Nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm thành công sinh phẩm Interleukin-2 người tái tổ hợp tại Việt Nam

02/04/2011
Bằng công nghệ gen tái tổ hợp, các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ sinh học (Viện KH&CN Việt Nam) đã tạo ra được sinh phẩm IL-2 tái tổ hợp có khả năng ứng dụng trong việc hổ trợ điều trị ung thư. Kết quả này mở ra khả năng tự phát triển công nghệ sản xuất các protein trị liệu tái tổ hợp ở Việt Nam.

Bệnh ung thư đang trở thành một trong những nguyên nhân gây tử vong cao ở trên thế giới và ở nước ta do ô nhiễm môi trường và nguồn thực phẩm bị ô nhiễm cùng nhiều nguyên nhân khác. Ước tính trên cả nước, có khoảng 77 000 đến 112 000 ca ung thư mới mắc mỗi năm. Do vậy việc điều trị bệnh ung thư là rất cấp thiết.

Hiện nay, có 5 phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư bao gồm: phẫu trị, xạ trị, hoá trị liệu, hoocmon trị liệu, liệu pháp miễn dịch hay còn gọi là liệu pháp sinh học. Liệu pháp sinh học được sử dụng như một liệu pháp hỗ trợ để giúp thêm tác dụng chống ung thư của liệu pháp chính. Điểm nổi trội của liệu pháp điều trị mới này là khả năng điều trị ngăn chặn chính xác ung thư mà không cần giải phẩu, có thể giúp đưa tế bào ung thư trở lại bình thường, hay có thể điều trị với cách tác động nhẹ nhàng hơn làm ức chế ung thư.

Một trong các sinh phẩm được dùng trong liệu pháp sinh học là các chất cytokine được tạo ra trong các tế bào bạch cầu và là thành phần quan trọng trong việc điều khiển hệ thống miễn dịch và viêm của cơ thể. Có hàng loạt các cytokine khác nhau đã được sản xuất và thử nghiệm trong điều trị lâm sàng. Interleukin-2 người tái tổ hợp là một trong các cytokine đang được sử dụng hổ trợ điều trị ung thư ở trên thế giới. Giá thành của các loại thuốc nhập ngoại dùng trong điều trị ung thư thường rất cao.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn cần sản xuất thuốc ở trong nước dùng cho điều trị bệnh ung thư, Đề tài KC.04.21/06-10 đã được thực hiện để bước đầu tạo ra các sinh phẩm Interleukin-2 (IL-2) người tái tổ hợp dùng trong hổ trợ điều trị bệnh nhân ung thư. Đề tài đã xây dựng thành công quy trình công nghệ để sản xuất IL-2 tái tổ hợp dựa trên nền công nghệ ADN tái tổ hợp và đã thử nghiệm thành công trong điều kiện thực hành sản xuất chuẩn (GMP) tại Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1, Bộ Y tế. Kết quả đánh giá bước đầu thử nghiệm tiền lâm sàng của IL-2 trên động vật gây ung thư thực nghiệm là chuột được so sánh với sản phẩm cùng loại của quốc tế cho thấy IL-2 của Việt Nam có tác dụng ức chế u cao, đạt 61,16% so với đối chứng ung thư không được điều trị (0%). Đề tài đã được thực hiện trong 2 năm 2009-2010 và đã được nghiệm thu thành công tháng 1 năm 2011. Sắp đến, chế phẩm IL-2 sẽ được triển khai sản xuất thử nghiệm với sự tài trợ của Nhà nước.

Theo PGS.TS. Trương Nam Hải, chủ nhiệm Đề tài nghiên cứu sinh phẩm IL-2 là một trong những sản phẩm đầu tiên được nghiên cứu chế tạo thành công dựa trên nền công nghệ gen tái tổ hợp trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam. Kết quả này tạo tiền đề để Việt Nam có thể tự chủ công nghệ trong nghiên cứu sản xuất các sản phẩm khác tương tự trong tương lai.

Nguồn tin: PGS. TS. Trương Nam Hải, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Chủ nhiệm đề tài KC04.21/06-10
Xử lý tin: Quỳnh Trang

 Tags:
Tin liên quan