Phát hiện loài cá rạn san hô mới

01/08/2017
Phần lớn các loài cá rạn san hô sinh sản một số lượng lớn ấu trùng cá phân tán vào đại dương, chúng trôi theo các dòng chảy trước khi định cư trên một rạn san hô mới. Trong số khoảng 380 loài cá rạn san hô, chỉ có ba loài tồn tại hành vi bảo vệ ấu trùng cá cho đến khi chúng đủ lớn để có thể tự bảo vệ mình.

Giacomo Bernardi, giáo sư chuyên ngành sinh thái học và sinh học tiến hóa tại UC Santa Cruz, chuyên nghiên cứu về các loài cá rạn san hô có xu hướng bảo vệ ấu trùng cá. Bernardi và các cộng sự đã đến Philippines để nghiên cứu 2 trong số 3 loài này, cả 2 loài đều trong chi Altrichthys,  sống tại những vùng nước nông quanh các đảo nhỏ ở Busuanga. Trong chuyến nghiên cứu này, nhóm của Bernardi cũng đã phát hiện ra một loài cá rạn san hô mới có xuất hiện những hành vi bảo vệ ấu trùng cá khác thường.

Nhóm nghiên cứu của Bernardi đã lặn xuống một khu vực hẻo lánh ở phía bên kia hòn đảo nơi họ đang nghiên cứu. Bernardi cho biết: “Ngay khi chúng tôi xuống nước, chúng tôi đã thấy rằng đây là một loài hoàn toàn khác. Thật bất ngờ khi thấy một con cá rạn san hô bảo vệ cho ấu trùng của nó, đây là một điều tuyệt vời khi bạn được nhìn thấy chúng”.

loaicamoiAltrichthys alelia - Loài cá rạn san hô mới được tìm thấy ở Philippines

Các xét nghiệm di truyền trên mẫu vật thu thập được xác nhận rằng đây là một loài mới, được các nhà nghiên cứu đặt tên là Altrichthys alelia. Bài báo viết về loài mới này được đăng trên tạp chí ZooKeys ngày 18/5/2017.

Sự bảo vệ của cá bố mẹ cải thiện đáng kể cơ hội sống sót cho số ấu trùng cá. Theo Bernardi, chưa đầy 1% ấu trùng cá phân tán vào đại dương có thể sống sót trên các rạn san hô mới, trong khi tỉ lệ sống sót có thể lên đến 35% cho số lượng ấu trùng cá của loài Altrichthys. Tuy nhiên, việc bảo vệ ấu trùng cá của các loài cá rạn san hô là vẫn còn rất hiếm.

Theo Science Daily
Thanh HàTags:
Tin liên quan