Nghiên cứu mới: Sao Hoả từng có khí hậu ẩm và khô thuận lợi cho việc hỗ trợ sự sống

15/08/2023
Xe tự hành Curiosity của NASA đã phát hiện ra bằng chứng đầu tiên cho thấy sao Hỏa từng có khí hậu xen kẽ giữa mùa mưa và mùa khô tương tự như Trái đất, một nghiên cứu cho thấy hành tinh đỏ có thể đã từng có điều kiện thích hợp để hỗ trợ sự sống.

Một hình ảnh được chụp bởi xe tự hành Curiosity cho thấy bùn nứt hình lục giác trong miệng núi lửa sao Hỏa từng là một hồ nước rộng lớn

Mặc dù bề mặt của sao Hỏa bây giờ là một sa mạc khô cằn nhưng hàng tỷ năm trước, các con sông và hồ rộng lớn được cho là đã trải dài trên bề mặt của nó.

Kể từ năm 2012, xe tự hành Curiosity đã khám phá miệng núi lửa Gale khổng lồ, được cho là nhà của một hồ cũ và có một ngọn núi trầm tích khổng lồ cao gần sáu km (bốn dặm) ở trung tâm của nó.

"Chúng tôi nhanh chóng nhận ra rằng chúng tôi đang làm việc trong các mỏ hồ và sông, nhưng không biết chúng có liên quan đến loại khí hậu nào", William Rapin, một nhà nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu khoa học CNRS của Pháp và là tác giả chính của nghiên cứu, nói với AFP.

Trong khi leo lên sườn núi trầm tích vào năm 2021, Curiosity đã tìm thấy các mỏ muối tạo thành một mô hình lục giác trong đất có niên đại gần bốn tỷ năm trước. Các thiết bị của xe tự hành đã xác định các mô hình là vết nứt trên bùn khô, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

"Khi một hồ nước khô cạn, bùn sẽ nứt ra, và khi nó đầy trở lại, các vết nứt sẽ lành", Rapin giải thích. Lặp lại quá trình này đủ thời gian và các vết nứt tự sắp xếp theo hình lục giác.Do đó, đây là "bằng chứng hữu hình đầu tiên cho thấy sao Hỏa có khí hậu theo chu kỳ", Rapin nói. Việc thường xuyên xảy ra mùa mưa và khô, như trên Trái đất, có thể cung cấp các điều kiện cần thiết cho sự sống hình thành.

Curiosity đã phát hiện ra sự hiện diện của các hợp chất hữu cơ được coi là các khối xây dựng của sự sống trên sao Hỏa, đây có thể là một mảnh ghép khác.Nhưng những khối xây dựng này cần những điều kiện thích hợp để trở thành tiền thân của sự sống. "Trong một môi trường quá khô, những phân tử này không bao giờ có cơ hội hình thành - cũng như trong một môi trường quá ẩm ướt", Rapin nói. Nếu sao Hỏa có thể hỗ trợ sự sống, nó có khả năng là các vi sinh vật đơn bào nguyên thủy.

"Trong hơn 11 năm, chúng tôi đã tìm thấy nhiều bằng chứng cho thấy sao Hỏa cổ đại có thể hỗ trợ sự sống của vi sinh vật" nhờ xe tự hành Curiosity, Ashwin Vasavada thuộc Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA cho biết. "Bây giờ, sứ mệnh đã tìm thấy bằng chứng về các điều kiện có thể đã thúc đẩy nguồn gốc của sự sống", ông nói trong một tuyên bố.

Việc phát hiện ra địa hình cổ xưa như vậy không bao giờ có thể thực hiện được trên Trái đất, nơi các mảng kiến tạo liên tục cải tổ bề mặt, sàng lọc những dấu vết còn sót lại của quá khứ. Điều đó có nghĩa là việc nghiên cứu sao Hỏa - nơi thiếu các mảng kiến tạo - có thể giúp các nhà khoa học giải quyết bí ẩn về cách sự sống bắt đầu trên hành tinh quê hương của chúng ta.

"Thật may mắn khi chúng ta có một hành tinh như sao Hỏa gần đó vẫn còn lưu giữ ký ức về các quá trình tự nhiên có thể dẫn đến sự sống", Rapin nói.

Nguồn bài viết: https://phys.org/news/2023-08-mars-wet-dry-climate-conducive-life.html

Xử lý tin: Phương HàTags:
Tin liên quan