Nước biển và thực phẩm tương lai
11/07/2009
Canh tác trên đất ngập mặn là nhu cầu cần thiết khi nguồn nước ngọt đang ngày một cạn kiệt. Các nhà khoa học nhận thấy sự thích nghi của cây dại sinh trưởng trong vùng nước mặn có thể gợi ý về vùng lương thực nước mặn, góp phần giảm thiếu hụt lương thực trong tương lai.
Cần lưu ý rằng chỉ có 1% nước trên Trái đất là nước ngọt. Trên thế giới, một số diện tích đất nông nghiệp đang dần trở nên kém năng suất khi độ mặn trong nguồn nước cung cấp tăng lên.
Giáo sư Jelte Rozema thuộc đại học Free, Amsterdam, Hà Lan cho biết sự tạo thành muối là không thể đảo ngược. Sớm hay muộn thì con người cũng phải chấp nhận việc thê giới sẽ ngày càng mặn hơn.
Theo các nhà khoa học, con người sẽ phải tận dụng môi trường mặn để trồng trọt. Đất nông nghiệp ngày càng tăng tính mặn do mực nước biển tăng, nhưng cây trồng vốn sinh trưởng trong vùng đất mặn vẫn có thể là nguồn cung cấp lương thực tốt.
Vụ mùa trong tương lai có thể triển khai với các loại cây sinh trưởng ở vùng nước lợ, vùng cửa sông nơi muối và nước ngọt hòa lẫn vào nhau.
Chi phí mang nước ngọt để tưới cho các cánh đồng trồng cây lương thực nước ngọt truyền thống sẽ là nhân tố gây áp lực để ngành nông nghiệp chuyển hướng sang trồng cây nước mặn tại các khu vực này.
Ngọc Quỳnh
(theo BBC)
(theo BBC)