Máy trồng mía đa năng VN đến tay nông dân

24/08/2009
Tiến sĩ Nguyễn Như Nam, giảng viên Khoa Cơ khí Công nghệ, trường Đại học Nông Lâm TP.Hồ Chí Minh vừa cho biết, máy trồng mía đa năng của Ông đã được chuyển giao cho nông dân trồng mía ở Quảng Ngãi. Đây là chiếc máy trồng mía đa năng đầu tiên được sản xuất ở Việt Nam.    

 

TS. Nam bắt đầu nghiên cứu máy này từ tháng 11/2008. Máy trồng mía đa năng có thể đảm nhiệm được các nhiệm vụ: phá gốc, cày, xới đất, bừa phẳng, gom cỏ, gốc, chặt hom, rạch hàng, bón phân, bỏ hom, lấp đất, nén chặt...

Máy có trọng lượng 1.000kg. Bộ phận trồng mía rạch được hai hàng cùng lúc (máy nhập ngoại chỉ được 1 hàng), độ sâu rãnh trồng điều chỉnh theo từng vùng đất. Máy tự bón phân chính xác xuống rãnh qua ống định hướng và điều chỉnh lượng phân qua van. Khe định hướng hom trồng, cho hom nằm đúng vị trí, thẳng đều. Sau khi đã rạch hàng, bỏ phân, hom, bộ phận cần gạt phía sau làm nhiệm vụ lấp đất và cho bộ phận nén chặt.

 

 

 

TS. Nam chia sẻ: Ông nghiên cứu máy này vì nhận thấy trồng mía là khâu nặng nhọc, chiếm nhiều nhân công nhất trong quy trình canh tác mía và quyết định rất nhiều đến năng suất. Vào thời vụ, giá ngày công lao động cao gấp 1,5 – 2 lần so với ngày thường. Nông dân trồng mía vất vả nhưng không có lãi nhiều. Trước đây, để trồng 1ha mía, phải cần 30 - 35 nhân công với chi phí khoảng 2,4 triệu đồng. Sử dụng máy trồng mía đa năng chỉ cần ba nhân công. Chi phí cho nhân công và nhiên liệu chỉ khoảng 400.000 đồng, bằng 1/6 chi phí trước đây.

 

Khá nhiều nơi sử dụng máy trồng mía ngoại nhập. Nhược điểm của hàng ngoại là giá thành cao, chỉ trồng được một hàng, và không phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam. Giá thành máy trồng mía đa năng Việt Nam 90 triệu đồng, chỉ bằng khoảng 40% so với sản phẩm ngoại cùng loại và tránh được những nhược điểm nói trên. TS. Nam cho hay, nếu sản xuất hàng loạt, số lượng lớn thì giá thành còn giảm khoảng 20 – 30%. Với giá từ 60 – 70 triệu, nông dân có thể dễ dàng trang bị

 

 

 

Bề rộng làm việc của bộ phận cày, bừa phẳng từ 1,35 – 2,25m; độ sâu tối đa 60cm, máy xới sâu tối đa 30cm. TS. Nam cho biết, năng suất máy trồng mía đa năng 0,7 –1ha/giờ. Năng suất làm việc thực tế của khâu trồng khoảng 0,4 – 0,6ha/giờ, tùy theo điều kiện địa hình ruộng mía. Để sử dụng máy này, chỉ cần ba người: một lái máy và hai người cho mía xuống dao chặt.

Nguồn: VietNamNet

Xử lý tin: Trọng An


Tags:
Tin liên quan