Loài nhện chân gai 308 triệu năm tuổi được phát hiện ở vùng Mazon Creek

21/05/2024
Hơn 300 triệu năm trước, tất cả các loại nhện đã bò xung quanh các khu rừng than đá Than đá ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Chúng bao gồm những loài quen thuộc mà chúng ta nhận ra, chẳng hạn như nhện, nhện đầu chó và bọ cạp - cũng như các động vật kỳ lạ hiện đang xuất hiện ở những vùng ấm hơn như nhện roi và bọ cạp roi.

Ancient arachnid from coal forests of America stands out for its spiny legs

Hóa thạch Douglassarachne acanthopoda. Ảnh: Paul Selden 

Tuy nhiên, cũng có những loài nhện khá kỳ lạ trong những môi trường sống này thuộc các nhóm hiện đã tuyệt chủng. Thậm chí trong số những loài kì lạ nay đã biến mất theo thời gian, có một loài nổi bật với những cái chân như được bọc giáp của nó. 

Sinh vật cổ đại gần đây đã được mô tả trong một bài báo của hai tác giả Paul Selden từ Đại học Kansas và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London và Jason Dunlop từ Bảo tàng für Naturkunde Berlin. Bài báo mới được công bố trên Tạp chí Cổ sinh vật học. 

"Douglassarachne acanthopoda đến từ vùng Mazon Creek ở Illinois và khoảng 308 triệu năm tuổi", tác giả chính Selden cho biết. "Loài nhện nhỏ gọn này có chiều dài cơ thể khoảng 1,5 cm và có điểm đặc trưng là đôi chân mạnh mẽ và gai góc đáng kể của nó - đến nỗi nó hoàn toàn không giống bất kỳ loài nhện nào khác được biết đến, dù là còn sống hay đã tuyệt chủng."

Nhà nghiên cứu KU cho biết các biện pháp than đá là một nguồn thông tin quan trọng cho loài nhện hóa thạch, đại diện cho lần đầu tiên trong lịch sử Trái đất khi hầu hết các nhóm nhện sống cùng nhau. Tuy nhiên, hệ động vật vẫn hoàn toàn khác so với ngày nay.

"Nhện là một nhóm khá hiếm, chỉ được biết đến vào thời điểm đó từ các dòng dõi nguyên thủy, và chúng chia sẻ các hệ sinh thái này với nhiều loài nhện khác nhau đã chết từ lâu", đồng tác giả Dunlop cho biết.

Ancient arachnid from coal forests of America stands out for its spiny legs

Hình ảnh minh hoạ tái tạo loài nhện Douglassarachne acanthopoda

Douglassarachne acanthopoda là một ví dụ đặc biệt ấn tượng về một trong những dạng đã tuyệt chủng này. Chân rất gai của hóa thạch gợi nhớ đến loài nhện đầu chó hiện đại, nhưng sơ đồ cơ thể của nó hoàn toàn khác với nhện đầu chó hoặc bất kỳ nhóm nhện nào khác được biết đến. Điều này khiến hai nhà khoa học kết luận rằng nó không thuộc bất kỳ bộ nhện nào đã biết.

"Thật không may, các chi tiết như các bộ phận miệng không thể được nhìn thấy, điều này gây khó khăn cho việc nói chính xác nhóm nhện nào là họ hàng gần nhất của nó", Selden nói. "Nó có thể thuộc về một nhóm rộng hơn, bao gồm nhện, nhện roi và bọ cạp roi. Bất kể mối quan hệ tiến hóa của nó là gì, những loài nhện gai này dường như đến từ thời điểm loài nhện đang ở trong quá trình tiến hoá.

Một số trong số này sau đó đã tuyệt chủng, có lẽ trong cái gọi là “Sự sụp đổ rừng nhiệt đới Than đá”, một thời gian ngay sau thời đại của Mazon Creek khi các khu rừng than bắt đầu phân mảnh và chết đi. Hoặc có lẽ những loài nhện kỳ lạ này bám vào cho đến khi kết thúc sự tuyệt chủng hàng loạt của kỷ Permi?

Theo nhóm nghiên cứu, vùng hóa thạch Mazon Creek là một trong những nơi quan trọng nhất vào sự sống vào cuối kỷ Than đá, tạo ra một loạt các loài thực vật và động vật cực kì thú vị và đa dạng. Hóa thạch hiện tại được phát hiện trong một bê tông đá sắt đất sét vào những năm 1980 bởi Bob Masek và sau đó được Bộ sưu tập David và Sandra Douglass mua lại và trưng bày trong Bảo tàng Cuộc sống Thời tiền sử của họ.

"Tên chi Douglassarachne được đặt trên cơ sở thừa nhận gia đình Douglass, những người đã vui lòng trao tặng mẫu vật cho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Field ở Chicago để nghiên cứu khoa học một khi rõ ràng rằng nó đại diện cho một loài chưa được mô tả", Dunlop nói. "Sau đó, tên loài acanthopoda đề cập đến chân gai độc đáo và đặc trưng của động vật."

Nguồn: https://phys.org/news/2024-05-spiny-legged-million-year-arachnid.html

Xử lý tin: Phương HàTags:
Tin liên quan