Muối từ… giấm thay thế hàn the

19/04/2012
Không gây ngộ độc, ung thư cho người sử dụng như hàn the nhưng vẫn giúp cho thực phẩm được giòn, dai - đó là một hỗn hợp muối do Tiến sỹ Lê Thanh Hưng, Trung tâm Phát triển công nghệ trẻ TP HCM nghiên cứu thành công.  Sản phẩm thay thế hàn the của Tiến sỹ Hưng có thể giúp bảo quản thực phẩm 7 ngày ở nhiệt độ trong phòng, và tới 30 ngày nếu để trong tủ lạnh.  

Hàn the là một chất độc, khi vào cơ thể chỉ đào thải khoảng 80%, phần còn lại tích tụ vĩnh viễn trong cơ thể người. Vì vậy nếu dùng thực phẩm có hàn the lâu dài, trẻ em sẽ chậm phát triển, suy dinh dưỡng; đồng thời gây tổn thương các tế bào gan, thận, teo tinh hoàn và là một trong những tác nhân gây ung thư. Nếu tiêu thụ khoảng 15 gam đối với người lớn và 5 gam đối với trẻ nhỏ sẽ gây nôn ra máu và tử vong. Chỉ cần 4 đến 10 phần nghìn gram hàn the, người dùng sẽ bị ngộ độc cấp tính, còn nếu dùng hai đến năm gam sẽ tử vong sau 36 giờ.   Qua thí nghiệm trong việc chế biến chả lụa Tiến sỹ Hưng nhận thấy, đối với chả lụa có sử dụng hàn the thì khả năng bảo quản là lâu nhất nhưng chả không thơm, ăn vào một lát sau thì thấy có vị đắng ở cổ họng.

 

Tiến sỹ Hưng cho biết, trên thị trường có nhiều loại thay thế hàn the song thường không có khả năng kháng khuẩn tốt và không làm thực phẩm giòn, dai như khi dùng hàn the. Vì vậy rất nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ như giò lụa, bánh ngọt, nước giải khát… vẫn tiếp tục dùng hàn the làm chất phụ gia.  Khi làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài, Tiến sỹ Hưng đã biết đến muối Sodium Lactate và Sodium Acetate. Đây là hai loại muối được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) xem như một chất điều vị trong các sản phẩm thịt để ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Sodium Lactate được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh

 

Khi trở về Việt Nam, Tiến sỹ Hưng thấy hai loại muối này được bán rất nhiều, giá rẻ nhưng chỉ dùng trong công nghiệp, chưa ai dùng chế biến thực phẩm. Ngoài ra vẫn có thể điều chế được hai muối trên từ vi sinh vật như giấm. Tiến sỹ  Hưng bắt tay vào nghiên cứu với chi phí chỉ là 40 triệu đồng. An toàn với người sử dụng,  thí nghiệm với cá đã qua xử lý Sodium Acetate và đóng gói hút chân không bảo quản ở nhiệt độ bình thường, thời hạn sử dụng có thể lên đến 34 ngày. Trong khi đó, bảo quản bằng phương pháp truyền thống chỉ được 21 ngày.

 

Nếu kết hợp hai muối này thì khả năng tăng trưởng của một số vi khuẩn gây bệnh giảm xuống năm lần thay vì ba lần như khi sử dụng đơn lẻ một muối.  Ngoài ra, thí nghiệm còn cho thấy mẫu chả sử dụng hỗn hợp muối Sodium Lactate và Sodium Acetate thì giòn dai vừa phải, chả thơm do hỗn hợp muối trên đã hút nước có trong thịt nên tạo cho miếng chả có độ cứng vừa phải, tính kháng khuẩn tăng cao. Tiến sỹ Hưng chia sẻ, so với hàn the thì hỗn hợp trên không thể bảo quản tốt bằng, nhưng nó lại tốt hơn các chất đang dùng để thay thế hàn the hiện nay và hoàn toàn an toàn với người sử dụng. Với hàm lượng Sodium Lactate/Sodium Acetate là 9/1 và năm gam chế phẩm trên một kg thịt thì sản phẩm sẽ đạt yêu cầu tốt nhất về mặt cảm quan như màu sắc, mùi vị.  Tiến sĩ Đồng Thị Thanh Thu, Đại học Khoa học Tự nhiên nhận xét, kết quả nghiên cứu, giải quyết được vấn đề về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay.

 

Nguồn:  Báo Đất Việt
Xử lý tin: Quang Dương

 

 
Tags:
Tin liên quan