Mở rộng vùng phân bố và mở rộng khoảng phân tích hình thái của loài Lycodon Pictus: Lần đầu tiên ghi nhận ở Trung Quốc

25/10/2021
Giống rắn Lycodon Boie, 1827 là một trong những giống đa dạng nhất trong họ rắn Colubridae, với 64 loài hiện được ghi nhận. Dựa trên những phân tích các dữ liệu phân tử và so sánh hình thái các mẫu vật mới thu thập được từ huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, Việt Nam và một cá thể khác ở Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Nonggang, huyện Long Châu, khu tự trị Choang Quảng Tây, Trung Quốc với các mẫu chuẩn (holotype), đã được các nhà nghiên cứu Việt Nam (Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vât, Viện Tài nguyên và Môi trường Đại học Quốc gia Hà Nội), Đức (Vườn thú Cologne) và Trung Quốc (Viện nghiên cứu sinh học Thành Đô) đã ghi nhận sự phân bố mới của loài L. pictus cho khu hệ lưỡng cư Trung Quốc và bổ sung thêm một số dẫn liệu về phân tích chuẩn đoán hình thái của loài.

Các phân tích phân tử đã hỗ trợ cho các phân tích về hình thái học kết quả thu được các mẫu vật mới được thu thập có khoảng 0,3-0,9% (Cytb) sai khác về mặt di truyền với các cá thể cùng loài và mẫu chuẩn (holotype).

Kết quả ghi nhận bổ sung một số đặc điểm nhận dạng cho loài L. Pictus như sau: Đặc điểm nhận dạng đầu dài, khá dẹt, khác biệt vừa phải với cổ. Cơ thể dài. Vảy lưng trong khoảng 17–17–15 hàng, tất cả đều mịn; vảy môi trên hiếm khi chín; vảy môi dưới 10 (hiếm khi chín); một vảy má dài trên mỗi bên, tiếp xúc với mắt hoặc tách rời từ nó; tấm trước đĩa đơn; vảy bụng 212-218; vảy dưới đuôi 85-91; chiều dài cơ thể 597+ mm ở cá thể đực và 543-591 mm ở cá thể cái.

Loài Lycodon pictus (VNMN 011227) (Ảnh Nguyễn Thiên Tạo)

Nguồn trích dẫn: Helen Yvonne Janssen, Ren Jin-Long, Li Jia-Tang, Wang Zeng, Tao Thien Nguyen, Truong Quang Nguyen, Quynh Thi Thuy Bui, Hanh Thi Ngo, Minh Duc Le & Thomas Ziegler (2019). Range extension and extended diagnosis of Lycodon pictus: First country record from China. Marine Micropaleontology, 146: 1-38.

Nguồn tin: Nguyễn Thiên Tạo, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, VAST
Xử lý tin: Mai Lan


Tags:
Tin liên quan