PGS.TS ĐÀO VIỆT HÀ, VIỆN TRƯỞNG VIỆN HẢI DƯƠNG HỌC VINH DỰ ĐÓN NHẬN GIẢI THƯỞNG KOVALEVSKAIA NĂM 2023

08/03/2024
Chiều ngày 7/3/2024, tại Văn phòng Chính phủ, theo ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã trao tặng Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023 cho 02 nhà khoa học nữ có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học, trong đó có PGS.TS Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái; nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia Nguyễn Thị Doan; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà; Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga chúc mừng 2 nhà khoa học nữ được trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2023 là PGS.TS Đào Việt Hà và GS.TS Hoàng Thị Thái Hòa

Tiên phong trong nghiên cứu độc tố biển và an toàn thực phẩm của Việt Nam và khu vực Tây Thái bình dương, PGS.TS Đào Việt Hà đã có 30 năm theo đuổi lĩnh vực này. Đến nay, PGS.TS. Đào Việt Hà đã chủ trì 06 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước và cấp Viện Hàn lâm KHCNVN; công bố 104 bài báo khoa học bao gồm 41 bài trong các tạp chí quốc tế uy tín; là tác giả chính 01 giải pháp hữu ích, 01 sách chuyên khảo và 01 chương sách chuyên khảo song ngữ. Kết quả nghiên cứu của PGS.TS Đào Việt Hà và nhóm nghiên cứu đã góp phần phục vụ an sinh xã hội thông qua việc phổ biến kiến thức rộng rãi bằng các tờ rơi, tranh treo tường và những lần trực tiếp trả lời phỏng vấn truyền hình nhằm giảm thiểu mối nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng từ các loài động vật biển độc Việt Nam. Những kết quả trên còn đóng góp cho việc phát triển bền vững kinh tế biển thông qua việc cung cấp cơ sở khoa học cho việc giám sát chất lượng thủy hải sản và hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao uy tín các mặt hàng hải sản xuất khẩu. 

PGS. TS Đào Việt Hà thảo luận về kết quả xác định độc tố biển cùng nhóm nghiên cứu

Trong vai trò Trưởng khoa Khoa học và Công nghệ biển của Học viện Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm KHCNVN, PGS.TS Đào Việt Hà đã chỉ đạo và điều phối công tác đào tạo về KHCN biển cho các tỉnh thành miền Trung, Tây Nguyên; là Giáo sư thỉnh giảng của Đại học Tokyo, Nhật Bản và giảng viên thỉnh giảng của Bộ Tư lệnh Hải quân Nhân dân Việt Nam.

PGS.TS Đào Việt Hà đại diện cơ sở đào tạo chúc mừng NCS bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ

Những hoạt động quốc tế của PGS.TS Đào Việt Hà ở các cương vị Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ của Việt Nam về Hải dương học, thành viên ủy ban Pháp lý và Kỹ thuật của cơ quan Quyền lực Đáy đại dương đã góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam đối với quốc tế và bảo vệ an ninh, chủ quyền và lợi ích quốc gia trên biển.

PGS.TS Đào Việt Hà (thứ 7 từ phải sang) đại diện Việt Nam tham gia Tuyên bố chung của khu vực Tây Thái bình dương về Thập kỷ đại dương 

Là nữ Viện trưởng duy nhất trong tổng số 16 Viện trưởng của Viện Hải dương học từ 1922 đến nay, PGS.TS Đào Việt Hà đã có những định hướng và lãnh đạo đơn vị trong nghiên cứu khoa học, xây dựng tiềm lực và đào tạo nguồn nhân lực… đạt được nhiều danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng cấp Nhà nước và cấp Viện Hàn lâm KHCNVN.

PGS. TS. Đào Việt Hà trao đổi với nhóm nghiên cứu về vận hành thiết bị khảo sát Hải dương học hiện đại 

PGS.TS Đào Việt Hà đã được đón nhận Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN năm 2016, 2017 và 2022; là Chiến sĩ thi đua cấp Viện Hàn lâm năm 2021; được trao tặng giải thưởng “Gương mặt của năm” của Công đoàn Viên chức Việt Nam năm 2022, Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2020; bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong chương trình “75 nghìn sáng kiến-vượt khó, phát triển” của Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa năm 2021; bằng khen “Trí thức tiêu biểu tỉnh Khánh Hòa năm 2022” của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN chúc mừng PGS.TS Đào việt Hà

Xem thêm thông tin Giải thưởng TẠI ĐÂY: https://youtu.be/RHaZJN7dAfY

Nguồn tin: Viện Hải dương học
Xử lý tin: Mai LanTags:
Tin liên quan