microbiologie de l'Eau (LCME) (UMR 6008) giai đoạn 1997-2010. Bền bỉ trong hơn 24 năm qua, ông đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc phát triển hợp tác nghiên cứu và đào tạo giữa Việt Nam và Pháp nói chung, giữa Viện Hàn lâm và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS).

Phát biểu tại buổi lễ, GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm đã cảm ơn những tình cảm, sự giúp đỡ của GS. Bernard Legube, và đặc biệt nhắc lại 3 đóng góp quan trọng của Giáo sư. Ngay từ năm 1999, trong điều kiện nghiên cứu khoa học tại Viện Hàn lâm còn nhiều khó khăn, GS. Bernard Legube đã cùng với GS. Georges Vachaud (CNRS, Đại học Grenoble) tổ chức Trường hè Đồ sơn “Tài nguyên, chất lượng và xử lý nước”, là trường hè khoa học chuyên đề đầu tiên trong chuỗi 14 Trường hè Đồ Sơn do Viện Hàn lâm và CNRS phối hợp tổ chức. Từ trường hè này, nhiều dự án hợp tác nghiên cứu đã được xây dựng và triển khai, góp phần quan trọng giúp các nhà khoa học của Viện Hàn lâm phát triển các hoạt động nghiên cứu phân tích, quan trắc và xử lý môi trường. Cũng trong khuôn khổ các hợp tác nghiên cứu này, nhiều nhà khoa học trẻ của Viện Hàn lâm đã có cơ hội sang Pháp đào tạo sau đại học. GS. Bernard Legube đã tiếp nhận và đào tạo trong phòng thí nghiệm của mình nhiều nhà Hóa học, trong số họ nay đã có người giữ các vị trí chủ chốt tại Viện Hàn lâm. Năm 2016, GS. Bernard Legube là một trong 3 phản biện quốc tế cho báo cáo của các nhà khoa học Việt Nam về sự cố ô nhiễm môi trường biển Formosa. Những nhận xét phản biện trách nhiệm cũng như những gợi ý quí giá của giáo sư đã giúp các nhà khoa học Việt Nam hoàn thiện báo cáo qua đó cũng hoàn thành một nhiệm vụ rất quan trọng và nặng nề được Chính phủ giao.

Năm 2009, hai Chính phủ Việt Nam và Pháp kí Hiệp định về việc xây dựng và phát triển Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Năm 2010, khi Liên minh USTH Consortium được thành lập, GS. Bernard Legube đã nhiệt tình tham gia, giữ vị trí Phó Chủ tịch liên minh phụ trách đào tạo và từ năm 2014 đến hết 2022 giữ vị trí Chủ tịch liên minh. Với uy tín của mình, GS Bernard Legube đã vận động sự ủng hộ của các bộ Ngoại giao và Châu Âu, Bộ Đào tạo đại học, Nghiên cứu và Đổi mới, các đại học, viện nghiên cứu, và các nhà khoa học Pháp trong việc xây dựng, công nhận và triển khai các chương trình đào tạo thạc sỹ, các chương trình đào tạo đại học cấp song bằng Việt-Pháp, đào tạo giảng viên nguồn theo chương trình học bổng 911 của Chính phủ Việt Nam, hình thành các phòng thí nghiệm, các tập thể nghiên cứu hợp tác quốc tế, vv. Để có một USTH đang trên đà phát triển mạnh mẽ như hôm nay, đóng góp của USTH Consortium và của cá nhân GS. Bernard Legube là rất quan trọng.

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS. VS. Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm đã trao danh hiệu Tiến sĩ danh dự cho GS. Bernard Legube

Phát biểu sau khi nhận bằng Tiến sĩ danh dự, GS. Bernard Legube cảm ơn lãnh đạo Viện Hàn lâm và cá nhân GS.VS. Châu Văn Minh đã dành cho ông danh hiệu cao quý này. Ông xúc động chia sẻ cơ duyên đưa ông tham gia vào ban tổ chức Trường hè Đồ Sơn năm 1999 cùng với GS. Georges Vachaud. Từ trường hè, ông đã xây dựng được các hợp tác nghiên cứu và đặc biệt là mối quan hệ đồng nghiệp gần gũi, bạn bè với nhiều nhà khoa học của Viện Hàn lâm. Ông nhận thấy tài năng, niềm đam mê của các nhà nghiên cứu trẻ tại Viện Hàn lâm, điều thôi thúc ông giúp đỡ và vận động các đồng nghiệp khác giúp đỡ đào tạo họ. Ông nhắc lại những kỉ niệm làm việc với các đồng nghiệp tại USTH Consortium, những khó khăn buổi ban đầu phải vượt qua, và niềm hạnh phúc, tự hào khi thấy USTH đang trên đà phát triển nhanh và bền vững. Ông cảm ơn tập thể lãnh đạo, giảng viên-nghiên cứu viên, và sinh viên USTH đã luôn nỗ lực đóng góp xây dựng và phát triển trường, giúp ông và USTH Consortium hoàn thành trách nhiệm được Chính phủ Pháp tin tưởng giao phó. Ông cho rằng, vinh dự nhận Bằng tiến sĩ Danh dự của Viện Hàn lâm không chỉ dành cho cá nhân ông, mà còn dành cho những nỗ lực đóng góp của tất cả các đồng nghiệp của ông tại Viện Hàn lâm, USTH Consortium, và tại USTH trong 24 năm qua. Ông cũng gửi gắm mong muốn các sinh viên tại USTH sẽ tiếp tục chăm chỉ học tập nghiên cứu để trong tương lai có thể có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển khoa học công nghệ của Việt Nam.

Đại diện cho USTH, GS. Jean-Marc Lavest, Hiệu trưởng chính và PGS. Đinh Thị Mai Thanh, Hiệu trưởng đã phát biểu tri ân những đóng góp quan trọng của GS. Bernard Legube trong công tác xây dựng và phát triển nhà trường. Hai Hiệu trưởng mong muốn tiếp tục nhận được sự tư vấn, giúp đỡ của GS. Bernard Legube trong thời gian tới. Đặc biệt, mong muốn với uy tín và ảnh hưởng của mình giáo sư tiếp tục vận động để USTH Consortium tiếp tục phát triển để hỗ trợ tích cực, hiệu quả cho sự phát triển của USTH trong giai đoạn phát triển mới.

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang trọng nhưng cũng rất gần gũi, thân tình của những người bạn, những nhà khoa học đã tin tưởng và hợp tác lâu năm. 

Chụp ảnh lưu niệm

Thanh HàTags:
Tin liên quan