Lễ vinh danh Giáo sư hợp tác của trường Đại học Osaka, Nhật Bản cho GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

16/09/2018
Ngày 14 tháng 9 năm 2018, Trường Đại học Osaka, Nhật Bản đã tổ chức Lễ trao giấy chứng nhận và bổ nhiệm Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vào vị trí Giáo sư hợp tác (Collaborative Professor) của Trường Đại học Osaka.

Đại học Osaka được thành lập từ năm 1931 là một trong sáu trường đại học lâu đời nhất của Nhật Bản, có nhà vật lý nổi tiếng, GS. Yukawa Hideki được nhận giải thưởng Nobel năm 1949 cho dự đoán lý thuyết của ông về các hạt Mêzon. Năm 2018, Đại học Osaka được Reuters xếp hạng đứng thứ 2 Nhật Bản và thứ 34 thế giới trong top 100 trường đại học về đổi mới (innovative Universities) hàng đầu thế giới. Giáo sư hợp tác của Đại học Osaka là một danh hiệu cao quý được trao cho một nhà khoa học nước ngoài để ghi nhận những đóng góp cho hoạt động giảng dạy, đào tạo quốc tế của Đại học Osaka.

giaosuhtnbangiaosuhtnban3
GS. Shojiro NISHIO, chủ tịch Đại học Osaka 
trao giấy chứng nhận Giáo sư hợp tác của
Đại học Osaka cho GS. VS. Châu Văn Minh,
Chủ tịch VAST
 GS. VS. Châu Văn Minh ký tên vào sổ vàng
của Đại  học Osaka sau khi nhận danh hiệu
Giáo sư hợp tác

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Đại học Osaka chính thức đặt quan hệ hợp tác thông qua việc ký kết Bản ghi nhớ từ năm 2012 và kể từ đó, việc gửi cán bộ khoa học trẻ sang nghiên cứu, đào tạo cũng như trao đổi các nhà nghiên cứu giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Đại học Osaka được thực hiện. Nhiều dự án hợp tác đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao như dự án nghiên cứu đồng vị Carbon giàu Neutron giữa Viện Vật lý – VAST và Trung tâm nghiên cứu vật lý hạt nhân – Đại học Osaka, dự án nghiên cứu hạt Nano bán dẫn giữa Viện Khoa học vật liệu - VAST và Viện nghiên cứu khoa học Nano – Đại học Osaka,…

Về đào tạo, Đại học Osaka đã đào tạo hàng chục Tiến sĩ và Thạc sĩ cho Việt Nam và tiếp nhận đào tạo hơn 60 cán bộ quản lý của VAST về lĩnh vực quản lý nguồn nhân lực khoa học và công nghệ thông qua 2 khóa đào tạo năm 2012 và 2014.

Nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo thông qua chương trình trao đổi sinh viên, giảng viên và thiết lập các phòng thí nghiệm chung giữa các đơn vị thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Đại học Osaka, năm 2017, VAST và Đại học Osaka đã thành lập Văn phòng hỗn hợp. Trong gần 1 năm hoạt động, Văn phòng hỗn hợp đã tổ chức thành công 01 hội thảo quốc tế và hỗ trợ tổ chức hàng chục buổi thảo luận khoa học trực tuyến.

Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh là người tham gia, chỉ đạo và hỗ trợ các hoạt động đào tạo, nghiên cứu giữa Trường đại học Osaka và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tại buổi lễ vinh danh, GS. VS. Châu Văn Minh đã bày tỏ lời cảm ơn đối với sự quan tâm và tạo điều kiện của Ban Lãnh đạo Đại học Osaka cho các hoạt động hợp tác của VAST và Đại học Osaka và hy vọng hợp tác về khoa học, đào tạo cán bộ trẻ, đặc biệt là phát triển liên kết giữa các phòng thí nghiệm chung VAST- Đại học Osaka và các công ty của Nhật Bản tại Việt Nam ngày càng phát triển.

GS. Shojiro Nishio, Chủ tịch Đại học Osaka cũng bày tỏ niềm vui và vinh dự khi Đại học Osaka có thêm một GS hợp tác nước ngoài, người Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí GS hợp tác của Đại học Osaka. Chủ tịch Shojiro Nishio tin tưởng rằng với cương vị mới và sự hỗ trợ đặc biệt của GS. VS. Châu Văn Minh, các hoạt động hợp tác về đào tạo cán bộ khoa học trẻ trình độ cao cũng như hợp tác liên kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản với các phòng thí nghiệm hỗn hợp VAST - Đại học Osaka sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai.

giaosuhtnban2

Chụp ảnh kỷ niệm sau lễ vinh danh

Ninh Khắc Bản
Trưởng Ban hợp tác quốc tếTags:
Tin liên quan