Nghiên cứu qui trình trồng trọt, thu hái và sản xuất chế phẩm chứa saponin từ cây Bạch tật lê

05/02/2010
Bạch tật lê (tên khoa học là Tribulus terrestris L.) thuộc loài cây thân thảo, mọc quanh năm hoặc lưỡng niên, phân bố rải rác ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đây là loài cây có tác dụng dược lý và được sử dụng trong y học và sinh hoá học hiện đại như tăng cường thể lực, kích thích tình dục và kháng khuẩn ...

Các saponin steroid là thành phần hoá học chính của cây Bạch tật lê đã được các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu và công bố. Các saponin này là những dẫn xuất đa dạng của các sapogenin như : tigogenin, neotigogenin, gitogenin, neogitogenin, hecogenin, neohecogenin, diosgenin… Các saponin này có tác dụng làm tăng sinh tổng hợp testosteron trong cơ thể nam giới và do hàm lượng testosteron trong máu được nâng cao lên 30 – 40% nên cơ thể sẽ tươi trẻ, cường tráng, tăng sinh lực.

Hiện nay, nhiều sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng có thành phần là cao chiết Bạch tật lê thư Tribestan của Bungarie, Libilov của Singapore; ở Việt Nam có chể phẩm Tribulus, Uphaton, Tây sa, Dinta ...

Nhận thức được xu thế quay trở về với các dược phẩm có nguồn gốc thiên nhiên đang ngày càng phát triển trên thế giới và tại Việt Nam, các nhà khoa học Viện Công nghệ Hoá học, thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu và chiết xuất Saponin từ cây Bạch tật lê đạt các chỉ tiêu làm thuốc theo tiêu chuẩn GMP. Đây là kết quả của đề tài “Nghiên cứu qui trình trồng trọt, thu hái và sản xuất chế phẩm chứa saponin từ cây Bạch tật lê” do PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hạnh làm chủ nhiệm và Viện Công nghệ hoá học chủ trì được thực hiện trong hai năm 2008 – 2009.

Trong khuôn khổ đề tài, các nhà khoa học Viện Công nghệ Hoá học đã nghiên cứu qui trình trồng trọt, thu hoạch, sơ chế và bảo quản, theo dõi động sinh thái tích lũy saponin theo thời gian sinh trưởng khác nhau của cây Bạch tật lê; phân lập và xác định cấu trúc 11 chất tinh khiết từ cây Bạch tật lê theo phương pháp phổ nghiệm hiện đại.

Trên cơ sở đó, các nhà nghiên cứu đã khảo sát qui trình công nghệ chiết xuất, các điều kiện sấy phun và xây dựng tiêu chuẩn cơ sở của dược liệu và bột sấy phun với chất bio-marker là Tribulosin, từ đó xây dựng qui trình sản xuất ở qui mô pilot để tạo ra các chế phẩm từ cây Bạch tật lê dưới dạng bột sấy phun .

Các nhà khoa học Viện Công nghệ Hoá học đã áp dụng quy trình nghiên cứu và ứng dụng nói trên thuần hóa cây Bạch tật lê mọc hoang, trồng thử nghiệm 1 ha cây Bạch tật lê tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Dược liệu miền Trung và sản xuất 70kg bột sấy phun Bạch tật lê.

Kết quả của đề tài sẽ làm cơ sở cho việc ứng dụng vào công nghiệp bào chế dược phẩm và xuất khẩu sau này, qua đó, cung cấp được nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng rõ ràng (Dược liệu được trồng theo tiêu chuẩn VIETGAP), đồng thời góp phần cho sự hình thành và phát triển các vùng trồng trọt dược liệu tập trung, đạt tiêu chuẩn để phục vụ các nhà máy sản xuất dược phẩm GMP cũng như góp phần vào sự nghệp hiện đại hóa y học cổ truyền của nước ta.


Nguồn tin: Viện Công nghệ hoá học
Xử lý tin: Quỳnh TrangTags:
Tin liên quan