Mở rộng cơ hội hợp tác với Viện Cơ khí cao cấp Paris (ISAE-Supméca)

20/09/2023
Chiều ngày 18/9/2023, GS. TS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã có buổi tiếp đoàn Viện Cơ khí cao cấp Paris do GS. Philippe GIRARD, Tổng Giám đốc ISAE-Supméca dẫn đầu.

Tiếp đoàn còn có GS. Jean-Marc Lavest, Hiệu trưởng chính Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH); TS. Lê Quỳnh Liên, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, VAST. Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng thảo luận về quan hệ hợp tác đào tạo kỹ sư khoa học, kỹ thuật.

ISAE-Supméca (Institut Supérieur de Mécanique de Paris) là một Viện đào tạo kỹ thuật công lập ở Saint-Ouen. Kể từ khi được thành lập vào năm 1948, Viện đã có thiên hướng nghiên cứu khoa học vững chắc và sứ mệnh đào tạo kỹ sư cho ngành công nghiệp. Các lĩnh vực xuất sắc của Viện bao gồm cơ khí, cơ điện tử và công nghệ kỹ thuật số để phát triển sản phẩm phức tạp. Các ngành công nghiệp chính có liên quan bao gồm hàng không, đường sắt, ô tô, không gian, vận tải, năng lượng, y tế, v.v.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Chu Hoàng Hà chào mừng đại diện ISAE-Supméca đến VAST và bày tỏ kỳ vọng vào mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong tương lai, đặc biệt khi ISAE-Supméca và USTH, VAST cùng sở hữu các thế mạnh về đào tạo và nghiên cứu.

Đại diện ISAE-Supméca đã giới thiệu thêm về các hoạt động của Viện trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu. Nghiên cứu tại ISAE-Supméca ban đầu chuyên về luyện kim và vật lý vật liệu. Ngày nay nó là một phần của phòng thí nghiệm Quartz và tập trung vào 4 chủ đề chính: Ma sát và vật liệu; Rung động, âm học, cấu trúc và dạng cơ học; Hệ thống bền vững; Kỹ thuật hệ thống cơ điện tử và đa vật lý. Đại diện USTH, VAST cũng thông tin về các hoạt động giáo dục đào tạo và kế hoạch phát triển hợp tác của USTH nói chung. Trên cơ sở đó, hai bên đã trao đổi về triển vọng hợp tác phát triển về đào tạo và nghiên cứu.

Kết thúc buổi tiếp đón Phó Chủ tịch Chu Hoàng Hà hy vọng hai bên sẽ từng bước hình thành công việc phối hợp nghiên cứu, hình thành các nhóm nghiên cứu, trao đổi sinh viên và phòng thí nghiệm chung. Việc phối hợp đào tạo và nghiên cứu này sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc đào tạo thế hệ trẻ tương lai – vấn đề then chốt trong sự phát triển và lớn mạnh của mỗi quốc gia.

 

Trao đổi và chụp hình lưu niệm cuối buổi tiếp

Mai LanTags:
Tin liên quan