Lễ trao tặng Kỷ niệm chương của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho ông Etienne ROLLAND-PIEGUE và ông Eric MOLAY, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

23/07/2021
Ngày 22/07/2021, Viện Hàn lâm đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho ông Etienne ROLLAND-PIEGUE – Tham tán Hợp tác và Văn hóa, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam (2017-2021) và ông Eric MOLAY – Tùy viên Hợp tác khoa học và Đại học, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam (2017-2021), vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đặc biệt hai ông đã tích cực thúc đẩy, làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) và các Viện nghiên cứu, trường Đại học Pháp, góp phần triển khai hiệu quả hai dự án hợp tác Việt - Pháp quan trọng tại Viện Hàn lâm là dự án Vệ tinh VNREDSat-1 và dự án Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

GS.VS. Châu Văn Minh trao tặng Kỷ niệm chương cho ông Etienne ROLLAND-PIEGUE và ông Eric MOLAY

Ông Etienne ROLLAND-PIEGUE nhận bằng Tiến sỹ quản lý năm 1996 tại Học viện Kinh doanh thế giới (INSEAD) và đã đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong Bộ Ngoại giao Pháp trước khi trở thành tham tán Hợp tác và Văn hóa, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam từ 2017 đến 2021.

Ông Eric MOLAY, Phó giáo sư, Tiến sỹ kinh tế có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu tài chính, ngân hàng tại Học viện quản lý (IAE) Nice. Từ năm 2013, ông đảm nhiệm cương vị Tùy viên hợp tác khoa học và đại học tại Lãnh sự quán Pháp tại Vũ Hán, Trung Quốc (2013-2017) và Đại sứ quán Việt Nam (2017-2021).

Trong suốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, hai ông đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Viện Hàn lâm, cụ thể như hoạt động liên quan đến trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) mà điển hình là việc ký kết và triển khai Hiệp định liên Chính phủ Việt - Pháp về việc phát triển Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) năm 2018; Kết nối, thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa Viện Hàn lâm với các đơn vị nghiên cứu Pháp như Trung tâm Nghiên cứu quốc gia Pháp (CNRS), Viện Nghiên cứu vì sự phát triển Pháp (IRD), Trung tâm nghiên cứu vũ trụ Quốc gia Pháp (CNES). Trong giai đoạn này, Viện Hàn lâm đã ký kết thành công một số văn bản hợp tác nổi bật có sự chứng kiến của Lãnh đạo cấp cao hai nước Việt - Pháp như Thỏa thuận hợp tác khoa học giữa Viện Hàn lâm và IRD (2018); Ý định thư về hợp tác khoa học năm giữa Viện Hàn lâm và CNES (2018) và các hoạt động ngoại giao tiêu biểu như Lễ kỷ niệm 35 năm hợp tác giữa Viện Hàn lâm và CNRS (2018), Lễ trao Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh của Nhà nước Pháp cho GS.VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm (2021); Tạo cơ sở để Viện Hàn lâm tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác truyền thống, hiệu quả với các đối tác Pháp.

GS.VS. Châu Văn Minh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, GS.VS. Châu Văn Minh nhiệt liệt chúc mừng ông Etienne ROLLAND-PIEGUE và ông Eric MOLAY đã vinh dự nhận được phần thưởng cao quý của Viện Hàn lâm, đồng thời đánh giá cao những đóng góp tích cực của hai ông trong suốt thời gian qua và bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến hai ông. GS.VS chúc mừng hai ông đã hoàn thành nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, chúc cho hai ông trở lại Pháp an toàn, mạnh khỏe, tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trên cương vị mới và hy vọng trong thời gian tới, các ông vẫn tiếp tục ủng hộ các hoạt động hợp tác văn hóa, khoa học và giáo dục giữa Việt Nam và Pháp nói chung và giữa Viện Hàn lâm với các đối tác Pháp nói riêng.

Ông Nicolas Warnery Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Etienne ROLLAND-PIEGUE và ông Eric MOLAY phát biểu tại buổi lễ

Trong bầu không khí thân mật và đầm ấm của buổi lễ, ông Etienne ROLLAND-PIEGUE và ông Eric MOLAY đã gửi lời cám ơn đến các đồng nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các đồng nghiệp tại trường USTH, Ban Hợp tác quốc tế, các Ban chức năng Viện Hàn lâm... đã nhiệt tình giúp đỡ hai ông, góp phần vào thành công của các dự án hợp tác giữa hai bên (Việt Nam – Pháp). Tại buổi lễ hai ông cũng đã chia sẻ một số kỷ niệm trong quá trình cộng tác với Việt Nam, đồng thời bày tỏ niềm vinh dự và sự xúc động khi nhận Kỷ niệm chương của Viện Hàn lâm. Ông Nicolas Warnery Đại sứ Pháp tại Việt Nam cảm ơn Viện Hàn lâm đã ghi nhận những đóng góp của ông Etienne ROLLAND-PIEGUE và ông Eric MOLAY và nhận định trong thời gian tới Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Viện Hàn lâm để triển khai các hoạt động hợp tác khoa học và giáo dục Pháp – Việt.

Chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Tin: Minh TâmTags:
Tin liên quan