Nghiên cứu chiết tách thành công sản phẩm công nghệ cao Trytokc từ trứng kiến gai đen

28/03/2012
Kiến là một loại côn trùng sống nhiều ở vùng nhiệt đới, thức ăn của kiến là những cây có hoa chứa hàm lượng carbohydrate cao và các tinh chất có giá trị khác. Do đó, từ xưa, một số loại kiến, trong đó có kiến gai đen đã được sử dụng làm thuốc và thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người với mục đích sống khỏe hơn, trẻ hơn, sống thọ hơn.

Giá trị dược liệu của trứng kiến gai đen

Đến nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và xác định giá trị dinh dưỡng từ trứng kiến, đặc biệt trứng kiến gai đen là rất cao, riêng chất đạm chiếm tới 40-67%, với hơn 17 loại acid amin, trong đó 8 loại acid amin thiết yếu cơ thể không thể tự tổng hợp được. Có thể kể ra một số loại acid amin cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người đã được tìm thấy trong trứng kiến gai đen như alanin, cytein, histidin, methionin, leucei, valin... Ngoài ra còn có 31 nguyên tố vi lượng, khoáng chất, cùng các vitamin A, D, E, B1, B2, B12…

Các nghiên cứu trong và ngoài nước cũng đã chứng minh trứng kiến gai đen có khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh mà con người mắc phải như đau đầu, trầm cảm, suy nhược chức năng sinh dục, suy giảm trí nhớ, chống lão hóa, phòng và điều trị bệnh viêm khớp, các bệnh về gan, giảm mỡ máu, tiểu đường, lao phổi, phòng ngừa ung thư, điều hòa huyết áp, tăng cường sinh lực cho cơ thể…

Các sản phẩm chiết xuất từ trứng kiến gai đen

Nhận thấy trứng kiến gai đen là một loại dược liệu thiên nhiên rất quý, các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học, Viện KHCNVN đã nỗ lực nghiên cứu, chiết tách thành công các tinh chất quý hiếm từ trứng của loài kiến gai đen, từ đó chiết xuất các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng và giá trị dược liệu cao.

Năm 2006, sự phối hợp giữa Bệnh viện Y học Cổ truyền TW và Viện Hóa học, Viện KHCNVN trong nghiên cứu, ứng dụng trứng kiến đã cho ra đời hai sản phẩm đầu tiên từ trứng kiến gai đen, đó là cao trứng kiến và rượu trứng kiến. Cao trứng kiến là một thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt cho trẻ em, người mới ốm dậy và các vận động viên trong luyện tập, thi đấu. Rượu trứng kiến dùng cho người cao tuổi để phòng tránh những bệnh đặc trưng của người già, như hay quên, gân cốt yếu…

Tiếp tục đẩy mạnh công nghệ chế biến trứng kiến gai đen, Viện Hóa học phối hợp với Liên hiệp Khoa học Công nghệ hoá học và Môi trường, Hội Hóa học đã cải tiến công nghệ chiết xuất và thủy phân trứng kiến bằng enzym nên đã tránh được sự phân hủy và giữ được gần như nguyên vẹn các axit amin rất quý của trứng kiến gai đen. Nhờ đó, năm 2008, các nhà khoa học đã điều chế được một sản phẩm mới dưới dạng bột mang tên Brocurma TK. Sản phẩm đã được thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện và đã được Bộ Y tế cấp giấy phép.


Sản phẩm BROCURMA TK đã được Cục An toàn Thực phẩm-Bộ Y Tế
cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn số 3043/2008/YT-CNTC ngày 15/5/2008

Sản phẩm công nghệ cao Trytokc từ trứng kiến gai đen

Đặc biệt, trong thời gian gần đây các nhà khoa học Viện Hóa học kết hợp với Viện sinh dược và Công nghệ sinh học CHLB Đức đã phát hiện ra tryptophan ở hàm lượng cao trong sản phẩm tinh trứng kiến gai đen. Đó là một amino acid thiết yếu đối với cơ thể, là thành phần quan trọng để sinh tổng hợp protein, đồng thời là tiền chất tạo ra serotonin, melatonin (chúng là các neurotransmitter - là các chất trung gian dẫn truyền các tín hiệu của hệ thần kinh trong não, rất cần thiết để tiếp nhận các tín hiệu trong não bộ, làm hưng phấn não bộ). Trên cơ sở đó, các nhà khoa học đã tiếp tục tạo ra một bước đột phá trong nghiên cứu, ứng dụng và triển khai công nghệ chiết tách tinh chất trứng kiến gai đen và sản xuất dưới dạng thực phẩm bổ dưỡng Trytokc.

Sản phẩm Trytokc đã được Viện Y học cổ truyền TW kiểm nghiệm, đánh giá có tác dụng tăng cường sinh lực cho người làm việc nhiều, người suy nhược cơ thể, người trung niên cao tuổi… Các hoạt chất có trong sản phẩm Tryptokc giúp xóa tan căng thẳng, mệt mỏi và lo âu, giữ được trạng thái bình tĩnh, tăng cường trí nhớ, tăng cường chức năng sinh lý, điều hòa huyết áp. Ngoài tryptophan, trong Trytokc còn có các acid amin khác như prolin làm vững chắc các khớp, dây chằng, mô liên kết và sụn, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý xương khớp. Đồng thời, chất cytein có trong sản phẩm là tiền chất cho quá trình khử độc tố và chống oxy hóa, có tác dụng chống lão hóa...

Hoạt động chiết xuất sản phẩm công nghệ cao Trytokc từ tinh trứng kiến gai đen

Sử dụng Trytokc là một trong những phương pháp phòng chữa bệnh hữu hiệu nhất nhằm bảo vệ nguyên khí, giữ gìn trạng thái cân bằng âm dương trong cơ thể theo tinh thần y học cổ truyền phương Đông. Đồng thời, Trytokc là sản phẩm thân thiện với môi trường vì kiến gai đen được nhân nuôi trong điều kiện bán tự nhiên, thức ăn chủ yếu cho kiến được lấy từ tự nhiên, không có hóa chất. Hiện nay, với sự hợp tác của Công ty CP Công nghệ cao Đức Việt và công ty Techbio, các nhà khoa học Viện Hóa học đã tiến hành triển khai sản xuất Trytokc ở quy mô lớn, đưa ra tiêu thụ trên thị trường Việt Nam và đang hướng tới khả năng xuất khẩu ra thế giới.

Việc nghiên cứu, chiết tách thành công tinh trứng kiến gai đen của các nhà khoa học Việt Nam và Đức cho ra đời sản phẩm Trytokc đã phục vụ thiết thực nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người Việt Nam, đồng thời mở ra triển vọng phát triển ngành nuôi kiến tại Việt Nam.

Nguồn tin: TS. Dương Ngọc Tú
Trưởng Nhóm NC Phòng Sinh dược, Viện Hóa học
Xử lý tin: Bích DiệpTags:
Tin liên quan