Phát hiện một loài rùa biển cổ đại mới, lớn nhất từng được tìm thấy ở Châu Âu

09/01/2023
Một loài rùa biển cổ đại được phát hiện gần đây ở Tây Ban Nha, với chiều dài cơ thể ước tính lên tới 3,74 mét. Điều này khiến nó trở thành loài rùa biển lớn nhất từng sống được tìm thấy ở Châu Âu cho đến nay. Phát hiện này được công bố trên tạp chí Scientific Reports.


Hình ảnh minh họa về loài Leviathanochelys aenigmatica

Những loài rùa biển lớn nhất từng được biết đến, chẳng hạn như loài Archelon đã tuyệt chủng, có thể dài tới 4,6 mét và nặng tới 3,2 tấn, sống ở các vùng biển quanh Bắc Mỹ trong Kỷ Phấn trắng. Không có loài rùa biển Châu Âu nào được biết đến, dù đã tuyệt chủng hay còn sống, mà có chiều dài mai vượt quá 1,5 mét.

Àngel H. Luján, Albert Sellés và các đồng nghiệp tìm thấy mẫu vật rùa biển mới này ở Cal Torrades, Đông Bắc Tây Ban Nha và họ đặt tên cho nó là Leviathanochelys aenigmatica. Nhóm các nhà khoa học cũng mô tả các phần còn lại của mẫu vật (được khai quật từ năm 2016 đến năm 2021) bao gồm một xương chậu bị phân mảnh nhưng gần như hoàn chỉnh và các bộ phận của lớp vỏ trên (mai), và có niên đại thuộc thời đại Campanian, từ 83,6 đến 72,1 triệu năm trước.

Mẫu vật sở hữu một phần xương nổi bật đặc biệt nhô ra phía trước từ phía trước của xương chậu. Đặc điểm này khác với các loài rùa biển khác và chỉ ra rằng Leviathanochelys đại diện cho một phân loại rùa biển cổ đại mới. Các nhà khoa học cho rằng phần nhô ra này có thể liên quan đến hệ hô hấp.

Dựa trên kích thước của xương chậu, các nhà khoa học tính toán rằng loài Leviathanochelys có thể đạt chiều dài cơ thể lên tới 3,74 mét. Họ ước tính rằng chiều rộng tối đa xương chậu của Leviathanochelys là 88,9 cm, lớn hơn một chút so với ước tính lớn nhất cho mẫu vật nổi tiếng nhất của loài Archelon (rộng 81,0 cm). Chiều dài xương chậu từ trước ra sau được ước tính là 39,5 cm, nhỏ hơn một chút so với loài Archelon (dài 46,0 cm). Điều này khiến loài Leviathanochelys trở thành loài rùa biển lớn nhất từng được phát hiện ở Châu Âu và là một trong những loài lớn nhất được tìm thấy trên toàn thế giới. Các nhà khoa học cho biết, những phát hiện này đã chỉ ra rằng sự khổng lồ của các loài rùa biển phát triển độc lập trong các dòng giống khác nhau ở cả Bắc Mỹ và Châu Âu.

Nguồn tin: https://scitechdaily.com/scientists-discover-a-new-species-of-ancient-marine-turtles-largest-ever-found-in-europe/

Minh Tâm

 

 

 Tags:
Tin liên quan