Lớp học quốc tế Việt Nam - Hàn Quốc năm 2023 về Nâng cao năng lực hoạch định chiến lược nghiên cứu và phát triển với Hệ thống V-COMPAS

27/04/2023
Ngày 26/4/2023, Trung tâm Thông tin – Tư liệu, Viện Hàn lâm KHCNVN phối hợp với Viện Thông tin Khoa học & Công nghệ Hàn Quốc (KISTI) tổ chức Lớp học Quốc tế Việt Nam – Hàn Quốc năm 2023 về Nâng cao năng lực hoạch định chiến lược nghiên cứu và phát triển với Hệ thống V- COMPAS, với sự hướng dẫn của các chuyên gia thuộc KISTI. Lớp học là sự tiếp nối các hoạt động tập huấn của cán bộ nghiên cứu Viện Hàn lâm KHCNVN (Viện Hàn lâm) với mục đích nâng cao hiệu quả sử dụng Hệ thống COMPAS (Hệ thống phân tích năng lực cạnh tranh công nghệ) phiên bản tiếng Việt (V- COMPAS) trong quá trình nghiên cứu và phát triển khoa học và công nghệ.

Tham dự sự kiện, phía Việt Nam, đại diện Viện Hàn lâm có GS.TS. Lê Trường Giang, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, TS. Lê Quỳnh Liên, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế cùng Lãnh đạo các Ban chức năng, Lãnh đạo các Viện nghiên cứu và các cán bộ nghiên cứu trực thuộc Viện Hàn lâm. Đại diện Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia có Ông Đào Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia. Đại diện phía Hàn Quốc có TS. Hyuck Jai Lee, Giám đốc Dự án và các chuyên gia đến từ Viện Thông tin Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, Ông Byungsam Jin, Giám đốc Công ty Misotech cùng các trợ lý kỹ thuật của Công ty Misotech.

Lớp học tập trung vào hoạt động đào tạo, hướng dẫn cách thức vận hành và khai thác sử dụng Hệ thống V-COMPAS hiệu quả cho cán bộ nghiên cứu của Viện Hàn lâm; tạo cơ hội cho các nhà nghiên cứu trong các dự án nghiên cứu và phát triển (NC&PT) cập nhật các công nghệ cạnh tranh, nắm bắt cơ hội, xử lý rủi ro trong NC&PT.

GS.TS. Lê Trường Giang, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Lớp học, GS.TS. Lê Trường Giang, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm khẳng định: Việc trang bị những công cụ hỗ trợ hoạt động nghiên cứu và quản lý công nghệ, giúp cho các nhà khoa học tìm kiếm, tra cứu và hỗ trợ phân tích thông tin, tìm ra các công nghệ mới, bắt kịp xu hướng công nghệ của thế giới là hết sức cần thiết. Đồng thời, các nhà quản lý khoa học và công nghệ cần có các công cụ để đánh giá công nghệ, giúp cho việc đầu tư đúng hướng với các ngành công nghệ ưu tiên. Ông cũng mong muốn các nhà khoa học tham gia Lớp học ngày hôm nay sẽ tập trung tiếp thu kiến thức từ bài giảng của Chuyên gia để đạt được kết quả cao nhất. Sau Lớp học, các cán bộ khoa học tham gia có thể phổ biến lại và lan tỏa cách sử dụng Hệ thống đối với các cán bộ khác tại các Viện chuyên ngành.

Ông Đào Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia phát biểu tại Lớp học

Ông Đào Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia chia sẻ: KISTI đã có rất nhiều hoạt động hợp tác, liên kết, hỗ trợ với các cơ quan nghiên cứu ở Việt Nam, đặc biệt là với Cục Thông tin KH&CN Quốc gia và Trung tâm Thông tin - Tư liệu, Viện Hàn lâm. Một trong những thành công của hợp tác quốc tế này là Cục Thông tin KH&CN Quốc gia đã xây dựng, chuyển giao, vận hành và khai thác sử dụng V- COMPAS và Viện Hàn lâm là 01 trong 06 đơn vị được chọn để thử nghiệm.

