Nghiên cứu mới về nhà tắm La Mã nổi tiếng thế giới

07/06/2024
Một nghiên cứu mới cho thấy nhà tắm La Mã nổi tiếng thế giới là nơi có nhiều loại vi sinh vật có thể đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến toàn cầu chống lại tình trạng kháng kháng sinh. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Microbe. Đây là nghiên cứu đầu tiên cung cấp một cuộc kiểm tra chi tiết về các vi khuẩn và khảo cổ được tìm thấy trong vùng biển của điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở thành phố Bath (Anh).

Could the world famous Roman Baths help scientists counter the challenge of antibiotic resistance?

Nhà tắm La Mã thường xuyên nằm trong danh sách các điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất của Vương quốc Anh

Các nhà khoa học đã thu thập các mẫu nước, trầm tích và màng sinh học từ các địa điểm trong khu phức hợp Roman Baths, bao gồm King's Spring (nơi nước đạt khoảng 45 ° C) và Great Bath, nơi nhiệt độ gần 30 ° C. Các mẫu sau đó được phân tích bằng công nghệ giải trình tự tiên tiến và các kỹ thuật nuôi cấy truyền thống đã được sử dụng để phân lập vi khuẩn có hoạt tính kháng sinh. 

Khoảng 300 loại vi khuẩn khác nhau đã được phân lập trên khắp khu vực Roman Baths - trong đó có các nhóm chính là Actinobacteria và Myxococcota được biết đến với sản xuất kháng sinh - với các ví dụ khác nhau nổi bật hơn trong nhiệt độ nước khác nhau. Các xét nghiệm sâu hơn cho thấy 15 trong số các phân lập này - bao gồm các ví dụ về Proteobacteria và Firmicutes - cho thấy mức độ ức chế khác nhau chống lại mầm bệnh ở người bao gồm E.coli, Staphylococcus aureus Shigella flexneri.

Nghiên cứu được đưa ra vào thời điểm nhu cầu về các nguồn kháng sinh mới đang ở mức chưa từng có, với sự kháng thuốc của vi khuẩn đối với thuốc hiện đang sử dụng ước tính là nguyên nhân của hơn 1,25 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm.

Các nhà khoa học cũng cho biết cần phải tiếp tục thực hiện thêm nhiều nghiên cứu trước khi các vi sinh vật được tìm thấy trong Nhà tắm La Mã có thể được áp dụng trong cuộc chiến chống lại bệnh tật và nhiễm trùng trên toàn cầu. Tuy nhiên, họ nói thêm rằng nghiên cứu ban đầu này đã chỉ ra có tiềm năng rõ ràng cho các vi sinh vật tự nhiên có trong suối nước nóng có thể là nguồn vật liệu cho các nghiên cứu khám phá cho mục đích đó.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các sinh viên và học giả từ Trường Khoa học Y sinh và Trường Khoa học Sinh học và Biển của Đại học Plymouth, cùng sự phối hợp chặt chẽ với các nhân viên tại Nhà tắm La Mã.

Tiến sĩ Lee Hutt, Giảng viên Khoa học Y sinh tại Đại học Plymouth, là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Đây là một nghiên cứu thực sự quan trọng và rất thú vị. Kháng kháng sinh được công nhận là một trong những mối đe dọa đáng kể nhất đối với sức khỏe toàn cầu và việc săn lùng các sản phẩm tự nhiên kháng khuẩn mới đang tăng tốc. Nghiên cứu này lần đầu tiên đã chứng minh một số vi sinh vật có mặt trong Nhà tắm La Mã, tiết lộ nó như một nguồn tiềm năng để phát hiện các thuốc kháng sinh mới. Từ lâu, nước của Nhà tắm La Mã  đã được coi là có đặc tính trị liệu và bây giờ, nhờ những tiến bộ trong khoa học hiện đại, chúng ta có thể tìm ra các minh chứng khẳng định những điều đó là đúng.”

Nhà tắm La Mã đã chào đón du khách trong gần hai thiên niên kỷ và vào năm 2023, hơn một triệu người đã tham quan suối nước nóng và các bộ sưu tập khác. Zofia Matyjaszkiewicz, Giám đốc bộ sưu tập tại Nhà tắm La Mã và là đồng tác giả của nghiên cứu mới, nói thêm: "Mọi người đã đến thăm các con suối ở Bath trong hàng ngàn năm, thờ phụng, tắm và uống nước trong nhiều thế kỷ. Ngay cả trong thời kỳ Victoria, Trung tâm trị liệu Spa ở Bath đã sử dụng nước suối tự nhiên cho các đặc tính chữa bệnh được nhận thức của họ trong tất cả các loại vòi hoa sen, phòng tắm và phương pháp điều trị. Thật thú vị khi thấy nghiên cứu khoa học tiên tiến như thế này diễn ra ở đây."

Dự kiến bắt đầu vào tháng 10 năm 2024, nghiên cứu mới sẽ áp dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để sàng lọc các vi sinh vật được tìm thấy trong Nhà tắm La Mã về hoạt động kháng khuẩn, nhằm xác định loại nào có thể có tiềm năng sử dụng lâm sàng trong tương lai.

Nguồn tin: https://phys.org/news/2024-05-world-famous-roman-scientists-counter.html

Xử lý tin: Phương HàTags:
Tin liên quan