Phiên họp Ủy ban đại diện toàn quyền các Quốc gia thành viên Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân

29/11/2019
Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân (JINR) là tổ chức nghiên cứu khoa học liên Chính phủ hiện gồm 18 nước thành viên và 6 nước quan sát viên.

 Năm 1956, Việt Nam đã ra nhập JINR, ngay từ những ngày đầu được giao làm Đại diện toàn quyền, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp với các viện nghiên cứu, trường đại học của Việt Nam tích cực tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học của JINR trong các lĩnh vực vật lý lý thuyết, vật lý hạt cơ bản, vật lý neutron, vật lý hạt ion nặng, vật lý chất rắn,... JINR đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ nghiên cứu hạt nhân và đặc biệt đào tạo nhiều cán bộ khoa học trình độ cao cho Việt Nam nói chung và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói riêng. Nhiều cán bộ, nghiên cứu viên Việt Nam sau khi hoàn thành khóa đào tạo tại JINR đã tiếp tục phát triển hướng nghiên cứu hạt nhân tại Việt Nam và giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Thông qua hợp tác với JINR, trong hơn 60 năm qua, Việt Nam đã xây dựng được cho mình một đội ngũ lớn mạnh trong lĩnh vực vật lý nói chung và vật lý hạt nhân nói riêng, tạo cơ sở để triển khai các hoạt động hợp tác nghiên cứu vật lý hạt nhân với nhiều tổ chức nghiên cứu trên thế giới.

Từ ngày 21-26/11/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với JINR tổ chức Phiên họp Ủy ban Đại điện toàn quyền các quốc gia thành viên với 84 đại biểu, trong đó có Đại diện toàn quyền của 16 quốc gia thành viên (Armenia, Azerbaijan, Belarus, Bulgaria, Cuba, Czech, Georgia, Kazakhstan, Moldova, Mongolia, Ba Lan, Romania, Nga, Slovakia, Ukraine, Việt Nam), 4 nước quan sát viên (Ai Cập, Serbia, Italia, Nam Phi) và khách mời từ Tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu.

phienhopNga3
Toàn cảnh Phiên họp

Phát biểu khai mạc tại Phiên họp, GS.VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN bày tỏ niềm vinh dự và tự hào được Hội đồng toàn quyền Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân chọn Việt Nam làm nơi tổ chức Phiên họp Ủy ban đại diện toàn quyền các quốc gia thành viên năm 2019. Giáo sư tin tưởng rằng với mục đích tổng kết các hoạt động, chương trình nghiên cứu liên quan đến hạt nhân đã được triển khai trong năm qua cũng như thảo luận các nhiệm vụ trọng yếu và xây dựng kế hoạch hoạt động của Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân trong năm kế tiếp, Phiên họp sẽ thống nhất và đưa ra những giải pháp phát triển hiệu quả Viện Liện hiệp nghiên cứu hạt nhân trong tương lai. Giáo sư bày tỏ hy vọng, thông qua Phiên họp lần này các quốc gia thành viên sẽ hiểu biết nhiều hơn về đất nước và con người Việt Nam, sẽ có sự trợ giúp tích cực hơn nữa cho các đơn vị nghiên cứu, đào tạo liên quan đến lĩnh vực hạt nhân của Việt Nam, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn và triển khai ứng dụng hạt nhân hiệu quả tại Việt Nam cũng như thúc đẩy phát triển nền kinh tế Việt Nam.

phienhopNga1
GS.VS. Châu Văn Minh phát biểu khai mạc tại Phiên họp

Tại Phiên họp, Ủy ban Tài chính đã báo cáo kết quả hoạt động kiểm toán 2018, dự thảo ngân sách của JINR cho năm 2020 và đóng góp của các quốc gia thành viên cho các năm 2021, 2022 và 2023 và Ủy ban Đại diện toàn quyền báo cáo tổng kết hoạt động năm 2019, dự thảo kế hoạch hoạt động chiến lược của JINR trong thời gian tới.

Với vai trò đồng tổ chức sự kiện này, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã giới thiệu cụ thể cơ cấu tổ chức, những kết quả nghiên cứu nổi bật trong thời gian qua và chiến lược phát triển khoa học và công nghệ của Viện trong thời gian tới. Đại diện Toàn quyền Việt Nam và các thành viên đoàn đại biểu Việt Nam đã đóng góp nhiều ý kiến tại các phiên thảo luận, đặc biệt trong vấn đề xây dựng quy chế tài chính cho hoạt động nghiên cứu và hợp tác của các nước thành viên và kế hoạch phát triển chương trình nghiên cứu lớn của JINR.

Ủy ban Đại diện toàn quyền đã đánh giá cao những ý kiến của Việt Nam trong việc thúc đẩy sự trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm giữa các quốc gia thành viên, tăng cường hơn nữa hoạt động và phát huy thế mạnh của các quốc gia thành viên cũng như hoạt động hợp tác giữa các quốc gia thành viên, góp phần nâng cao chất lượng và phát triển JINR trong thời gian tới.

Một số hình ảnh khác tại Phiên họp: 

 phienhopNga4

phienhopNga2

phienhopNga5

phienhopNga9

phienhopNga10

phienhopNga11

phienhopNga8

phienhopNga7

 

 

Tác giả: Minh Tâm


Tags:
Tin liên quan