TS. Hyuck Jai Lee, Giám đốc dự án giới thiệu về KISTI và V - COMPAS

Trong khuôn khổ Lớp học, TS. Hyuck Jai Lee, Giám đốc dự án giới thiệu sơ lược về lịch sử phát triển của KISTI, hoạt động hợp tác với các đối tác Việt Nam trong quá trình phát triển hệ thống V-COMPAS, tổng quan về hệ thống V-COMPAS, chức năng tìm kiếm và phân tích cơ bản và các mô hình phân tích. Các học viên được thực hành trên hệ thống V-COMPAS với dữ liệu mẫu được cung cấp sẵn với sự hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia của KISTI và các trợ lý kỹ thuật của Công ty Misotech.

Tại Hàn Quốc, KISTI là đơn vị nghiên cứu và cung cấp các dịch vụ thông tin khoa học và công nghệ với lịch sử phát triển hơn 60 năm. Các dịch vụ của KISTI như: Phân tích thông tin; Phát triển công cụ phân tích tự động/thông minh; Cung cấp công cụ/hệ thống; Phát triển chính sách và tư vấn nghiên cứu và phát triển. Năm 2013, KISTI đã xây dựng thành công hệ thống COMPAS để quản lý và phân tích thông tin. Đây là công cụ hỗ trợ hiệu quả cho Phát triển chính sách, tư vấn NC&PT.

Hiện nay, Hệ thống COMPAS được phát triển thêm nhằm hỗ trợ quá trình ra quyết định trong hoạt động NC&PT. Hệ thống này phát hiện và phân tích hoạt động công nghệ toàn cầu dựa theo nguồn thông tin như: bài báo khoa học, nền tảng dữ liệu bằng sáng chế. Nó đáp ứng được nhu cầu về thiết lập hệ thống hỗ trợ phân tích thông tin thường xuyên về công nghệ cạnh tranh toàn cầu. Hệ thống giúp giải quyết một trong những khó khăn lớn nhất mà những người tham gia các dự án NC&PT gặp phải là: Theo dõi thông tin thường xuyên, phân tích so sánh khách quan với xu hướng công nghệ, công nghiệp, thị trường; Giám sát và phản ứng với công nghệ cạnh tranh.

Hệ thống COMPAS phiên bản tiếng Việt

COMPAS tích hợp 10 mô đun hữu dụng trong việc xây dựng kế hoạch và triển khai NC&PT. Nó được thiết kế với các mô đun đơn giản, trực quan, dễ dàng tiếp cận trên nền tảng Web. COMPAS đưa ra các báo cáo phân tích đa dạng, dựa trên thông tin từ các sáng chế, bài báo khoa học và báo cáo thương mại phục vụ nhu cầu của người dùng. Dịch vụ được cá nhân hóa bằng cách để người dùng trực tiếp tìm kiếm và chỉ định công nghệ đích.

COMPAS giúp trả lời những câu hỏi: Ai là đối thủ cạnh tranh chính trong lĩnh vực công nghệ bạn đang quan tâm? Hiện trạng nghiên cứu công nghệ ra sao? Các tổ chức khoa học, doanh nghiệp nào cũng đang tiến hành nghiên cứu tương tự trong lĩnh vực này? Ai quan tâm đến công nghệ của bạn? Đâu là các công nghệ lõi trong lĩnh vực này? Đâu là các mảng thị trường mới? Tình hình giao dịch bằng sáng chế trong lĩnh vực này ra sao?

Tại Lớp học, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi các vấn đề gặp phải khi sử dụng các công cụ của COMPAS với các chức năng cơ bản và chuyên sâu. Đây là dịp giúp cán bộ nghiên cứu của Viện Hàn lâm có thêm công cụ mới hỗ trợ trong quá trình xây dựng kế hoạch và thực hiện NC&PT.

Hướng dẫn người dùng tại lớp học

Chụp ảnh lưu niệm

Thanh Hà

 Tags:
Tin liên quan