Phát hiện bộ phận mới trên cơ thể người

28/12/2021
Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một lớp cơ mới nằm trong cơ cắn, giúp nâng xương hàm dưới và có vai trò quan trọng đối với hoạt động nhai. Theo nghiên cứu được báo cáo trên tạp chí Annals of Anatomy hôm 22/12.

Các sách giáo khoa giải phẫu thường mô tả cơ cắn gồm hai lớp, một lớp sâu và một lớp bề mặt. Tuy nhiên, một số tài liệu lịch sử cũng đề cập tới khả năng tồn tại lớp thứ ba, nhưng chưa có sự thống nhất về vị trí của lớp này. Vì vậy, các nhà nghiên cứu quyết định kiểm tra liệu cơ hàm còn một lớp siêu sâu ẩn ở đâu đó hay không.

Để tiến hành công việc nghiên cứu, họ đã giải phẫu đầu của 12 tử thi được bảo quản trong formaldehyde, họ cũng chụp cắt lớp 16 tử thi mới và xem một bản chụp cộng hưởng từ người sống. Thông qua những kiểm tra này, họ xác định có một cơ cắn thứ ba khác biệt về mặt giải phẫu. Lớp cơ siêu sâu này chạy từ xương gò má tới mỏm xương hình mỏ quạ.

Vị trí của lớp cơ mới thuộc cơ cắn. S = lớp bề mặt, D = lớp sâu, C = mỏm xương hình mỏ quạ (lớp coronoid). Ảnh: Jens. C. Türp, Đại học Basel

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu, Szilvia Mezey, giảng viên tại khoa Y Sinh tại Đại học Basel (Thụy Sĩ), cho biết phần cơ siêu sâu này của cơ cắn có thể phân biệt rõ ràng với hai lớp cơ còn lại về mặt chức năng. Dựa trên cách sắp xếp sợi cơ, lớp cơ mới nhiều khả năng giúp ổn định hàm dưới. Trên thực tế, đây là phần cơ cắn có thể kéo xương hàm về phía sau.

Trong bài báo cáo, nhóm nghiên cứu đã đề xuất đặt tên cho nhóm cơ mới này là "Musculus masseter pars coronidea”, có nghĩa là “bộ phận cơ cắn có liên quan tới mỏm xương hình mỏ quạ”. Các nhà khoa học cũng lưu ý khám phá mới này có ý nghĩa quan trọng trong lâm sàng, bởi vì hiểu biết về lớp cơ có thể giúp các bác sĩ thực hiện tốt hơn các ca phẫu thuật ở hàm và điều trị các bệnh về khớp nối xương hàm với hộp sọ.

Nguồn: Live Science
Xử lý tin: Phương HàTags:
Tin liên quan