Phát hiện một loài Tắc kè hoa mới ở vùng Bale, Ethiopia

13/04/2021
Dãy núi Bale ở Ethiopia là nơi được coi như một điểm nóng về đa dạng loài và một lần nữa tầm quan trọng của của dãy núi này lại được nhấn mạnh khi một loài tắc kè hoa mới vừa được phát hiện từ sườn phía bắc của cao nguyên Afromotane.

Trước khi Thore Koppetsch và các đồng nghiệp của ông phát hiện ra loài tắc kè hoa mới thuộc giống Trioceros này từ sườn núi phía bắc của dãy núi Bale, đã có hai loài thuộc nhóm này được biết đến là chỉ tập trung giới hạn ở vùng Bale. Điều thú vị là loài tắc kè hoa mới này được coi là một phần của quần thể loài thuộc giống tắc kè hoa Ethiopia Triocero affinis lan rộng. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra sự khác biệt giữa các quần thể khác nhau của nó trên cao nguyên Ethiopia – với một trong số chúng bị phân tách bởi phần mở rộng của thung lũng Great Rift.

Loài Tắc kè hoa mới – Trioceros woflgangboehmei

Loài tắc kè hoa mới có một cái tên rất đặc biệt: Trioceros woflgangboehmei. Nó tôn vinh công trình khoa học của Wolfgang Böhme – Bảo tàng Nghiên cứu Động vật học Alexander Koenig ở Bonn, và niềm đam mê của ông đối với tắc kè hoa và các loài bò sát khác.

Ngoài các mô hình địa lý sinh học, loài mới cũng có ngoại hình đặc trưng với các vảy gai mở rộng trên lưng và đuôi tạo thành một cái mào nổi bật. Nó thường sống trên các cây nhỏ và bụi rậm ở độ cao trên 2.500m so với mực nước biển.

Thore Koppetsch cho biết thêm: “Với sự khác biệt về các kiểu màu sắc và hình thái giữa các quần thể khác nhau của những con tắc kè hoa ở Ethiopia, có khả năng những nhóm này vẫn mang tính đa dạng tiềm ẩn cao hơn dự kiến, điều này có thể được tiết lộ bằng các cuộc điều tra trong tương lai”. Hơn nữa, nhóm nghiên cứu cũng kêu gọi bảo tồn và bảo tồn bền vững môi trường sống của các loài này và giảm thiểu tối đa tác động từ những hoạt động của con người.

Nguồn: ScienceDaily
Xử lý tin: Phương HàTags:
Tin liên quan