Loài cá mập mới kỳ lạ có bộ răng hàm giống người được phát hiện ở Australia

28/08/2023
Các nhà khoa học ở Australia đã phát hiện ra một loài cá mập mới với bộ răng hàm kỳ lạ giống người mà nó dùng để tấn công con mồi. Loài mới, được đặt tên là loài cá mập sừng sơn – Painted hornshark (Heterodontus marshallae), là một phần của Bộ Heterodontiformes, được phân loại theo hình dạng cơ thể độc đáo và những chiếc sừng nhỏ nhô ra từ phía trên mắt của chúng.

Ảnh loài cá mập sừng sơn (Painted hornshark) chỉ được tìm thấy ở vùng nước sâu phía đông bắc Australia

Bà Helen O'Neill, nhà sinh vật học làm việc tại tổ chức Australian National Fish Collection (ANFC) thuộc Cơ quan chính phủ Úc CSIRO, cho biết: "Loài cá mập này giống với hóa thạch của loài cá mập đã tuyệt chủng từ lâu đời do có hình thái tương tự, bao gồm cả các cái ngạnh cá. Nhưng giờ đây chúng ta đã biết chúng không có quan hệ họ hàng gần với nhau.”

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 12 tháng 7 trên Tạp chí Diversity, loài mới được mô tả chỉ được tìm thấy ở vùng biển phía Tây bắc Australia ở độ sâu khoảng 410 đến 751 feet (125 đến 229 mét). Chúng có vài hàng răng và hàm cực lớn so với hộp sọ của chúng, điều này đã giúp cho chúng có thể ăn các sinh vật như động vật thân mềm và các loài giáp xác.

Ông Will White, một quản lý cấp cao của ANFC cho biết, "Răng của tất cả các loài cá mập sừng khá giống nhau, nhưng ở răng mỗi nhóm cá mập sừng lại có đặc điểm rất khác đối với hầu hết các loài cá mập khác. Loài cá mập sừng sơn này có những cái răng kẹp gần phía trước và các cái răng giống như răng hàm cỡ lớn khi di chuyển về phía sau dọc theo hàm. Nhóm này đã tiến hóa để nghiền nát con mồi có vỏ cứng bằng cách sử dụng những chiếc răng hàm của nó".  

Ảnh hàm trên và hàm dưới của H. marshallae từ một mẫu vật được bảo quản

Vào tháng 11 năm 2022, các nhà nghiên cứu đang khảo sát môi trường sống dưới đáy biển ở Công viên Hải dương Gascoyne ở Tây Úc thì họ bắt được một con H. marshallae đực trưởng thành dài khoảng 1,75 feet (53 cm) khi đo từ đầu mõm đến vây đuôi của nó.

Ông Will White cho biết: “So với các loài cá mập sừng khác của Australia, loài này có hoa văn sọc đặc biệt. Kiểu mẫu này rất giống với cá mập sừng ngựa vằn (Zebra hornshark) và trước đây được cho là cùng một loài."

Tuy nhiên, cá mập sừng ngựa vằn (H. zebra) được tìm thấy ở vùng nước nông hơn và thường sống gần Indonesia hoặc Nhật Bản, trong khi cá mập sừng sơn (H. marshallae) thích vùng biển sâu hơn ở xung quanh bờ biển Australia. Trước chuyến thám hiểm năm 2022, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sáu mẫu vật và vỏ trứng của loài sau này được xác định là H. marshallae từ các bộ sưu tập của bảo tàng trên khắp nước Australia và họ đang trong quá trình phân loại loài mới này thì tình cờ phát hiện ra con đực còn sống.

Bà Helen O'Neill cho biết: “Chúng tôi có một mẫu vật là con cái trong bộ sưu tập của mình, nhưng mẫu chúng tôi thu thập được trong chuyến đi là một con đực. Chúng tôi thích sử dụng con cá mập giống đực làm mẫu gốc hơn bởi chúng có các mấu bám là cơ quan sinh sản bên ngoài và cơ quan sinh sản này có thể khác nhau giữa các loài và giúp chúng ta phân biệt chúng."

Ông Will White cho biết thêm: "Lần cuối cùng các nhà nghiên cứu mô tả một loài cá mập thuộc Bộ Heterodontiformes là vào năm 2005, và các nhà khoa học hoài nghi rằng họ sẽ còn tiếp tục tìm thấy thêm các loài săn mồi dưới nước mới nữa. Loài cá mập này rất đặc biệt ở cái đầu to, có sừng nhô ở phía trên mắt và gai trước vây sống lưng. Cảm giác của tôi là chúng ta sẽ có thể tìm thấy mẫu vật như vậy vì chúng chủ yếu sống ở vùng nước nông... nơi mà hoạt động thăm dò đã diễn ra ở hầu hết các nơi. Thế nhưng, tôi đã có thể dễ dàng mắc phải sai lầm."

Nguồn tin: https://www.livescience.com/animals/sharks/odd-new-shark-species-with-humanlike-molars-discovered-in-australia

Xử lý tin: Minh Tâm

 Tags:
Tin liên quan