Nghiên cứu cho thấy cá heo sông ở châu Á là các loài khác nhau

02/04/2021
Cá heo sông là một nhóm động vật có vú thủy sinh chỉ sống ở vùng nước ngọt hay lợ. Cá heo sông khá nhỏ so với những cá heo khác, do đã thích ứng để sống trong vùng nước ấm, nông, có dòng chảy mạnh. Chúng biến thiên về kích cỡ, từ 1,5 m (cá heo Ấn-Hằng) tới 2,4 m (cá heo Amazon). Chúng có cơ thể thuôn và hai chi sau đã phát triển thành vây bơi. Cá heo sông dùng cái mỏ dài và những chiếc răng hình nón để bắt những con mồi nhanh lẹ trong nước đục. Chúng có hệ thống thính giác phát triển, thích ứng với cả trong không khí và dưới nước; chúng không phụ thuộc mấy vào tầm nhìn do nước nơi chúng sống thường rất đục.

Cá heo sông

Sau nhiều năm nghiên cứu miệt mài cùng với phương pháp phân tích gen mới, các nhà khoa học đã tiết lộ rằng một trong những loài động vật có vú đang có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới thực sự là hai loài chứ không phải một, như họ đã giả định từ lâu.

Các nhà khoa học đã dành khoảng hai thập kỷ đi khắp châu Á và châu Âu để tìm kiếm, nghiên cứu hộp sọ cá heo sông và kiểm tra lại các mẫu mô bằng các kỹ thuật di truyền hiện đại. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Marine Mammal Science, phát hiện của họ cho thấy cá heo sông Hằng và sông Ấn là những loài riêng biệt. Nghiên cứu mới công nhận rằng những con cá heo có sự khác biệt rõ ràng về gen, cũng như số lượng răng, màu sắc, kiểu tăng trưởng và hình dạng hộp sọ khác nhau. Cùng với nhau, những khác biệt này phân biệt chúng thành các loài riêng biệt.

Eric Archer, lãnh đạo Chương trình Di truyền Động vật có vú sống dưới biển tại Trung tâm Khoa học Thủy sản Tây Nam của Cơ quan quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết: “Các công cụ di truyền mà chúng tôi có ngày nay giúp chúng tôi trích xuất thông tin mới từ các mẫu thu thập nhiều năm trước. Việc phân tích di truyền cá heo sông bao gồm các mẫu mô từ Bộ sưu tập mô nghiên cứu động vật có vú và rùa biển của Trung tâm Khoa học, đây là loại mô lớn nhất trên thế giới". Archer nói thêm: "Nếu không có những bộ sưu tập như thế này và những bộ sưu tập ở các bảo tàng khác trên thế giới, sẽ không thể xác định được những loài khó nghiên cứu như những con cá heo này."

Một số nhà khoa học đã gợi ý ngay từ những năm 1970 rằng hai loài cá heo là hai loài riêng biệt. Tuy nhiên, các phát hiện đã bị bác bỏ cho đến khi phân tích mới chứng minh được các chỉ định ban đầu là chính xác. Một trong nhiều nghiên cứu gen di truyền gần đây đã tiết lộ thông tin mới về các quần thể động vật có vú sống dưới biển trên khắp thế giới. Những phát hiện khác bao gồm một phân loài mới của cá voi vây ở Thái Bình Dương và một loài cá voi mới và có nguy cơ tuyệt chủng ở Vịnh Mexico.

Gill Braulik thuộc Đơn vị Nghiên cứu Động vật có vú sống dưới biển tại Đại học St. Andrews, cho biết: “Nhận biết sự khác biệt ở cấp độ loài giữa cá heo sông Ấn và sông Hằng là cực kỳ quan trọng, vì mỗi loài chỉ còn lại vài nghìn cá thể còn tồn tại. Tôi hy vọng rằng những phát hiện của chúng tôi sẽ mang lại sự chú ý rất cần thiết cho những loài động vật đáng được quan tâm này, giúp ngăn chặn chúng bị tuyệt chủng."

Nguồn: ScienceDaily
Xử lý tin: Phương HàTags:
Tin liên quan