Máy tuốt hạt điều bằng năng suất ba mươi nhân công

19/04/2012
Một nông dân ở tỉnh Bình Phước vừa chế tạo thành công máy tuốt hạt điều. Máy có năng suất bằng 30 người cùng làm việc, giá chỉ 10 triệu đồng. Máy có thể thay thế 30 nhân công tách hạt điều Ảnh: Quang Thiện
Anh Ngô Ngọc Quang, ở xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, Bình Phước cho biết, anh đã đưa vào sử dụng máy tuốt hạt điều. Trung tâm Khuyến công tỉnh Bình Phước đã nghiệm thu và đánh giá máy tuốt hạt điều này là sáng chế hữu ích. Máy giúp người dân giảm nhiều chi phí và sức người trong việc thu hoạch điều.

Anh Quang chia sẻ, nhiều năm qua nhìn bà con phải tốn nhiều nhân công và thời gian vặt từng hạt điều ra khỏi quả, bàn tay sần sùi, anh rất bức xúc. Anh đã nghiên cứu chế tạo máy tách hạt điều chỉ vì mong muốn giản đơn: bà con bớt khổ.
Chiếc máy tách hạt điều do anh chế tạo có thể thay thế 30 lao động làm việc trong cùng một thời gian.
Theo anh Quang, máy có thể tuốt khoảng 3 tạ hạt điều mỗi giờ mà chỉ tiêu hao khoảng 1,5 lít xăng. Hạt điều sau khi tuốt bằng máy không còn cuống và không bị dập, rất sạch sẽ. Chi phí sản xuất máy tuốt hạt điều này khoảng 10 triệu đồng.
Chiếc máy tuốt hạt điều được anh Quang chế tạo thủ công bằng những vật liệu cơ khí thông thường. Máy hoạt động theo nguyên lý trượt - tuốt. Trọng lượng máy khoảng 100kg, cao khoảng 1,2m, với các bộ phận như khung máy, máng đựng, trục xoắn, hệ thống trượt tuốt hạt... Máy chạy bằng máy nổ loại nhỏ.

Anh Quang cho biết, sắp tới anh sẽ đăng kí sáng chế và sản xuất hàng loạt để phục vụ nhu cầu của người dân trồng điều. Trước hết ở địa phương mình, đồng thời Anh sẵn sàng giúp nông dân các địa phương khác có nhu cầu dùng máy tách hạt điều.

Nguồn: Vietnamnet

Xử lý tin: Lê Phượng

 

 Tags:
Tin liên quan