NASA phối hợp với VNSC tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu thay đổi lớp phủ và sử dụng đất tại Việt Nam – Lào – Campuchia”

17/03/2020
Mới đây, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ NASA và Trung tâm Vũ trụ Việt Nam - VNSC (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức Hội thảo về Dự án nghiên cứu hiện trạng sử dụng đất, thay đổi và tác động ở Việt Nam, Lào và Campuchia.

Đây là dự án lớn nhất của NASA trong khu vực sử dụng công nghệ viễn thám nhằm quan sát môi trường Việt Nam và cung cấp cho các nhà phân tích cũng như hoạch định chính sách những thông tin về biến đổi môi trường tác động đến kinh tế xã hội.


TS. Lâm Đạo Nguyên, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Vũ trụ Tp. Hồ Chí Minh (Trung tâm Vũ trụ Việt Nam) phát biểu tại Hội thảo.

Mục tiêu khoa học của nghiên cứu này là lập tài liệu định lượng về hiện trạng và tỷ lệ thay đổi lớp phủ và sử dụng đất, lập bản đồ về những thay đổi liên quan đến dịch chuyển dân cư và nhân khẩu học ở các nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Campuchia và Lào.


TS. Garik Gutman, Giám đốc Chương trình nghiên cứu lớp phủ sử dụng đất của NASA, trình bày báo cáo tại Hội thảo.

Được triển khai từ tháng 5/2018, đến nay NASA đã lập được kho dữ liệu và cho phép các nhà khoa học sử dụng kho dữ liệu này từ các vệ tinh viễn thám của mình để tìm hiểu đánh giá tình hình sử dụng đất thay đổi và tác động trong khu vực; từ đó đề xuất những giải pháp đối phó với những thách thức về môi trường mà Việt Nam đang phải đối mặt như đô thị hóa, ô nhiễm không khí, lũ lụt và ô nhiễm nguồn nước.

Dự án tiếp tục được thực hiện đến năm 2021 với sự tham gia hợp tác của nhiều nhà khoa học và nghiên cứu từ hơn 20 trường đại học và viện nghiên cứu từ nhiều quốc gia ở Hoa Kỳ, châu Âu và châu Á.

Nguồn tin: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam 

Xử lý tin: Minh Tâm



Tags:
Tin liên quan