Nghiên cứu cho thấy tình trạng tẩy trắng làm cản trở sinh sản và khả năng phục hồi của san hô

05/04/2024
Tình trạng tẩy trắng có thể ngăn chặn sự sinh sản ở một loài san hô phổ biến được tìm thấy ở Rạn san hô Great Barrier, cản trở việc bổ sung rạn san hô trong tương lai, nghiên cứu mới được thực hiện bởi Viện Khoa học Biển Úc (AIMS) và Đại học James Cook (JCU).

Một rạn san hô tại quần đảo Keppel năm 2021. Ảnh: Cathie Page

Nghiên cứu về quần thể san hô đá phân nhánh (Acropora millepora) ở biển Woppaburra, quốc gia thuộc quần đảo Keppel gần Yeppoon, nhấn mạnh tầm quan trọng của các tác động bị bỏ qua của tình trạng tẩy trắng và cách chúng có thể cản trở sự phục hồi.

Nghiên cứu được công bố khi các cuộc khảo sát trên không được thực hiện bởi AIMS và Cơ quan Công viên Hải dương Rạn san hô Great Barrier (GBRMPA) đã xác nhận tình trạng tẩy trắng san hô hàng loạt thứ năm kể từ năm 2016 diễn ra trên Công viên Hải dương Rạn san hô Great Barrier. Công trình được công bố trên tạp chí Coral Reefs.

Các cuộc khảo sát trên không trên quần đảo Keppel vào tháng Hai đã quan sát thấy tình trạng tẩy trắng trên diện rộng ở các khu vực gần bờ phù hợp với nhiệt độ mặt nước biển tăng và tiếp xúc với nhiệt tích lũy ở khu vực phía nam rộng lớn hơn. Các cuộc khảo sát dưới nước do AIMS thực hiện đang tiếp tục để đánh giá mức độ nghiêm trọng của việc tình trạng này.

Tác giả chính Nico Briggs cho biết nghiên cứu của ông cho thấy sản lượng sinh sản của Acropora millepora giảm 21% mặc dù đã phục hồi rõ ràng và tỷ lệ tử vong thấp sau tình trạng tẩy trắng hàng loạt năm 2020.

"Hiện tượng tẩy trắng không phải lúc nào cũng là bản án tử hình đối với mọi san hô. San hô có thể phục hồi nếu điều kiện gây căng thẳng giảm bớt. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có một cái giá phải trả cho việc phục hồi về khả năng sinh sản của san hô, đây là động lực quan trọng của việc bổ sung sau xáo trộn trên các rạn san hô. Chúng ta đang chứng kiến tình trạng tẩy trắng thường xuyên và nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu trên Rạn san hô Great Barrier và các rạn san hô trên toàn thế giới. Phát hiện của chúng tôi bổ sung thêm bằng chứng cho thấy các quần thể san hô còn sống sót đang phải đối mặt với một cuộc chiến ngày càng khó khăn để phục hồi, một phần do tác động của tình trạng tẩy trắng", ông Briggs cho biết.

Ông Briggs và nhóm nghiên cứu đã thu thập các mẫu từ gần 100 khuẩn lạc Acropora millepora được biết là đã tẩy trắng trong sự kiện năm 2020 và sống sót. Các mẫu được thu thập sáu tháng sau khi tẩy trắng và ngay trước giai đoạn sinh sản san hô hàng năm vào cuối tháng Mười. Khi mổ xẻ các mẫu, các nhà khoa học nhận thấy số lượng trứng được sản xuất trong polyp san hô giảm 21% ở các khuẩn lạc đã bị tẩy trắng nghiêm trọng, mặc dù phục hồi thị giác, hoặc màu sắc san hô trở lại. 

Công việc trong nước gần đây của các nhà khoa học AIMS bao gồm thu thập các mẫu từ những san hô này để hiểu cách các thuộc địa đã phản ứng với sự tẩy trắng mới nhất này. Nhiều mẫu sẽ được thu thập trước khi san hô sinh sản hàng năm vào cuối năm.

Coral bleaching impedes reproduction, hinders recovery

Mặt trong của một nhánh mổ xẻ của Acropora millepora cho thấy số lượng polyp san hô sản xuất trứng và trứng được sản xuất bởi mỗi polyp để xác định sản lượng sinh sản. Ảnh: Christine Giuliano

Đồng tác giả, Tiến sĩ Cathie Page cho biết hiểu được việc tẩy trắng ảnh hưởng đến sinh sản san hô như thế nào là một bước quan trọng để cải thiện dự đoán quỹ đạo rạn san hô trong điều kiện khí hậu ấm lên.

"Chúng tôi biết rằng san hô ở vùng biển Woppaburra rất cứng rắn và kiên cường. Có rất ít tỷ lệ tử vong sau sự kiện tẩy trắng năm 2020, mặc dù những san hô này tiếp xúc với căng thẳng nhiệt tích lũy thường dẫn đến tử vong. Khả năng phục hồi của chúng một phần là do điều kiện môi trường trong khu vực, với thủy triều và dòng chảy giúp giảm nhiệt độ nước, cung cấp khả năng chống nắng và cung cấp thêm thực phẩm. Nhưng như nghiên cứu này cho thấy, các rạn san hô đã phải trả giá cho sự phục hồi của chúng. Tác động của tẩy trắng đối với sinh sản có thể khác nhau giữa các loài san hô. Hiểu được điều này sẽ giúp chúng tôi biết những rạn san hô này có thể trông như thế nào trong thời gian từ năm đến 10 năm, giúp chúng tôi nhắm mục tiêu can thiệp”, Tiến sĩ Cathie Page cho biết. 

Ông Briggs cho biết thêm, bài báo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận nhiều mặt để giúp các rạn san hô trong điều kiện khí hậu thay đổi. Các đánh giá điển hình về sức khỏe san hô sau tình trạng tẩy trắng bao gồm các cuộc khảo sát để xác định có bao nhiêu san hô sống hoặc chết, nhưng những cuộc khảo sát này bỏ lỡ các tác động lâu dài đến sức khỏe, chẳng hạn như tác động đến sinh sản và tăng trưởng.

"Cơ hội tốt nhất để các rạn san hô tồn tại trong tương lai đòi hỏi phải giảm mạnh lượng khí thải nhà kính toàn cầu để ổn định nhiệt độ, quản lý thực hành tốt nhất áp lực địa phương và phát triển các can thiệp sáng tạo để giúp tăng cường khả năng chịu đựng khí hậu và khả năng phục hồi cho các rạn san hô", ông Briggs chia sẻ thêm.

Nguồn: https://phys.org/news/2024-03-coral-impedes-reproduction-hinders-recovery.html

Xử lý tin: Phương Hà

 

 

 

 Tags:
Tin liên quan