Nhôm: tác nhân mới gây ra sự suy giảm số lượng ở loài ong?

03/07/2015
Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra tình trạng nhiễm độc nhôm cao ở loài ong, từ đó gây ra lo ngại rằng sự bất thường trong hoạt động của cơ quan nhận thức do nhôm gây ra đang góp phần trong việc làm suy giảm số lượng ở loài ong.

Nhôm có mặt phổ biến trong môi trường Trái Đất và được biết đến như là nguyên nhân gây ra cái chết của loài cá trong các hồ nhiễm axit, sự suy giảm rừng ở các khu vực bị axit hóa và nghèo chất dinh dưỡng và làm giảm năng suất cây trồng trên đất nhiễm phèn.

Giáo sư Chris Exley thuộc Đại học Keele và Giáo sư Dave Goulson thuộc Đại học Sussex đã hợp tác tìm ra bằng chứng về vai trò của nhôm trong sự suy giảm số lượng ở loài ong nghệ. Các nghiên cứu trước đây cho thấy khi ong đi kiếm mật, chúng không thể phân biệt được mật hoa có chứa nhôm. Điều này khiến Exley và Goulson đưa ra suy luận rằng loài ong có thể đã tích lũy nhôm trong suốt vòng đời của chúng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sussex đã thu thập nhộng từ các quần thể ong nghệ trong tự nhiên và gửi chúng đến Đại học Keele để xác định nồng độ nhôm trong cơ thể chúng. Những con nhộng này được phát hiện có chứa một lượng lớn nhôm trong cơ thể với nồng độ từ 13-200 ppm và những con nhộng nhỏ hơn chứa lượng nhôm cao hơn.

Nhìn chung,  nồng độ nhôm 3ppm đã được xem là có khả năng gây ra các tổn thương cho các tế bào não người. Tuy mới chỉ là nghiên cứu sơ bộ, nhưng các dữ liệu cho thấy đã có sự tích tụ nhôm đáng kể tại ít nhất một giai đoạn trong vòng đời của ong nghệ, và khả năng là còn một vài tác nhân khác góp phần gây ra sự suy giảm số lượng ở loài ong nghệ.

Giáo sư Exley, người đi đầu trong các nghiên cứu về phơi nhiễm nhôm cho biết: “Một số yếu tố gây ra sự suy giảm số lượng ở loài ong và các côn trùng thụ phấn khác có thể kể đến là tình trạng thiếu hoa, sự tấn công của các loài ký sinh trùng và sự ô nhiễm thuốc trừ sâu. Nhôm là một chất độc thần kinh gây ảnh hưởng tới hành vi nhận thức của các loài động vật. Trong các hoạt động hàng ngày, ong phụ thuộc rất lớn vào chức năng nhận thức và các dữ liệu này làm gia tăng ý nghĩ rằng tình trạng rối loạn chức năng nhận thức do nhôm có thể đóng một vai trò trong việc suy giảm số lượng ở loài ong.”

Theo Science Daily
Thanh HàTags:
Tin liên quan